Ưu và nhược điểm của Sản Xuất theo hợp đồng

Published by TaiPhan on  

Sản xuất theo hợp đồng là hai công ty ký kết hợp tác, công ty này sẽ cung cấp sản phẩm theo yêu cầu của bên còn lại, điều này giúp công ty giảm bớt một số gánh nặng trong quá trình sản xuất của mình


Ưu và nhược điểm của Sản Xuất theo hợp đồng

I. Sản xuất theo hợp đồng là gì?

Sản xuất theo hợp đồng là hai công ty ký kết hợp tác, công ty này sẽ cung cấp sản phẩm theo yêu cầu của bên còn lại, điều này giúp công ty giảm bớt một số gánh nặng trong quá trình sản xuất của mình.

Ví dụ: Công ty Apple có thể thuê các công ty khác sản xuất ra một số bộ phận của điện thoại như chip, pin, màn hình, camera… và sau đó Apple sẽ nhận và sẽ lắp ráp thành 1 chiếc điện thoại thành phẩm

II. Các lợi ích của hình thức sản xuất theo hợp đồng

1. Chi phí thấp & Tối ưu được lợi nhuận

Thông thường, việc đặt hàng cho công ty thứ 3 sản xuất các linh kiện sản phẩm theo yêu cầu sẽ giúp công ty sản xuất tạo ra các sản phẩm thành phẩm dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian và không phải chịu chi phí lớn. 

Khi một công ty có một nguyên mẫu hoàn chỉnh, công ty chỉ cần là tìm một đối tác sản xuất các chi tiết theo yêu cầu, đảm bảo uy tín và chất lượng tốt để sản xuất các sản phẩm theo tiêu chuẩn đề ra. Và công ty nhận các chi tiết này để  lắp ráp hoàn thiện sản phẩm mà không phải đầu tư quá nhiều chi phí để mua sắm và vận hành các loại máy móc như CNX, thiết khuôn đúc để tạo ra các sản phẩm chi tiết ấy... 

2. Chuyên môn kỹ thuật

Một lợi ích khác đối với sản xuất theo hợp đồng là tận dụng chuyên môn kỹ thuật của nhà sản xuất bên thứ ba. 

Ví dụ: một nhà sản xuất theo yêu cầu sẽ có thể hướng dẫn bạn về các vật liệu, quy trình và ứng dụng tốt nhất khi tìm nguồn cung ứng sản phẩm mới.

Cùng với chuyên môn kỹ thuật của nhà sản xuất, bạn cũng có thể tận dụng các quy trình kiểm soát chất lượng của họ. Thông thường, một đối tác sản xuất sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra sản phẩm của bạn và có trách nhiệm bảo hành hoặc đổi trả bất kỳ mặt hàng nào bị lỗi.

Ưu và nhược điểm của Sản Xuất theo hợp đồng

3. Mở rộng sản xuất

Thông thường, khi một công ty nghĩ đến việc mở rộng các nỗ lực sản xuất của họ, họ sẽ bắt đầu tìm kiếm các đối tác quốc tế. Các nhà chế tạo quốc tế ở các nước như 
Trung Quốc hoặc Ấn Độ thường có thể sản xuất các sản phẩm với khối lượng lớn hơn nhiều và với chi phí thấp hơn nhiều. 

Các đối tác sản xuất theo hợp đồng có thể giúp đơn giản hóa những thách thức này và thu hẹp khoảng cách với các nhà cung cấp quốc tế. Khi công ty của bạn ký hợp đồng với một nhà sản xuất có các mối quan hệ quốc tế hiện có, điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải lo lắng về những khó khăn như rào cản ngôn ngữ và các chuyến đi nước ngoài tốn kém. 

III. Nhược điểm của sản xuất theo hợp đồng

Mặc dù có một số ưu điểm liên quan đến sản xuất theo hợp đồng, nhưng cũng có một số nhược điểm cũng cần được lưu ý.

1. Độ tin cậy của đối tác

Điều quan trọng nhất bạn khi tìm nguồn cung ứng từ một đối tác sản xuất theo hợp đồng là năng lực, chất lượng sản phẩm và độ uy tín của họ. Vì các sản phẩm thành phẩm phụ thuộc rất lớn vào nguyên liệu được do đối tác sản xuất cung cấp, nên điều quan trọng là nhà sản xuất hợp đồng mà bạn lựa chọn phải có lịch sử và tài liệu tham khảo được ghi chép đầy đủ.

2. Rủi ro sở hữu trí tuệ

Cũng giống như trong bất kỳ ngành công nghiệp nào, sẽ luôn có những người hoạt động trong ngành sản xuất theo hợp đồng với mục đích xấu. Mặc dù nó không phổ biến, nhưng đã có những nhà sản xuất theo hợp đồng đã đánh cắp tài sản trí tuệ hoặc bán thông tin độc quyền của công ty cho các bên khác hoặc đối thủ cạnh tranh.

Có những trường hợp, các nhà sản xuất theo hợp đồng có thể đánh cắp thông tin có giá trị của công ty và sử dụng các tài liệu đó sản xuất ra sản phẩm và bán với thương hiệu của chính mình. 

Ưu và nhược điểm của Sản Xuất theo hợp đồng


Doanh nghiệp sẽ gặp nhiều rủi ro, nếu những tài liệu có giá trị về sản phẩm bị lọt vào tay các đối thủ, nó có thể khiến cho công ty bị thiệt hại nặng nề, thậm chí có thể bị phá sản.

Mặc dù, những việc này ít có khả năng xảy ra vì có các thủ thục hợp đồng ràng buộc, cũng như sự lựa chọn rà soát kỹ đối tác trước khi hợp tác. Do vậy, việc bàn thảo và kiểm tra kỹ đối tác là điều rất quan trọng.

Hợp tác với các doanh nghiệp khác để sản suất các sản phẩm theo theo hợp đồng là một cách tốt để có sản lượng cao, tiết kiệm chi phí và chất lượng được đảm bảo. Bất kể bạn đang sản xuất cái gì, thì bạn nên tìm các đối tác sản xuất theo hợp đồng đáng tin cậy để giảm bớt một số gánh nặng sản xuất của mình.

Mặc dù có một số nhược điểm đi kèm khi sử dụng hình thức sản xuất theo hợp đồng, nhưng lợi ích mang lại cao hơn rất nhiều. Nó có thể giúp các doanh nghiệp cắt giảm chi phí, tăng tốc quá trình sản xuất và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Sản xuấthợp đồng
Từ khóa: Ưu và nhược điểm của Sản Xuất theo hợp đồng
Nguồn: