Làm thế nào để xây dựng niềm tin tại nơi làm việc

Published by TaiPhan on  

Tin tưởng tại nơi làm việc có nghĩa là nhân viên được hưởng một văn hóa công ty trung thực, an toàn về tâm lý, chính trực trong công việc và tôn trọng lẫn nhau.


I. Tin tưởng trong công việc là gì?

Tin tưởng tại nơi làm việc có nghĩa là nhân viên được hưởng một văn hóa công ty trung thực, an toàn về tâm lý, chính trực trong công việc và tôn trọng lẫn nhau. Nhân viên tự hào về nơi họ làm việc và sẵn sàng vượt lên trên mọi khó khăn để đóng góp nhiều công sức cho sự thành công của công. Niềm tin ở nơi làm việc cũng giúp nhân viên an tâm trong công việc, gắng bó với công ty lâu hơn.

II. Tại sao niềm tin ở nơi làm việc lại quan trọng?

Không phải lúc nào các nhân viên ở công ty cũng hoàn toàn tin tưởng nhau, những người ở vị trí quản lý cần xây dựng và phát triển niềm tin giữa các nhân viên trong công ty. 

Nếu muốn công ty thành công, cần phải nuôi dưỡng sự tin tưởng lẫn nhau giữa tất cả các thành viên trong Team.Sự tin cậy là điều cần thiết đối với các Team làm việc trực tiếp với nhau và những người làm việc từ xa. Nếu không có nó, các nhân viên trong Team có khả năng sẽ mất động lực làm việc và năng suất sẽ giảm đi.

Xây dựng lòng tin với các đồng nghiệp với nhau trong Team và giữa các bộ phận trong công ty sẽ giúp công ty vững mạnh hơn. Các nghiên cứu cho thấy niềm tin giữa các đồng nghiệp với nhau được xây dựng vững mạnh sẽ giúp sự tin tưởng của toàn bộ nhân viên dành cho công ty sẽ lớn hơn.

Sự tin tưởng không chỉ là khuyến khích nhân viên hoàn thành công việc của họ. Nó thúc đẩy động lực làm việc của nhân viên, thường dẫn đến chất lượng công việc cao hơn và kết quả tốt hơn cho công ty của bạn. 

Nếu xây dựng được lòng tin giữa các nhân viên, công ty cũng có thể xây dựng một nền văn hóa đa dạng và hòa nhập, nơi nhân viên sẽ cảm thấy thân thuộc và được kết nối nhiều hơn với Team của họ.

Và sự tin tưởng giúp tạo ra một môi trường an toàn về tâm lý, nơi các thành viên trong nhóm của bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi đặt câu hỏi, chia sẻ ý tưởng và bày tỏ suy nghĩ của họ.

Có rất nhiều điều tạo nên trải nghiệm tuyệt vời cho nhân viên, và đáng chú ý nhất là sự tin tưởng. Nhân viên khao khát các mối quan hệ gắn bó tại nơi làm việc, nơi họ cảm thấy an toàn, được đánh giá cao và người quản lý của họ tin tưởng vào khả năng hoàn thành công việc của họ. 

III. 9 cách để xây dựng niềm tin tại nơi làm việc

Dưới đây là chín trong số các chiến lược tốt nhất để xây dựng và nuôi dưỡng môi trường tin cậy tại nơi làm việc.

1. Lắng nghe

Các nhân viên trong công ty là những cá nhân độc đáo có ý tưởng và quan điểm riêng. Khuyến khích mọi người nói ra suy nghĩ của riêng mình và khi họ nói, hãy thật sự lắng nghe. Đây là nền tảng cho các mối quan hệ tích cực được xây dựng dựa trên sự thấu hiểu và tin tưởng lẫn nhau. 

Để cải thiện kỹ năng lắng nghe, bạn cần phải quan tâm và tôn trọng đồng nghiệp của mình. Chú ý lắng nghe, và đặt những câu hỏi để khuyến khích các đồng nghiệp giải thích rõ hơn những gì họ đang cố gắng truyền đạt. 

Ví dụ: Nếu bạn là Leader của Team, hãy dành một chút thời gian trong các cuộc họp để nhân viên trao đổi về quá trình làm việc và cảm giác của họ. Hãy nhớ rằng bạn nên sẵn sàng lắng nghe cả phản hồi tích cực và tiêu cực và bạn cần chứng minh rằng bạn sẵn sàng đón nhận phản hồi của họ cho dù bạn có đồng ý với nó hay không.

2. Tiếp nhận các Feedback và hành động kịp thời

Dù bạn là nhân viên bình thường hay người quản lý cấp cao, việc cởi mở tiếp nhận các feedback từ đồng nghiệp và có những hành động cụ thể hợp lý để cải thiện dựa trên các Feedback này, là điều vô cùng quan trọng. Nó giúp các nhân viên cảm thấy tin tưởng hơn ở những người đồng nghiệp, vị họ biết rằng luôn có đồng nghiệp cởi mở thân thiện và sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ họ trong công việc.

Đối với vị trí lãnh đạo, sau khi bạn thu thập phản hồi thông qua các cuộc khảo sát của nhân viên, hãy phân tích kết quả để xác định các điểm nóng cho thấy các nhân viên của bạn mạnh ở đâu và có những lĩnh vực cần cải thiện. 

Sau đó, bạn có thể nhanh chóng hành động để hỗ trợ các khu vực yếu trước khi chúng trở thành vấn đề nghiêm trọng. Đảm bảo thông báo kết quả cho các nhân viên của bạn ngay lập tức và làm việc với họ để xác định những hành động bạn có thể thực hiện để cải thiện trải nghiệm của họ tại nơi làm việc.

Việc xây dựng một kế hoạch hành động kịp thời thể hiện sự minh bạch và giúp nhân viên cảm thấy được trân trọng. Toàn bộ quá trình phản hồi cho thấy rằng bạn tin tưởng nhân viên một cách sâu sắc và họ sẽ có nhiều động lực để công hiến cho công ty nhiều hơn.

Có lẽ quan trọng nhất, hãy tuân thủ kế hoạch hành động của bạn một cách kịp thời. Khi nhân viên nhìn thấy những hành động cụ thể để giải quyết các phản hồi từ họ, lòng tin của họ đối với tổ chức sẽ tăng lên. 

Nếu bạn không phản hồi nhanh chóng, nhân viên sẽ cảm thấy thất vọng và cảm thấy rằng phản hồi của họ không quan trọng. Nhưng khi các nhà lãnh đạo thể hiện sự phản ứng nhanh chóng, điều đó mang lại sự tin tưởng, tôn trọng và đồng cảm cho nhân viên.

3. Thể hiện sự đánh giá cao mỗi ngày

Khi đi làm, nhân viên sẽ nhận được tiền lương vào mỗi cuối tháng dựa trên năng lực của họ, nhưng nhưng điều này không đủ để chứng minh rằng công ty coi trọng và tin tưởng họ. 

Điều quan trọng là họ cần sự công nhận thường xuyên trong quá trình làm việc từ người sếp của họ. Người quản lý có thể thể hiện sự công nhận bằng cách gửi tin nhắn cảm ơn, khen ngợi bằng lời nói và phân phát phần thưởng hữu hình như tiền thưởng và phần thưởng cho nhân viên.

Sự đánh giá cao hàng ngày xây dựng ý thức cộng đồng và giúp nhân viên cảm thấy an tâm về mặt tinh thần. Các hành động này diễn ra thường xuyên, họ sẽ có nhiều khả năng tin tưởng cấp trên và công ty nhiều hơn. 

Khoảng 90% nhân viên nhận được lời cảm ơn hoặc công nhận từ sếp hoặc đồng nghiệp cho biết họ cảm thấy tin tưởng mọi người hơn.Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi dưỡng lòng tin ở nơi làm việc của mình, hãy công nhận những đóng góp của đồng nghiệp và nhân viên của mình.

Hãy nhớ rằng sự công nhận sự cố gắng của các cá nhân trước mọi người trong công ty cũng sự công nhận của nhân viên một cách riêng tư. Người quản lý có thể nêu bật thành tích của nhân viên trong các cuộc họp nhóm, trong hội trường hoặc thông qua Group thông báo toàn công ty. 

Cho mọi người trong công ty biết rằng một đồng nghiệp hoặc nhân viên nào đó của bạn đang làm những việc tuyệt vời cho công ty. 

4. Trao quyền cho nhân viên

Nếu bạn cho nhân viên thấy rằng bạn tin tưởng họ, thì nhiều khả năng họ sẽ tin tưởng bạn trở lại. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể nói rõ rằng bạn tin tưởng nhân viên của mình? Trao quyền cho họ bằng cách khuyến khích họ chủ động đưa ra các quyết định trong công việc. Mời họ tham gia vào các cuộc họp mà họ thường không tham dự. 

Ví dụ: để một nhân viên bán hàng ngồi trong một cuộc họp chiến lược để họ có thể cung cấp thông tin chi tiết thực tế nhằm giúp đưa ra các kế hoạch bán hàng và tiếp thị của công ty trong tương lai. Họ sẽ nhớ sự tin tưởng mà bạn đã thể hiện ở họ và bạn sẽ được hưởng lợi từ quan điểm độc đáo của họ.

5. Lời nói đi đôi hành động

Để có thể tạo được lòng tin với mọi người ở nơi làm việc, bạn cần chứng minh bản thân là người uy tín có trách nhiệm bằng cách lời nói đi đôi với hành động. 

Nếu bạn yêu cầu nhóm của bạn xuất hiện đúng giờ, hãy làm tương tự. Nhân viên của bạn sẽ tin tưởng rằng bạn sẽ giữ lời, làm gương và có trách nhiệm trong công việc.

Ngoài ra, hãy đảm bảo sự nhất quán trong tâm trạng của bạn. Cố gắng hết sức để giữ bình tĩnh, điềm tĩnh và lắng nghe, ngay cả trong những tình huống không thoải mái hoặc khó khăn. Tâm trạng không nhất quán có thể khiến nhân viên căng thẳng và lo lắng, đồng thời khiến họ khó tin tưởng bạn.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Niềm tinChính trựcTrung thực
Từ khóa: Làm thế nào để xây dựng niềm tin tại nơi làm việc
Nguồn: