Cách phát triển mối quan hệ với đồng nghiệp trong công ty

Published by TaiPhan on  

Các yếu tố giúp phát triển mối quan hệ với đồng nghiệp bao gồm: Không đổ lỗi, Chú ý lời nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn, Không trung thực, Giữ đúng cam kết, Cám ơn những sự giúp đỡ của đồng nghiệpBạn có thể hủy hoại sự nghiệp và các mối quan hệ trong công việc bởi những hành động bạn làm và những hành vi không phù hợp với đồng nghiệp tại nơi làm việc. 

Bất kể trình độ học vấn, kinh nghiệm, tính cách hay chức danh của bạn, nếu bạn không thể giao tiếp tốt, cư xử hài hòa với mọi người trong công ty, bạn sẽ rất khó để hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất. Ngoài việc, đi làm để kiếm tiền thì việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp ở công ty là điều không thể thiếu trong công việc.

I. Tại sao phải xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp?

Xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp là chìa khóa giúp bạn thành công trong công việc. Đây là nền tảng giúp cho công việc và sự nghiệp của bạn gặt được nhiều thành công. Chúng tạo cơ sở cho các cơ hội thăng tiến, tăng lương, hoàn thành mục tiêu và nâng cao hiệu suất trong công việc.

Hình thành mối quan hệ tốt với đồng nghiệp là một trong những phương pháp xây dựng và làm việc nhóm hiệu quả nhất. 

Mối quan hệ lành mạnh có thể mang lại sự tự tin cho các thành viên trong Team, những người làm việc cùng nhau trong một nhóm để hoàn thành các mục tiêu chung của công ty. 

Các thành viên trong nhóm hòa thuận, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau có thể tạo thành Team mạnh, thúc đẩy sự hợp tác, động lực làm việc và tạo ra kết quả công việc cao hơn. 

Với điều này, việc phát triển các mối quan hệ bền chặt và cảm giác tin tưởng với đồng nghiệp có thể cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn với vị trí đang đảm nhận.

II. Các yếu tố quan trọng giúp xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp

Đây là bảy cách hiệu quả giúp bạn có thể xây dựng được mối quan hệ với mọi người trong công ty. 

1. Không đổ lỗi

Việc đỗ lỗi cho người khác khi có vấn đề xảy ra dù nó xuất phát từ bản thân mình, sẽ khiến cho mọi người cảm thấy khó chịu và cảm thấy căm ghét bạn hơn. Đây là nguyên nhân khiến bạn không thể nào xây dựng được mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp trong công ty.

Trong quá trình làm việc, nếu có vấn đề xảy ra xuất phát từ bản thân mình, hãy dũng cảm nhận trách nhiệm. Việc này không hề ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt đồng nghiệp, mà còn tạo ra thiện cảm, mọi người sẽ đánh giá bạn là người chính trực, có trách nhiệm với công việc và sẽ tích cực giúp bạn tìm ra giải pháp để khắc phục các vấn đề đã xảy ra.

2. Chú ý lời nói và ngôn ngữ cơ thểcủa bạn

Nếu bạn nói chuyện với đồng nghiệp bằng những lời lẽ mỉa mai, hoặc to tiếng, sẽ khiến cho mọi người có cái nhìn thiếu thiện cảm và có những cảm xúc tiêu cực khi tiếp xúc với bạn. Điều này sẽ khiến mọi người ngại tiếp xúc và từ chối giúp đỡ khi bạn cần họ.

Đừng bao giờ tỏ ra thiếu tôn trọng các đồng nghiệp trong công ty. Hãy có thái độ hòa nhã, thân thiện và tôn trọng với tất cả mọi người, bạn sẽ nhận lại được sự tin tưởng, thân thiện của tất cả mọi người.

3. Không trung thực

Một trong những trường hợp không trung thực phổ biến nhất trong công việc là nói dối. Nhân viên có thể nói dối nhau, với cấp trên của họ, hoặc thậm chí với khách hàng. 

Việc nói dối giữa các đồng nghiệp sẽ là bức tường ngăn cách giữa các cá nhân với nhau, không thể tin tưởng và hợp tác hiệu quả với nhau trong công việc.

Trước khi được mọi người trong công ty tin tưởng, bạn cần chứng minh bản thân mình là người chính trực, có uy tín, không tham lam và luôn có trách nhiệm trong công việc, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

4. Giữ đúng cam kết

Trong công ty, các công việc được kết nối với nhau. Nếu bạn không đáp ứng thời hạn deadline đã đề ra đúng như cam kết, bạn sẽ gây ảnh hưởng đến công việc của những nhân viên khác. 

Luôn hoàn thành các công việc theo đúng các cam kết, và nếu bạn không thể, hãy thông báo với tất cả các nhân viên có liên quan về tiến độ công việc và các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn mà bạn đang gặp phải. Đưa ra giải pháp khắc phục, cùng với thời gian Deadline mới và cố gắng hết sức có thể để hoàn thành công việc theo đúng cam kết Deadline mới đã đưa ra.

5. Cám ơn những sự giúp đỡ của đồng nghiệp

Nếu không có sự giúp đỡ của mọi người trong Team, liệu bạn có thể tự mình hoàn thành hết các nhiệm vụ được giao một cách hiệu quả.

Hãy dành thời gian gửi những lời cảm ơn đến những đồng nghiệp đã giúp bạn trong công việc. Đó là một việc làm cần thiết, không thể thiếu để xây dựng các mối quan hệ công việc hiệu quả. 

6. Giúp các đồng nghiệp khác

Mỗi nhân viên trong công ty sẽ có tài năng, kỹ năng và kinh nghiệm riêng. Nếu bạn có thể hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc, cũng giúp giúp họ phát triển vàkhai thác được các khả năng của bản thân, sự phát triển của từng nhân viên mang lại lợi ích cho toàn bộ.

Sự động viên, giúp đỡ kịp thời sẽ giúp đồng nghiệp có cái nhìn thiện cảm và tôn trọng bạn hơn. Từ đó, giúp bạn xây dựng được mối quan hệ hiệu quả hơn với các đồng nghiệp trong công ty.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Mối quan hêTrung thựcChính TrựcTham lamĐồng nghiệp
Từ khóa: Cách phát triển mối quan hệ công việc hiệu quả
Nguồn: