CFA là gì? CFA và MBA khác nhau như thế nào?

Published by TaiPhan on  

CFA là một chứng chỉ trong lĩnh vực phân tích tài chính. Phải trải qua ba kỳ thi khó khăn với lượng kiến thức chuyên sâu về quản lý đầu tư tài chính để có được CFA.

CFA là gì? CFA và MBA khác nhau như thế nào?


 I. CFA là gì?

CFA (Chartered Financial Analyst) là một chứng chỉ trong lĩnh vực phân tích tài chính. Chứng chỉ này thường được cấp cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp trong các lĩnh vực đầu tư, chứng khoán, quản lý rủi ro, ngân hàng và tài chính.

Chứng chỉ CFA là một trong những chỉ định được tôn trọng nhất trong lĩnh vực tài chính và được nhiều người coi là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực phân tích đầu tư.

Các nhà phân tích tài chính muốn có được chứng chỉ này cần phải có một lượng kiến thức khổng lồ về các lĩnh vực trong tài chính và các ứng cử viên phải vượt qua ba kỳ thi khó khăn, có bằng cử nhân và có ít nhất bốn năm kinh nghiệm chuyên môn liên quan, nếu đạt chuẩn mới được cấp chứng chỉ CFA. Và trên thực tế thì tỉ lệ người đạt chuẩn CFA là rất thấp. 

II. CFA khác với MBA như thế nào?

Đối với các chuyên gia tài chính, hai trong số các chứng chỉ quan trọng nhất cần phải có là Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh ( MBA), và Chuyên viên Phân tích Tài chính (CFA).

Bằng MBA mất hai năm học toàn thời gian trong một chương trình có giá ít nhất 100.000 đô la, với sinh viên tham gia các lớp học bao gồm tất cả các khía cạnh của thế giới kinh doanh, cũng như có cơ hội tập trung vào một ngành cụ thể.

CFA mất ít nhất 19 tháng tự học và vượt qua ba kỳ thi; nó rẻ hơn bằng MBA — dưới $ 5,000 — và cụ thể hơn, tập trung vào phân tích đầu tư, chiến lược danh mục đầu tư và phân bổ tài sản.

Mức lương khởi điểm trung bình của những người có bằng MBA là khoảng 100.000 đô la, trong khi những người có chỉ định CFA có thể có mức lương khởi điểm trung bình là 83.000 đô la, theo các báo cáo gần đây.

III. Chương trình học MBA và CFA

Chương trình MBA và chương trình CFA bổ sung cho nhau theo nhiều cách. Các chương trình MBA truyền thống rộng hơn chương trình CFA, bao gồm các chủ đề như quản lý, tiếp thị và chiến lược. Trong khi đó chương trình CFA cung cấp các kiến thức sâu hơn về quản lý đầu tư so với các chương trình MBA thông thường. 

Hầu hết các chương trình MBA đều dạy các nguyên tắc tài chính, đặc biệt là tài chính doanh nghiệp, nhưng không đi sâu vào các vấn đề phức tạp như chứng khoán phái sinh, chiến lược phòng ngừa rủi ro, quản lý danh mục đầu tư và lập kế hoạch tài sản. Chương trình CFA  sẽ cung cấp các kiến thức chuyên sâu trong các lĩnh vực này.

Có cả bằng MBA và CFA đặc biệt có giá trị cho các vị trí quản lý đầu tư và doanh nghiệp. Tuy nhiên, những người làm việc ở vị trí quản lý tài chính doanh nghiệp thường sẽ có bằng MBA.

Độ tuổi trung bình của một ứng viên chương trình CFA là khoảng 28, tuy nhiên, ngày nay các sinh viên trẻ hơn thường tham gia chương trình vào năm học cuối của họ hoặc ngay sau tốt nghiệp. 

Cuối cùng, cả MBA và CFA đều có giá trị. Tuy nhiên, chứng chỉ CFA lại được rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp mong muốn có được, những người làm việc ở các vị trí nhà quản lý tiền tệ và cố vấn đầu tư.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:CFAMBA tài chínhđầu tưviệc làm
Từ khóa: CFA là gì
Nguồn: