Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì?

Published by TaiPhan on  

Chứng khoán là tài sản tài chính. Nó mang lại thu nhập cho người sở hữu khi bán và thu tiền về. Chứng khoán có 5 loại: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng quỹ đầu tư…

I. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là tài sản tài chính. Nó là mang lại thu nhập cho người sở hữu khi được bán và thu tiền về. 

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc một phần vốn của tổ chức phát hành.

chứng khoán là gì

II. Chứng khoán có mấy loại?

Chứng khoán được thể hiện dưới dạng chứng chỉ bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử , bao gồm 5 loại sau :

- Cổ phiếu.

- Trái phiếu.

- Chứng chỉ quỹ đầu tư.

- Các công cụ chuyển đổi.

- Các công cụ phái sinh.

III. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là 1 loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của người sở hữu cổ phiếu đối với tài sản hoặc vốn của 1 công ty cổ phần.

Cổ phiếu là chứng khoán đại diện cho một phần sở hữu trong một công ty. Đối với các công ty, phát hành cổ phiếu là một cách để huy động tiền để tăng trưởng và đầu tư vào hoạt động kinh doanh của họ. Đối với các nhà đầu tư, mua cổ phiếu là một cách để tăng lợi nhuận  và vượt qua lạm phát theo thời gian.

Khi bạn sở hữu cổ phiếu trong một công ty, bạn được gọi là cổ đông và bạn được chia sẻ lợi nhuận từ công ty.

IV. Cổ phiếu hoạt động như thế nào?

Cổ phiếu là một khoản đầu tư. Khi bạn mua cổ phiếu của một công ty, bạn đang mua một phần nhỏ của công ty đó.

Các nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty mà họ nghĩ rằng công ty đó làm ăn có lãi, phát triển và sẽ tăng giá trị trong tương lai. Khi công ty phát triển và cổ phiếu tăng giá trị, cổ phiếu sẽ được bán ra để kiếm lời. 

Các công ty cổ phần bán cổ phiếu của họ thông qua một thị trường chứng khoán, như Nasdaq hoặc New York Stock Exchange.

Sau đó, các nhà đầu tư có thể mua và bán những cổ phiếu này với nhau thông qua các nhà môi giới chứng khoán. Sở giao dịch chứng khoán theo dõi cung và cầu cổ phiếu của mỗi công ty, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu.

Giá cổ phiếu biến động trong ngày, nhưng các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu hy vọng rằng theo thời gian, cổ phiếu sẽ tăng giá trị.

Tuy nhiên, không phải mọi công ty hoặc cổ phiếu đều làm như vậy: Các công ty có thể mất giá trị hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Khi điều đó xảy ra, các nhà đầu tư chứng khoán có thể mất toàn bộ hoặc một phần khoản đầu tư của họ. 

Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là phân tán tiền của họ, mua cổ phiếu ở nhiều công ty khác nhau thay vì chỉ tập trung vào một công ty.

Cổ phiếu là một loại hình đầu tư đại diện cho một phần sở hữu trong một công ty. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu mà họ nghĩ rằng sẽ tăng giá trị theo thời gian.

V. Cách kiếm tiền từ chứng khoán

Cổ phiếu mang nhiều rủi ro hơn một số khoản đầu tư khác, nhưng cũng có tiềm năng gặt hái lợi nhuận cao hơn. Các nhà đầu tư chứng khoán kiếm tiền bằng hai cách chính:

- Nếu giá của một cổ phiếu tăng trong thời gian họ sở hữu nó và họ bán nó với giá cao, mang lại lợi nhuận.

- Thông qua cổ tức. Cổ tức là khoản thanh toán thường xuyên cho các cổ đông. Không phải tất cả các cổ phiếu đều trả cổ tức, nhưng hầu như tất cả các công ty đều làm vậy hàng quý.

Trong thế kỷ qua, thị trường chứng khoán đã công bố mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 10%. Từ "trung bình" rất quan trọng ở đây: đây là lợi nhuận trung bình cho toàn thị trường - chứ không phải là một cổ phiếu cụ thể nào.

Bạn có thể mua cổ phiếu riêng lẻ thông qua một nhà môi giới trực tuyến. Quy trình mở tài khoản môi giới tương tự như mở tài khoản ngân hàng. 

VI. Những điều chính cần biết về cổ phiếu

Các nhà đầu tư tốt thường mua và nắm giữ cổ phiếu trong dài hạn. Điều đó có nghĩa là họ sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng gồm nhiều cổ phiếu và nắm giữ chúng trải qua nhiều thời điểm thăng trầm của doanh nghiệp. 

Đầu tư vào cổ phiếu riêng lẻ cần có thời gian. Bạn nên nghiên cứu từng cổ phiếu bạn mua, bao gồm cả việc tìm hiểu sâu về cơ cấu của công ty và tài chính của công ty. 

Để tiết kiệm thời gian, nhà đầu tư thường đầu tư cổ phiếu thông qua các quỹ đầu tư, quỹ chỉ số và ETF. 

Những điều này cho phép bạn mua nhiều cổ phiếu trong một giao dịch, mang đến sự đa dạng hóa tức thì và giảm bớt số lượng công việc cần thiết để đầu tư.

VII. Các loại cổ phiếu chính

Có 2 loại cổ phiếu chính

1.  Cổ phiếu phổ thông

Hầu hết các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu phổ thông trong một công ty cổ phần. Cổ phiếu phổ thông có thể trả cổ tức, nhưng cổ tức không được đảm bảo và số lượng cổ tức không cố định.

2. Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi thường trả cổ tức cố định, vì vậy chủ sở hữu có thể tin tưởng vào một lượng thu nhập nhất định từ cổ phiếu mỗi năm. 

Chủ sở hữu cổ phiếu ưu đãi cũng đứng trước ranh giới khi nói đến thu nhập của công ty: Tiền mặt dư thừa được chia theo cổ tức sẽ được trả cho cổ đông ưu đãi trước tiên. Và nếu công ty phá sản, chủ sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ nhận được bất kỳ khoản thanh lý tài sản nào trước chủ sở hữu cổ phiếu phổ thông.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì?
Từ khóa: Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì?
Nguồn: