IPO là gì? Lợi ích của công ty khi IPO là gì? (Update 2022)

Published by TaiPhan on  

IPO (Initial Public Offering) là hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của một công ty khi được niêm yết trên sàn chứng khoán nhằm huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư.

I. IPO là gì?

IPO (Initial Public Offering) là hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của một công ty. Đây là hoạt động giúp công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán và cổ phiếu của công ty sẽ được bán cho nhiều người nhằm mục đích huy động được nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau .

Thông thường, một công ty sau một khoản thời gian hoạt động kinh doanh thuận lợi , đạt được các mục tiêu tăng trưởng, họ  sẽ mong muốn huy động được nhiều vốn hơn từ nhà đầu tư để phát triển kinh doanh.  

Đây là lý do họ sẽ tiến hành IPO để được niêm yết và có thể tiến hành bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán nhằm huy động được nhiều vốn hơn. 

II. Lợi ích của công ty khi IPO là gì?

Một công ty tư nhân sau khi IPO sẽ chuyển thành công ty đại chúng, được niêm yết trên sàn chứng khoán. Việc này cho phép công ty có thể bán cổ phiếu cho rất nhiều nhà đầu tư khác nhau để huy động vốn. 

Điều này giúp công ty thu hút được nhiều nguồn vốn hơn từ các nhà đầu tư. Nguồn vốn này được dùng để đầu tư vào các hoạt động kinh doanh và sản xuất giúp giúp công ty mở rộng quy mô , giúp công ty phát triển và đạt được nhiều lợi nhuận hơn.

III. IPO được triển khai như thế nào

Trước khi IPO, một công ty được coi là công ty tư nhân. Là công ty tư nhân thì thông thường sẽ có một vài người góp vốn thành lập công ty lúc ban đầu như người sáng lập, nhà đầu tư thiên thần, bạn bè…

Khi công ty tiến hành IPO, công ty từ tư nhân sẽ chuyển thành công ty đại chúng, công ty sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán, điều này giúp công ty có khả năng tiếp cận nhiều nhà đầu tư hơn để huy động được nhiều tiền cho việc phát triển công ty thông qua hình thức bán cổ phiếu của công ty. 

Một công ty để có thể tiến hành IPO phải trải qua giai đoạn phát triển, tăng trưởng tốt, đáp ứng rất nhiều yêu cầu nghiêm ngặt của nhà nước đưa ra bao gồm:

- Vốn điều lệ phải có khoản trên 30 tỷ

- Kết quả kinh doanh phải tốt, công ty phải kinh doanh có lãi trong  2 năm liên tục trước khi IPO.

IV. Ưu điểm và nhược điểm của IPO

Mục tiêu chính của IPO là huy động vốn cho doanh nghiệp. Nó cũng có thể đi kèm với những ưu điểm cũng như nhược điểm khác.

1. Ưu điểm 

Một trong những lợi thế chính là công ty được tiếp cận với nguồn đầu tư từ toàn bộ các nhà đầu tư để huy động vốn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch đầu từ dễ dàng hơn, doanh nghiệp được nhiều người biết đến, nâng cao uy tín và hình ảnh công ty, có thể giúp tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận của công ty. 

Sau khi IPO, công ty sẽ tiếp cận được với thị trường đại chúng. Điều này mở ra cơ hội lớn cho hàng triệu nhà đầu tư mua cổ phần và góp vốn vào công ty. Công chúng bao gồm bất kỳ nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức nào quan tâm đến việc đầu tư vào công ty.

2. Nhược điểm

Các công ty có thể gặp một số bất lợi khi niêm yết trên sàn chứng khoán bao gồm quá trình IPO rất tốn kém, và chi phí duy trì một công ty đại chúng cũng cao hơn các công ty tư nhân.

Doanh nghiệp sau khi IPO phải thực hiện các nghĩa vụ về việc công bố thông tin, báo cáo định kỳ tình hình hoạt động của công ty ra công chúng.

Hàng năm công ty cũng phải chịu thêm các khoản chi phí như phí quản lý công ty đại chúng, phí lưu ký chứng khoán, chi phí cho việc chuẩn bị tài liệu nộp cho cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán, chi phí công bố thông tin định kì, ....

Công ty phải chia sẻ thông tin tài chính, kế toán, thuế và các thông tin kinh doanh khác thông qua các bảng báo cáo định kỳ. Việc chia sẻ này, có thể làm lộ những bí mật và phương pháp kinh doanh của công ty, khiến công ty mất lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường.

Ngoài ra, sự biến động về giá cổ phiếu của một công ty có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của các lãnh đạo của công ty. 

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:IPOChứng khoánCổ phiếu
Từ khóa: IPO là gì? Lợi ích của công ty khi IPO là gì?
Nguồn: