Chuỗi cung ứng là gì? Lợi ích của việc quản lý chuỗi cung ứng

Published by TaiPhan on  

Chuỗi cung ứng là chuỗi các hoạt động bắt đầu từ việc mua sắm các nguyên vật liệu, vận chuyển nguyên liệu đầu vào đến kho và đóng gói hàng hóa thành phẩm xuất đi để đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh chóng.


Chuỗi cung ứng là gì? Lợi ích của việc quản lý chuỗi cung ứng

I. Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng là chuỗi  các hoạt động trong sản xuất và kinh doanh bắt đầu từ việc mua sắm các nguyên vật liệu, vận chuyển nguyên liệu đầu vào đến kho và đóng gói hàng hóa thành phẩm xuất đi để đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng một cách nhanh chóng.

Với mỗi doanh nghiệp việc quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả là rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh và có thể mang lại nhiều lợi ích, luôn đảm bảo hàng hóa đủ để cung cấp kịp thời cho khách hàng, cũng như cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

II. Các giai đoạn trong chuỗi cung ứng

- Logistics

- Hoạt động

- Tiếp thị và bán hàng

- Dịch vụ

III. Lợi ích khi quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả

Chuỗi cung ứng bắt đầu từ việc mua sắm hàng hóa và nguồn lực từ một nhà cung cấp và sau đó chuyển đến nhà sản xuất, nhà bán buôn, nhà bán lẻ, cuối cùng kết thúc bằng việc cung cấp sản phẩm được sản xuất cho người tiêu dùng.

Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh và tránh được những rủi ro. 

Dưới đây là 7 lợi ích quan trọng nhất của việc quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả để giúp bạn phát triển doanh nghiệp một cách tốt nhất.

1. Hiệu quả cao hơn

Khi các hoạt động trong chuỗi cung ứng của một công ty bao gồm mua sắm nguyên liệu, tài nguyên, hậu cần và giao hàng được lập kế hoạch và thực hiện một cách chiến lược, các doanh nghiệp có thể dự đoán nhu cầu chính xác hơn cũng như chủ động hơn trong việc đáp ứng nhu cầu kịp thời. Điều này nâng cao hiệu quả của một công ty tránh bị gián đoạn, giúp công ty vận hành và kinh doanh hiệu quả, không bị hụt mất cơ hội. 

Các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng sẽ luôn quản lý và nắm bắt dữ liệu theo thời gian thực, tự động hóa các quá trình chuỗi cung ứng có thể giúp tránh được sự chậm trễ không cần thiết trong quá trình sản xuất và vận chuyển. 

Vì họ luôn chủ động, có kế hoạch dự phòng gặp các sự cố về mua sắm tài nguyên hoặc các vấn đề về hàng tồn kho, họ có thể phản ứng tốt hơn với các thách thức, từ đó giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng. 

2. Giữ chân khách hàng và nâng cao trải nghiệm

Quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả giúp các công ty tạo dựng được uy tín trên thị trường. Nó làm tăng hiệu quả của hệ thống nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

Điều này không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn ảnh hưởng đến lòng trung thành của họ đối với thương hiệu. Các doanh nghiệp về dịch vụ khách hàng  thường ưu tiên đầu tư vào quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả để đảm bảo dòng chảy hàng hóa và dịch vụ thông suốt.

Chuỗi cung ứng là gì? Lợi ích của việc quản lý chuỗi cung ứng

3. Đánh giá và quản lý rủi ro tốt hơn

Quản lý chuỗi cung ứng một cách linh hoạt  cho phép các công ty ứng phó với những rủi ro, gián đoạn một cách hiệu quả. 

Quản lý chuỗi cung ứng tốt cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các hoạt động kiểm soát chất lượng. Các doanh nghiệp làm như vậy không chỉ có khả năng dự đoán rủi ro mà còn có các giải pháp khắc phục để tránh hoặc bù đắp những tổn thất mà họ có thể phải chịu do bị gián đoạn.

4. Cải thiện các mối quan hệ

Quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến việc thúc đẩy các mối quan hệ có lợi với các nhà cung cấp và nhà phân phối. Tăng cường hợp tác với các nhà cung cấp thông qua giao tiếp và hợp tác hiệu quả giúp nâng cao năng suất và cắt giảm chi phí.

Một trong những lợi thế chính của quản lý chuỗi cung ứng là các doanh nghiệp có thể nắm bắt được hiệu suất hiện tại giúp họ đưa ra quyết định chính xác khi lựa chọn nhà cung cấp. 

Điều này giúp doanh nghiệp có thể phát triển và duy trì mối quan hệ hiệu quả với các nhà cung cấp. Góp phần vào sự bền vững lâu dài của một doanh nghiệp.

5. Hiệu quả chi phí 

Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm quản lý hàng tồn kho, khi được lập kế hoạch và thực hiện hiệu quả có thể giúp cắt giảm chi phí.

Với việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả, người quản lý có thể lên kế hoạch dự trữ vừa đủ số lượng nguyên vật liệu để đáp ứng nhu cầu và hạn chế tốn thêm chi phí cho việc lưu trữ. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất của quản lý chuỗi cung ứng. 

Với thông tin chi tiết về tần suất đặt hàng, sản phẩm và dịch vụ theo yêu cầu cũng như năng lực đáp ứng đơn hàng của một công ty, các doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát chi phí và phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

Chuỗi cung ứng là gì? Lợi ích của việc quản lý chuỗi cung ứng

6. Cải tiến chất lượng

Quản lý chuỗi cung ứng tốt sẽ có tác động trực tiếp đến chất lượng của các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Sự tuân thủ này góp phần vào tính bền vững và sự hài lòng của khách hàng.

Điều này rất quan trọng vì chi phí để sửa chữa hoặc thay thế một mặt hàng do các vấn đề chất lượng là cao đáng kể, có thể làm tổn hại đến ngân sách của các công ty. Một chuỗi cung ứng hoạt động trơn tru có các tài liệu và hướng dẫn tuân thủ chất lượng để hợp lý hóa việc kiểm soát chất lượng khi liên quan đến các nhà cung cấp và đối tác.

Điều này thường bao gồm việc đảm bảo rằng các nhà cung cấp giao hàng kịp thời, tiến hành đánh giá chất lượng và đưa ra các giải pháp khiếu nại. Dựa trên các thước đo này, doanh nghiệp có thể hợp tác với các nhà cung cấp uy tín và luôn tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn này.

7. Giảm sự chậm trễ

Một lợi thế quan trọng của quản lý chuỗi cung ứng là đối thoại và phối hợp hiệu quả giúp giảm thiểu các rủi ro, gián đoạn trong phân phối, lỗi hậu cần và sự chậm trễ trong sản xuất và vận chuyển.

Các phương pháp vận chuyển không hiệu quả không chỉ gây ra tình trạng tồn đọng trong chuỗi cung ứng mà còn làm tăng chi phí. 

Để chống lại chi phí gia tăng, việc tối ưu hóa vận chuyển là cần thiết để đảm bảo hàng hóa và dịch vụ được vận chuyển nhanh hơn. Điều này lại giúp cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Chuỗi cung ứngSupply chain
Từ khóa: Chuỗi cung ứng là gì? Lợi ích của việc quản lý chuỗi cung ứng
Nguồn: