CSR là gì? Tại sao CSR lại tốt cho doanh nghiệp (Update 2022)

Published by TaiPhan on  

CSR (Corporate Social Responsibility) được gọi là Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Trách nhiệm xã hội là những việc làm mang lại lợi ích cho xã hội mà bất kỳ mỗi cá nhân hoặc doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện.

I. CSR là gì?

CSR (Corporate Social Responsibility) được gọi là Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Trách nhiệm xã hội là những việc làm mang lại lợi ích cho xã hội mà bất kỳ mỗi cá nhân hoặc doanh nghiệp nào cũng phải thực hiện.

Doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội là những doanh nghiệp ngoài việc tập trung sản xuất kinh doanh để thu lợi nhuận, họ còn quan tâm đến các vấn đề xã hội và môi trường thông qua các hoạt động từ thiện, tài trợ cho các hoạt động vì trẻ em, bảo vệ môi trường. 

Trách nhiệm xã hội (CSR) là một yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm. Việc thực hiện các trách nhiệm với xã hội sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững. Không những xây dựng hình ảnh về công ty, mà còn khơi dậy tình cảm tốt từ khách hàng, những nhà đầu tư, giúp công ty phát triển nhanh chóng và bền vững.

Ví dụ: Có những dự án nổi bật của TH True Milk và Vinamilk  đã thực hiện trách nhiệm với xã hội với các chương trình như:

- Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt. 

- Vươn cao Việt Nam.

Những chương trình này nhằm giúp tạo điều kiện tốt nhất về cả thể chất và tinh thần cho thế hệ tương lai của đất nước thông qua việc tài trợ sữa miễn phí cho các em học sinh. Những dự án ý nghĩa này được thực hiện với mục tiêu mang lại những điều tốt đẹp hơn cho xã hội.

II. Lợi ích doanh nghiệp triển khai CSR

Doanh nghiệp triển khai CSR đúng cách có thể mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh, tăng khả năng giữ chân và lòng trung thành của khách hàng, cải thiện hình ảnh thương hiệu, thu hút cơ hội đầu tư và nhân tài có năng lực cho công ty, tăng doanh thu và lợi nhuận.

Doanh nghiệp có thể triển khai các hoạt động giúp ích cho xã hội thông qua việc tài trợ có thể là tiền, đóng góp bằng sản phẩm, tài trợ cho các chương trình cộng đồng hoặc thực hiện các chương trình thiện nguyện có sự tham gia của tập thể nhân viên công ty…

Các hoạt động từ thiện giúp cho  doanh nghiệp  gắn kết với khách hàng và cộng đồng mà họ đang phục vụ.

III. Tại sao thực hiện Trách nhiệm với xã hội của doanh nghiệp lại quan trọng

Các doanh nghiệp có thể thể hiện trách nhiệm với xã hội (CSR) theo nhiều cách, bao gồm các hình thức như quyên góp cho các tổ chức từ thiện, hoạt động tình nguyện, có ý thức bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh…

Thông qua quá trình làm việc tốt này, các công ty không chỉ giúp ích cho cộng đồng của họ mà họ còn gặt hái được một số lợi ích về cho doanh nghiệp.

Dưới đây là ba lợi ích chính của việc thực hiện trách nhiệm với xã hội của doanh nghiệp (CSR) . 

1. Giữ chân khách hàng 

Người tiêu dùng luôn có thiện cảm với những doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội, thường xuyên tổ chức các hoạt động vì cộng đồng. Theo khảo sát, có tới 70% người tham gia cho biết sẽ sẵn sàng mua các sản phẩm và dịch vụ từ các công ty có trách nhiệm xã hội.
Khách hàng sẽ trung thành với công ty của bạn nếu giá trị của doanh nghiệp phù hợp với giá trị của họ.

2. Có được sự chú ý tích cực từ công chúng

Việc tích cực thực hiện trách nhiệm với xã hội, sẽ giúp lan tỏa hình ảnh tích cực cho những người khác noi theo. 

Bên cạnh đó, khi các công ty nổi bật với công việc tốt mà họ đang làm trong cộng đồng, thì sẽ thu hút được giới truyền thông quan tâm. Với các hoạt động từ thiện của doanh nghiệp sẽ được truyền thông giúp sức để lan tỏa những hành động tích cực này đến cộng đồng và sẽ có nhiều người biết đến doanh nghiệp với những thiện cảm và suy nghĩ tích cực.

Những hoạt động thiện nguyện này vừa giúp mang lại đời sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng, vừa xây dựng một hình ảnh đẹp và uy tín của thương hiệu.

3. Nhân viên gắn bó với doanh nghiệp

Cách một tổ chức đối xử với cộng đồng sẽ cho nhân viên thấy được những điều tốt đẹp về cách tổ chức nhìn nhận và tôn trọng họ. 

Một doanh nghiệp đưa CSR vào quy trình vận hành của doanh nghiệp, sẽ đưa ra những chính phù hợp cho người lao động, cải thiện chính sách phúc lợi cho nhân viên, thay đổi phương pháp sản xuất sao cho tiết kiệm và thân thiện với môi trường hơn.

Khi các nhân viên cảm thấy được người sử dụng lao động tôn trọng, họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có nhiều động lực làm việc và cống hiến cho công ty. 

Việc thực hiện trách nhiệm với xã hội giúp doanh nghiệp có được sự tín nhiệm từ nhân viên, trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng và thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư từ các công ty đối tác trong nước và nước ngoài.

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:
Từ khóa: CSR là gì? Tại sao CSR lại tốt cho doanh nghiệp
Nguồn: