Tham lam là gì? Phân biệt giữa tham vọng và tham lam

Published by TaiPhan on  

Tham lam là trạng thái ham muốn thái quá và ích kỷ, muốn có được thật nhiều thứ, dù nó vượt quá nhu cầu cần thiết và khả năng của bản thân.


Tham lam là gì? Phân biệt tham lam và tham vọng

I. Tham lam là gì?

Tham lam là một ham muốn thái quá và ích kỷ, muốn có được nhiều thứ vượt quá nhu cầu cần thiết và khả năng của bản thân. Vơ vét mọi thứ về mình dù đó không phải là của mình.

Tham lam là ham muốn vô độ và không bao giờ hài lòng với những gì mình có, luôn mong muốn và kỳ vọng nhiều hơn dù khả năng bản thân không cho phép.

II. Ưu điểm của lòng tham

Tham lam là muốn nhận được nhiều hơn những gì bạn đang có. Đó là một mong muốn vô độ để có thêm thu nhập, nhiều tài sản hơn, nhiều ảnh hưởng hơn, nhiều quyền lực hơn, nhiều tình dục hơn, nhiều đặc quyền hơn, nhiều thứ tốt hơn nữa. 

Lòng tham là động lực mạnh mẽ giúp con người cố gắng hết sức bằng mọi giá để đạt được các kết quả to lớn có giá trị. Có gì sai khi phấn đấu tột cùng để đạt được những gì bạn mong mỏi? Lòng tham được coi là động lực quan trọng đằng sau tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng, giúp ích cho toàn xã hội. 

Nếu người có lòng tham với khao khát đạt được nhiều thứ hơn những gì đang có và họ cố gắng hết mình để đạt được điều mình muốn nhưng không hại cho xã hội, thì thường được gọi là người có tham vọng lớn. 

III. Khuyết điểm của lòng tham

Tham lam là một phần bản chất của con người và hầu hết mọi người đều có thể tham lam ở một mức độ nào đó. Và thông thường, tham lam thường gắn với ý nghĩa tiêu cực, vì những người bị gọi là tham lam thường gây ra những việc có hại cho xã hội. Chính sự ích kỷ và lòng tham của bản thân, họ muốn vơ vét tất cả mọi thứ dù đó không phải là của mình.

Việc lên án người có lòng tham chủ yếu xuất phát từ việc người ta cho rằng lòng tham sẽ gây hại cho xã hội và làm tổn thương người khác. 

Tham lam và tham nhũng thường có liên hệ với nhau . Những người tham lam tột độ khi đảm nhận nhiều chức vụ lớn trong doanh nghiệp sẽ càng không trung thực, không có đạo đức. Các nghiên cứu cho thấy, những người tham lam có nhiều khả năng nhận hối lộ hơn. Điều này sẽ làm tổn hại đến doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung. 

Quá tham lam tiền bạc, của cải là cội rễ của mọi điều xấu xa. Người ta lừa người khác vì tiền. Họ phản bội bạn bè vì tiền. Ngày cả, các thành viên của một gia đình cũng xảy ra các xung đột vì tài sản, đôi khi cha mẹ và con cái cãi nhau và kiện nhau ra tòa về tiền bạc.

IV. Phân biệt giữa tham vọng và tham lam

Trong thời đại cạnh tranh, chắc chắn không sai khi tham vọng. Những câu chuyện thành công lớn trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, văn học, kinh tế và kinh doanh, sẽ không thể thực hiện được nếu không có mong muốn trở nên xuất sắc hơn.

Tham lam và tham vọng đều đòi hỏi ý chí để nhận ra hoặc đạt được mọi thứ. Tuy nhiên, có một sự khác biệt quan trọng giữa lòng tham và tham vọng. Tham lam là mong muốn mãnh liệt và ích kỷ để có được tiền bạc, quyền lực hoặc địa vị. Tham vọng là khát vọng và quyết tâm hiện thực hóa thành công.

Đây là điểm khác biệt nhất giữa tham lam và tham vọng. Tham lam thường được coi là một khái niệm tiêu cực trong khi tham vọng được xem như một phẩm chất tốt và tích cực.

Tuy nhiên, khi ý chí trở thành nỗi ám ảnh, nó dẫn đến lòng tham và cuối cùng là bất hạnh. 

V. Tóm lại

Chính lòng tham muốn có được nhiều của cải, tiền bạc hay quyền lực đã khiến con người sống không hạnh phúc. Chỉ cần kiềm chế được lòng tham, cuộc sống sẽ trở nên thỏa mãn và hạnh phúc.

Lòng tham có thể thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và văn minh. Nếu không có lòng tham, tổ tiên của chúng ta sẽ không phát minh ra du thuyền, ô tô và máy bay giúp cuộc sống của chúng ta ngày nay dễ dàng hơn nhiều. 

Nếu được thúc đẩy trong một hướng đi đúng đắn, lòng tham có thể tạo ra điều kỳ diệu. 

Ví dụ: Lòng tham có thể được chứng minh là động lực thúc đẩy các nhà khoa học nghiên cứu và kinh doanh để mở rộng kinh doanh và đóng góp cho sự tốt đẹp của xã hội.

Tuy nhiên, điều này nói thì dễ hơn làm, vì bản chất con người là vô độ. Do đó, để  có thể sống hạnh phúc và phát triển, người có lòng tham trước khi làm việc gì cần phải lưu tâm đến vấn đề đạo đức trước khi thực hiện. 

Chúc bạn thành công. 

Chủ đề:Tham lamTham vọngTrung thựcTiền bạc
Từ khóa: Tham lam là gì? Phân biệt giữa tham vọng và tham lam
Nguồn: