Tại sao quản lý hàng tồn kho lại quan trọng

Published by TaiPhan on  

Quản lý hàng tồn kho cho phép bạn theo dõi những sản phẩm đang có trong kho và cần mua thêm những sản phẩm gì để đảm bảo đủ hàng hóa để cung cấp cho khách hàng.Quản lý hàng tồn kho cho phép bạn theo dõi những sản phẩm đang có trong kho  và cần mua thêm những sản phẩm gì để đảm bảo đủ hàng hóa để cung cấp cho khách hàng. Giúp đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru nhất có thể. 

Nếu không quản lý hàng tồn kho phù hợp, doanh nghiệp của bạn có thể nhanh chóng hết sản phẩm hoặc nguyên vật liệu, dẫn đến giảm doanh thu và giảm lợi nhuận.

Một số yếu tố giúp xác định lượng hàng tồn kho mà doanh nghiệp cần bao gồm doanh số bán hàng dự kiến, thời gian sản xuất và thời gian vận chuyển. Bằng cách tính đến những yếu tố này, doanh nghiệp có thể đảm bảo rằng họ luôn có mức tồn kho phù hợp. Nhưng tại sao nó lại quan trọng như vậy? Bài đăng trên blog này sẽ cung cấp cho bạn 15 lý do tại sao quản lý hàng tồn kho lại quan trọng.

1. Tiết kiệm thời gian và ngân sách

Có lượng hàng tồn kho thích hợp giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tài nguyên mà bạn có thể dành cho các nhiệm vụ khác.

2. Đảm bảo một kho hàng có tổ chức

Quản lý, sắp xếp các mặt hàng trong nhà kho một cách khoa học, sẽ giúp di chuyển dễ dàng trong kho, dễ dàng tìm thấy các mặt hàng đang cần tìm kiếm cho khách hàng. 
Cách duy nhất để theo dõi mọi thứ là có một hệ thống có tổ chức, có thể được thực hiện thông qua kiểm kê thích hợp.

3. Nâng cao hiệu quả hoạt động

Theo hàng tồn kho có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và cho phép tăng năng suất. Nó sẽ làm cho mọi thứ dễ dàng hơn cho tất cả những người làm việc tại công ty.

Quản lý hàng tồn kho tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập kế hoạch tốt hơn, giúp nhân viên bớt phải lo lắng hơn mỗi ngày bằng cách giúp họ dễ dàng tổ chức hơn.

4. Chủ động trong các hoạt động bán hàng

Hàng tồn kho là một bức tranh về những sản phẩm bạn có sẵn để bán vào bất kỳ thời điểm nào. Theo dõi lượng hàng tồn của doanh nghiệp và nắm bắt tỷ lệ hàng đã bán hoặc chưa bán được, cho phép bạn đưa ra quyết định tốt hơn về việc mua và bán trong tương lai.

5. Duy trì lợi nhuận

Nếu doanh nghiệp của bạn đang phát triển thì rất có khả năng số lượng hàng tồn kho sẽ tăng lên. Bạn cần phải cân đối giữa lượng hàng tồn kho mà bạn có với nhu cầu từ khách hàng. Nếu bạn không có đủ mặt hàng để bán, điều đó có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

6. Dự đoán doanh số bán hàng trong tương lai

Doanh số bán hàng phụ thuộc vào số lượng hàng tồn kho sẵn có. Biết những sản phẩm nào sẽ hút khách trong tháng tới, bạn có thể dự đoán số lượng mặt hàng cần thiết để đáp ứng nhu cầu khách hàng, và lên kế hoạch nhập đủ số lượng cần thiết từ các nhà sản xuất trước khi hết hàng. 

Bằng cách theo dõi kho hàng, bạn có thể dự đoán tốt hơn nhu cầu đối với một số mặt hàng nhất định và điều chỉnh cho phù hợp. Nó giúp doanh nghiệp quyết định mua số lượng bao nhiêu, ưu tiên những sản phẩm nào cần nhập về.

7. Giúp ra quyết định nhanh và đúng đắn

Bạn cần dự đoán số lượng sản phẩm cần có để đáp ứng nhu cầu khách hàng trước khi ra quyết định nhập sản phẩm về. Việc theo dõi kho hàng sẽ cho bạn biết các mặt hàng đang được bán chạy, và cần nhâp thêm để đảm bảo đủ số lượng cung cấp cho khách hàng.

Chỉ có thể đưa ra quyết định thông minh khi bạn có tất cả các dữ liệu cần thiết, để tự tin và đưa ra quyết định có cơ sở.

8. Giảm chi phí 

Quản lý hàng tồn kho có thể giúp tránh các vấn đề chi phí có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn. Rất dễ mất tiền do thất thoát sản phẩm khi quản lý hàng tồn kho, đó là lý do tại sao cần phải ưu tiên tính chính xác và hiệu quả khi thực hiện quy trình này.

Bạn cần những con số chính xác về số lượng hàng tồn kho. Đó là để đảm bảo rằng bạn không đặt mua quá nhiều những sản phẩm vẫn còn trong kho. Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất khi quản lý hàng tồn kho, tránh được những việc nay fcó thể giúp cải thiện lợi nhuận và tránh những tổn thất không đáng có.

9. Giảm rủi ro trong chũi cung ứng

Có số lượng hàng tồn kho thích hợp cũng có thể giúp tránh các vấn đề khác trong chuỗi cung ứng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn với khách hàng.

Quản lý hàng tồn kho có thể giúp tránh các vấn đề của chuỗi cung ứng như không đủ hàng cung cấp cho khách, hàng bị hư hỏng... 

Theo dõi hàng tồn kho là một công việc khó khăn, nhưng nó xứng đáng với thời gian và chi phí bỏ ra. Với những lợi ích có được từ việc quản lý hàng tồn kho ở trên, có thể thấy rằng quản lý hàng tồn kho rất quan trọng.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Hàng tồn kho
Từ khóa: Tại sao quản lý hàng tồn kho lại quan trọng
Nguồn: