Trải nghiệm là gì? Tại sao nhiều trải nghiệm lại quan trọng

Published by TaiPhan on  

Trải nghiệm là các kiến thức hoặc kỹ năng có được sau một thời gian trực tiếp thực hiện hoặc trải qua các hoạt động làm việc thực tế, từ đó đúc kết ra các kinh nghiệm cần thiết.


I. Trải nghiệm là gì?

Trải nghiệm là các kiến thức hoặc kỹ năng có được sau một thời gian trực tiếp thực hiện hoặc trải qua các hoạt động làm việc thực tế, từ đó đúc kết ra các kinh nghiệm cần thiết. 

Để có nhiều trải nghiệm quý giá cần phải tự mình dấn thân vào thực tế, thực hành, mất nhiều thời gian để làm việc mới có thể đúc kết được các kinh nghiệm cho riêng mình.

Trải nghiệm rất quan trọng vì nó dạy chúng ta rất nhiều điều về bản thân và thế giới xung quanh. Nó giúp chúng ta tìm thấy mục đích thực sự của mình trong cuộc sống, làm cho cuộc sống thú vị hơn và dạy chúng ta biết trân trọng những điều nhỏ bé. 

II. Tại sao nhiều trải nghiệm lại quan trọng

Kinh nghiệm rất quan trọng vì nó cho phép bạn ngày càng hiểu biết và phát triển hơn trong cuộc sống và công việc. Người có nhiều trải nghiệm sẽ dễ dàng thích nghi và phát triển nhanh hơn trong môi trường có tính cạnh tranh cao.

Bạn cũng có thể phát triển thành công với những dự án nhờ có nhiều trải nghiệm với những thứ khác nhau. Kinh nghiệm rất quan trọng vì nó giúp bạn biết cách phải làm như thế nào để đạt được hiệu quả cao và tránh được các rủi ro.

Trải nghiệm mang lại cho bạn kiến thức và cái nhìn sâu sắc về nhiều thứ trong cuộc sống như bản chất con người, quy trình làm việc tùy thuộc vào các trải nghiệm bạn đã trải qua… cho phép bạn biết cách xây dựng các mối quan hệ, biết cách đối phó với những kiểu người khác nhau. 

Bạn cũng sẽ học cách thương lượng và thỏa hiệp, điều này có thể hữu ích khi làm việc với một nhóm,  đồng thời giúp bạn có nhiều lợi thế cạnh tranh trong công việc.

III. Các lợi ích mà người có nhiều trải nghiệm có được

1. Trải nghiệm giúp bạn có nhiều khả năng tiếp thị hơn

Các nhà tuyển dụng luôn chú ý đến những nhân viên có kinh nghiệm vì họ biết rằng những nhân viên này có các kỹ năng và kiến thức cần thiết để làm tốt công việc. Với kinh nghiệm dày dặn của mình, bạn sẽ là ứng cử viên sáng giá hơn cho bất kỳ vị trí nào mà bạn có thể ứng tuyển.

2. Trải nghiệm giúp bạn đạt thành tựu hơn tránh được các rủi ro

Đây được xem là lợi ích quan trọng nhất của các trải nghiệm. Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn có thể hoàn thành điều gì đó trong hai giờ, vậy tại sao bạn lại cố gắng làm điều đó trong một giờ? 

Nếu cố chấp, bạn sẽ tự tạo cho mình những áp lực không cần thiết, ảnh hưởng đến chất lượng công việc, đôi khi khiến cho bạn phải mất nhiều thời gian hơn để sửa chữa các sai sót.

3. Hiểu hơn về bản thân

Khi bạn đi qua cuộc sống và trải nghiệm những điều khác nhau, bạn sẽ hiểu thêm về bản thân mình. Bạn sẽ hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình, và sự hiểu biết này sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn.

4. Kinh nghiệm dạy cho bạn sự kiên nhẫn và cách đối mặt với thất bại

Kiên nhẫn và biết cách đối mặt với thất bại đều là những đặc điểm quan trọng cần có nếu bạn muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống. 

Kinh nghiệm sẽ dạy bạn cách kiên nhẫn vì không phải mọi thứ diễn ra trong một sớm một chiều. Nó cũng sẽ dạy bạn cách đối phó với thất bại vì không phải ai cũng thích bạn hoặc ý tưởng của bạn.

5. Trải nghiệm bản ngã tàn phá

Không có gì thỏa mãn hơn việc đạt được nhiều thành công từ chính tài năng và sực chăm chỉ của bản thân, nhưng trải nghiệm sẽ giúp bạn biết cần phải khiêm tốn về các kỹ năng và tài năng mà bạn có bởi vì đạt được những thành công này không có nghĩa là bạn biết hết mọi thứ và bạn cần cố gắng hơn trong thời gian tới thay vì ngủ quên trên chiến thắng.

6. Kinh nghiệm giúp xây dựng mối quan hệ

Ngày nay, xây dựng mối quan hệ là một kỹ năng quan trọng cần có nếu bạn muốn tìm việc làm hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh của mình. 
Mỗi người sẽ có kiến thức và kỹ năng khác nhau, nếu được sự giúp đỡ của mọi người có thể giúp bạn mở ra cơ hội phát triển.

7. Trải nghiệm mở ra nhiều cơ hội hơn

Bạn càng có nhiều kiến thức chuyên môn trong một lĩnh vực công việc mình làm, thì càng có nhiều cánh cửa mở ra cho bạn. Nó có thể dẫn đến các cơ hội kinh doanh để có thêm nhiều tiền. 

8. Trải nghiệm cho phép bạn tự tin hơn vào khả năng của mình

Không có gì tệ hơn là không tin tưởng vào bản thân và luôn đoán già đoán non về những quyết định và khả năng của mình. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ có thể biết mình có khả năng làm việc gì đó và tự tin hơn vào quyết định của mình.

9. Trải nghiệm giúp bạn hiểu và ít hối tiếc hơn về các việc đã qua

Hối tiếc là một suy nghĩ tiêu cực, và không có gì tệ hơn là nhìn lại điều gì đó bạn đã làm và cảm thấy tiếc nuối vì đã chưa làm nó tốt hơn. 

Nếu bạn có kinh nghiệm, thì sẽ ít có suy nghĩ tiêu cực và ít cảm thấy hối tiếc hơn bạn vì bạn biết rằng bạn đã cố gắng hết sức, làm mọi thứ trong khả năng của mình để hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể.

10. Trải nghiệm mang lại cho bạn sự tự tin để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn

Nếu bạn muốn vươn lên trong cuộc sống, thì điều quan trọng là bạn phải dám đảm nhận nhiều công việc với nhiều trách nhiệm hơn khi nào có cơ hội. 

Có nhiều trách nhiệm hơn có nghĩa là có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những gì xảy ra. Điều này cũng giúp người khác tin tưởng vào việc họ có thể tin tưởng giao cho bạn những nhiệm vụ / trách nhiệm lớn hơn khi đến thời điểm.

11. Trải nghiệm giúp bạn thoát khỏi tình huống xấu nhanh hơn

Như đã nói trước đây, kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua các tình huống xấu một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và năng lượng để bạn có thể tập trung vào những điều quan trọng hơn trong cuộc sống thay vì sa lầy vào một vài sai lầm và tự trách móc bản thân.

12. Kinh nghiệm giúp bạn tìm ra mục đích đích thực 

Tất cả chúng ta đều có một mục đích nhất định trong cuộc sống và chính mục đích này đã hướng dẫn chúng ta thực hiện bất cứ điều gì chúng ta làm. 

Trải nghiệm giúp bạn tìm ra mục đích thực sự của mình là gì bằng cách giúp bạn thấy điều gì thực sự khiến bạn quan tâm và khiến bạn hạnh phúc, đồng thời hiểu hơn về bản thân trong suốt hành trình trong cuộc sống.

13. Trải nghiệm làm cho cuộc sống thú vị hơn

Càng lớn tuổi, bạn sẽ càng nhận ra tầm quan trọng của việc sống mỗi ngày như đó là ngày cuối cùng của bạn bởi vì một ngày nào đó sẽ đến không ai biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. 

Điều này có nghĩa là thực hiện những việc như đi du lịch, học các kỹ năng mới và sống cuộc sống đầy đủ nhất là quan trọng hơn bao giờ hết.

14. Kinh nghiệm giúp bạn biết điều gì là quan trọng 

Một trong những vấn đề lớn nhất mà những người trẻ tuổi phải đối mặt là tìm ra cách tối ưu thời gian, ưu tiên cho các công việc quan trọng trong cuộc sống và công việc của mình. 

Điều này chủ yếu là vì họ vẫn đang cố gắng tìm ra những gì họ muốn trong cuộc sống và những gì là quan trọng đối với họ. 

Với các trải nghiệm, bạn sẽ biết được điều gì quan trọng với mình và điều gì không. Bằng cách này, bạn có thể tập trung thời gian và năng lượng của mình vào những thứ quan trọng nhất thay vì lãng phí nó vào những thứ không quan trọng, để có thể gặt hái được nhiều thành tựu hơn.

Với trải nghiệm của mình, bạn sẽ có thể đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn và đạt được những điều tuyệt vời. Bạn đang chờ đợi điều gì? Bắt đầu tích lũy kinh nghiệm ngay hôm nay!

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Trải nghiệmKinh nghiệmCơ hộiViệc làmCuộc sống
Từ khóa: Trải nghiệm là gì? Tại sao nhiều trải nghiệm lại quan trọng
Nguồn: