MBA là gì? Tại sao Bằng MBA lại quan trọng (Update 2022)

Published by TaiPhan on  

MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) là một bằng cấp sau đại học tập trung vào việc phát triển các kỹ năng lãnh đạo và học các nguyên tắc của công ty. Kiếm được bằng MBA là mục tiêu chung của các chuyên gia kinh doanh.


I. MBA là gì

MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) là một bằng cấp sau đại học tập trung vào việc phát triển các kỹ năng lãnh đạo và học các nguyên tắc của công ty. Kiếm được bằng MBA là mục tiêu chung của các chuyên gia kinh doanh.

Việc lấy bằng MBA mang lại nhiều lợi ích, giúp bạn có được một mạng lưới chuyên nghiệp mạnh mẽ, khả năng tiếp cận việc làm và mức lương cao hơn.

II. Tại sao MBA lại quan trọng

Bằng MBA có thể giúp bạn phát triển các kỹ năng kinh doanh thiết yếu, kiếm được mức lương cao hơn và kết nối với các chuyên gia khác trong ngành. Nó cũng có thể kết nối bạn với thế giới thông qua các diễn đàn khác nhau.

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc theo học MBA, hãy đọc để tìm hiểu thêm về những lợi ích của tấm bằng danh giá này. Bạn chắc chắn sẽ nhận ra tại sao MBA lại quan trọng.

1. Có bằng MBA có tiềm năng lương cao

Bằng MBA được đánh giá cao trên toàn thế giới như một dấu hiệu của sự xuất sắc và người có bằng MBA sẽ có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt là trong vai trò quản lý.

Theo thống kê, một nhân viên có bằng MBO sẽ có mức lương cao gấp đôi so với những nhân viên khác không có bằng. 

Bằng MBA có thể giúp bạn có được mức lương thưởng cao hơn nhiều so với mặt bằng chung, giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong sự nghiệp của mình.

2. MBA đa dạng hóa Network của bạn

Theo học MBA có thể giúp bạn dễ dàng tìm được việc làm trong ngành mà bạn mong muốn. Bên cạnh đó, MBA cũng mở ra rất nhiều cơ hội và lựa chọn cho bạn. Khi bạn xây dựng các kết nối với các chuyên gia kinh doanh khác cùng theo học MBA, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các cơ hội  tuyệt vời từ các ngành ngoài lĩnh vực bạn đang theo đuổi.

Theo học MBA cho phép bạn mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp, cho bạn khả năng tiếp cận nhiều đối tượng ở các ngành nghề khác nhau và gia tăng cơ hội thăng tiến sự nghiệp.

3. MBA xây dựng kỹ năng lãnh đạo

Một chương trình MBA có thể giúp xây dựng những kỹ năng lãnh đạo trong kinh doanh bằng cách cung cấp cho bạn cơ hội lãnh đạo một dự án, điều hành một sự kiện, đào tạo một nhóm cố vấn khi tham các dự án trong quá trình học. 

Khi bạn hoàn thành chương trình MBA, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để lãnh đạo và quản lý. Nhà tuyển dụng nhìn nhận bạn như một nhà lãnh đạo và một người có khả năng quản lý các nguồn lực một cách hiệu quả.

4. MBA phát triển tư duy chiến lược

Thế giới kinh doanh không còn chỉ xoay quanh lợi nhuận và tạo ra một sản phẩm có thể bán được hàng.

Các công ty phải tầm nhìn rộng về tương lai và lập kế hoạch phù hợp để giúp công ty tồn tại và phát triển. Do đó, các chương trình MBA dạy sinh viên tư duy chiến lược bằng cách xác định tầm nhìn và sứ mệnh của họ.

Sinh viên được dạy cách suy nghĩ, tầm nhìn cho tương lai và lập kế hoạch cho mục tiêu của mình. Họ nhận ra rằng luôn có nhiều điều để học hỏi và họ làm việc chăm chỉ để có được nó.

Những kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn trong sự nghiệp của bạn sau khi tốt nghiệp, ngay cả khi bạn không muốn đi làm quản lý hoặc kinh doanh.

5. MBA xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm

Chương trình đào tạo MBA dạy bạn về phong cách quản lý, tiếp thị và các nguyên tắc kế toán. Nó hỗ trợ các kỹ thuật giao tiếp hiệu quả và nhiều kỹ năng khác sẽ giúp bạn nói và viết tự tin hơn trong thế giới kinh doanh.

Nó có thể cung cấp cho bạn kiến thức và sự tự tin cần thiết để bắt đầu các dự án kinh doanh của riêng bạn hoặc thăng tiến trong công ty hiện tại, điều này đặc biệt có giá trị nếu bạn đang lên kế hoạch cho các vị trí lãnh đạo trong tương lai.

6. MBA xây dựng kỹ năng mềm

Các kỹ năng học được trong suốt chương trình MBA không bị giới hạn trong lớp học.

Trên thực tế, một số kỹ năng quan trọng nhất mà bạn sẽ phát triển khi tham gia chương trình học là kỹ năng mềm. Những kỹ năng bạn không học trong sách giáo khoa nhưng được cải thiện thông qua sự tiếp xúc thực tế và những trải nghiệm của bạn.

Ví dụ: bằng MBA cho phép bạn tương tác với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Bạn học cách trở nên nhạy cảm hơn về văn hóa và xử lý linh hoạt với các tính cách khác nhau ở nơi làm việc, đó là điều bạn sẽ không học được nếu không có bằng MBA.

Bằng MBA cũng giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, đàm phán, quản lý dự án và các kỹ năng mềm khác rất quan trọng trong thế giới kinh doanh.

7. MBA mang lại sự đổi mới

Một khi bạn đã có bằng MBA, đã đến lúc bạn cho thế giới thấy tiềm năng to lớn của mình.

Bạn đã học về cách xây dựng ý tưởng, thực hiện nghiên cứu, phân tích thông tin và giải quyết vấn đề. Vì vậy, bây giờ là lúc bạn phát huy hết tiềm năng vốn có của mình.

Thay đổi là điều không thể tránh khỏi trong thế giới kinh doanh ngày nay. Vì vậy, khả năng xử lý và thích ứng nhanh với sự thay đổi là một kỹ năng quý giá có thể khiến bạn trở nên khác biệt so với các ứng viên khác.

8. MBA nâng cao kỹ năng kinh doanh

Bằng MBA giúp bạn học cách sắp xếp các thứ tự ưu tiên, cách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và cách đưa ra các giải pháp sáng tạo.

Nó có thể giúp bạn phát triển một bộ kỹ năng mạnh mẽ để thu hút nhiều nhà tuyển dụng, đặc biệt nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân.

Một số doanh nhân thành công nhất thường có bằng MBA vì nó đã giúp họ phát triển các kỹ năng thực tế để hỗ trợ ý tưởng kinh doanh của họ.

9. MBA cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về thương mại và thị trường quốc tế

Bằng MBA cũng đồng nghĩa với việc nâng cao nhận thức về nền kinh tế toàn cầu. Bởi vì chương trình học bao gồm các khóa học về kinh doanh quốc tế, bạn sẽ có nhiều khả năng theo đuổi các cơ hội bên ngoài đất nước của mình.

Bằng MBA giúp phát triển các kỹ năng cần thiết để tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở nước ngoài và học cách tận dụng những cơ hội này.

10. MBA giúp bạn nổi bật giữa đám đông

Khi bạn bắt đầu học MBA, nhà tuyển dụng sẽ biết rằng bạn có thể chủ động hoàn thành một chương trình học đầy thử thách ngay cả khi nó đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và tiền bạc.

Phần lớn các chương trình MBA giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng và nền tảng kiến thức, từ tiếp thị đến tài chính đến lãnh đạo, có nghĩa là bạn có nhiều giá trị hơn đối với nhà tuyển dụng so với người chỉ có bằng cấp.

Điều này sẽ khiến bạn trở nên khác biệt với những ứng viên khác có thể chỉ có bằng cử nhân và với sự cạnh tranh khốc liệt cho các công việc hàng đầu, mọi thứ đều có ích.

11. MBA là một khoản đầu tư tuyệt vời cho sự nghiệp của bạn

Bằng MBA chứng minh rằng bạn có các kỹ năng phù hợp để điều hành một công ty vì hầu hết các MBA đều nghiên cứu các chủ đề cốt lõi như nguồn nhân lực, tiếp thị, kế toán và thống kê.

Người ta thường tin rằng bằng MBA là một khoản đầu tư tốt và mang lại lợi ích lớn về lâu dài, vì nó mở ra nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp. 

MBA cung cấp cho bạn những kỹ năng cần thiết để đảm nhận các vị trí cấp quản lý và đó là một trong những lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể thực hiện cho tương lai của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự nghiệp mới hoặc cơ hội thăng tiến,  chương trình MBA có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. 

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:MBAThạc sĩQuản trị kinh doanhBằng cấpCông tyKinh doanh
Từ khóa: MBA là gì? Tại sao MBA lại quan trọng
Nguồn: