5 Chìa khóa giúp bạn thành công trong quản lý tài chính

Published by TaiPhan on  

Để có thể quản lý và cải thiện được tình hình tài chính cá nhân đang rối ren hiện tại. Dưới đây là 5 bước giúp quản lý thành công tài chính cá nhân của bạn.

Hẳn ai trong chúng ta cũng ao ước có một công thức thật đơn giản giúp bạn không phải lo lắng về tiền bạc hay quản lý tài chính của mình nữa? Nhưng điều ước này có vẻ không khả thi. 

Để có thể quản lý và cải thiện được tình hình tài chính cá nhân đang rối ren hiện tại bạn cần thực hiện ngay một số điều đơn giản sau. Dưới đây là 5 bước đơn giản giúp bạn quản lý thành công tài chính cá nhân của bạn. 

Nếu bạn tuân thủ các hướng dẫn này, các vấn đề tài chính của bạn có thể bắt đầu giảm dần và bạn có thể bắt đầu gặt hái những thành công bước đầu như giảm các khoản nợ, tiết kiệm được tài chính cho tương lai.

I. Chi tiết các mục tiêu tài chính của bạn

Viết ra các mục tiêu tài chính cụ thể trong ngắn hạn và dài hạn mà bạn muốn hướng đến. Mục tiêu đó có thể là bạn mục có một chuyến du lịch 2 tuần ở Nhật Bản, mua đất để đầu tư hoặc nghỉ hưu sớm. Tất cả các mục tiêu này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn lên kế hoạch tài chính. 

Ví dụ: Với mục tiêu nghỉ hưu sớm nó phụ thuộc vào mức độ bạn tiết kiệm từ bây giờ. 

Các mục tiêu khác, bao gồm mua nhà, lập gia đình, thay đổi nghề nghiệp đều sẽ ảnh hưởng đến cách bạn quản lý tài chính của mình.

Khi đã có được mục tiêu tài chính, hãy ưu tiên thực hiện chúng. Bạn cũng có thể liệt kê chúng theo thứ tự bạn muốn đạt được, nhưng một mục tiêu dài hạn như tiết kiệm cho nghỉ hưu đòi hỏi bạn phải nỗ lực hướng tới nó trong khi cũng thực hiện các mục tiêu khác của mình.

Dưới đây là một số mẹo về cách làm rõ mục tiêu tài chính của bạn:

- Đặt mục tiêu dài hạn như trả hết nợ nần, mua nhà hoặc nghỉ hưu sớm. Những mục tiêu này tách biệt với mục tiêu ngắn hạn của bạn.

- Đặt mục tiêu ngắn hạn, như theo ngân sách, giảm chi tiêu, thanh toán hoặc không sử dụng thẻ tín dụng của bạn.

- Ưu tiên các mục tiêu của bạn để giúp bạn tạo ra một kế hoạch tài chính

Xem thêm: Chơi hụi là gì? Tất tần tật về chơi hụi

II. Thực hiện kế hoạch của bạn

Một kế hoạch tài chính là rất cần thiết trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính của mình. Kế hoạch nên có nhiều bước hoặc cột mốc. Một kế hoạch mẫu có thể bao gồm tạo ngân sách hàng tháng và kế hoạch chi tiêu, sau đó trả hết nợ.

Khi bạn đã hoàn thành ba điều này và đã thực hiện kế hoạch mới của mình trong một vài tháng, bạn có thể thấy rằng bạn có thêm tiền để đạt được mục tiêu tiếp theo .

Một lần nữa, đó là chìa khóa để quyết định những ưu tiên nào là quan trọng nhất đối với bạn. Tiếp tục làm việc đều đặn cho các mục tiêu nghỉ hưu dài hạn của bạn, nhưng cũng bắt đầu tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn quan trọng nhất bạn đã đặt ra cho chính mình. Bạn có muốn có một chuyến đi du lịch xa hoa? Bắt đầu đầu tư? Mua nhà hoặc xây dựng doanh nghiệp của riêng bạn? Đây là tất cả những điều cần xem xét khi quyết định bước tiếp theo của bạn.

Mục tiêu của bạn, cùng với một quỹ tiền cho các việc khẩn cấp, sẽ giúp bạn kiểm soát tình hình của mình.

Khi tạo một kế hoạch tài chính, hãy nhớ những điều sau:

- Ngân sách của bạn là chìa khóa để thành công. Nó là công cụ sẽ cung cấp cho bạn quyền kiểm soát nhiều nhất trong tương lai tài chính của bạn. Ngân sách của bạn là chìa khóa để đạt được phần còn lại của kế hoạch của bạn.

- Bạn nên tiếp tục đóng góp cho các mục tiêu dài hạn, như tiết kiệm cho nghỉ hưu, bất kể bạn đang ở giai đoạn nào trong kế hoạch tài chính của bạn.

- Xây dựng quỹ khẩn cấp là một yếu tố quan trọng khác để thành công trong việc quản lý tài chính và giảm căng thẳng

III. Lập và bám sát ngân sách

Ngân sách của bạn là một trong những công cụ lớn nhất giúp bạn thành công về mặt tài chính. Nó cho phép bạn tạo một kế hoạch chi tiêu để bạn có thể phân bổ tiền của mình theo cách sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bạn có thể làm cho ngân sách của mình ở mức cao hoặc chi tiết như bạn muốn, miễn là nó giúp bạn đạt được mục tiêu cuối cùng là chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được, trả bất kỳ khoản nợ nào, bổ sung quỹ khẩn cấp và tiết kiệm cho tương lai.

Ngân sách cũng sẽ giúp bạn quyết định cách tiêu tiền của bạn trong những tháng và năm tới. Nếu không có kế hoạch, bạn có thể chi tiêu tiền của mình cho những thứ có vẻ quan trọng hiện nay, nhưng không cung cấp nhiều về mặt nâng cao tương lai của bạn. Nhiều người bị cuốn vào vũng lầy này và bị kéo xuống vì không đạt được các cột mốc tài chính mà họ muốn cho gia đình và cho cuộc sống của chính họ.

Đừng quên ăn mừng những chiến thắng nhỏ bạn đạt được trên hành trình bạn đang đi. Ví dụ, tự chúc mừng bản thân một khi bạn trả hết nợ, hoặc tự thưởng cho mình khi đạt được mục tiêu tiết kiệm trong 3 tháng hoặc khi đã hoàn thành quỹ khẩn cấp của bạn như đã đề ra.

Nếu bạn đã kết hôn, bạn và vợ / chồng của bạn cần phải làm việc cùng nhau về ngân sách để cảm thấy công bằng cho cả hai bạn và cả hai bạn đều có cùng mức độ cam kết đối với việc đạt được nó. Điều này có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc giúp bạn ngăn chặn các cuộc tranh cãi liên quan đến tiền bạc.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các cặp vợ chồng muốn tạo ngân sách cùng nhau:

- Cân nhắc chuyển sang  chi tiêu  bằng tiền mặt, giúp bạn hạn chế việc mua sắm quá đà khi sử dụng thẻ, giúp bạn kỷ luật hơn với kế hoạch của mình

- Sử dụng phần mềm lập ngân sách với ứng dụng dành cho thiết bị di động để bạn có thể nhập chi tiêu trong thời gian thực.

- Lên kế hoạch trước để tránh bội chi

IV. Trả nợ

Nợ là một trở ngại rất lớn đối với nhiều người để đạt được các mục tiêu tài chính. Đó là lý do tại sao bạn nên ưu tiên giải quyết đầu tiên. Thiết lập một kế hoạch trả hết nợ, để giúp bạn trả hết nợ nhanh hơn. 

Ví dụ: trong khi thực hiện thanh toán tiền tối thiểu trên tất cả các tài khoản nợ của bạn, hãy trả thêm bất kỳ khoản tiền nào cho một khoản nợ tại một thời điểm. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng trả được hết nợ.

Một khi bạn đã hết nợ, hãy cam kết tránh xa nợ nần. Để thẻ tín dụng ở nhà khi đi mua sắm là quyết định thông minh. Tiết kiệm một quỹ khẩn cấp để trang trải các chi phí bất ngờ để bạn không muốn sử dụng thẻ tín dụng để trang trải chúng.

Hãy thử những lời khuyên này để giúp bạn trả hết nợ nhanh hơn:

- Bán các mặt hàng không sử dụng hoặc không mong muốn xung quanh nhà của bạn để có thêm tiền để thêm vào kế hoạch trả nợ của bạn.

- Liệt kê các khoản không cần thiết mà bạn có thể cắt giảm ngân sách của mình để tăng tiền mặt có sẵn cho các khoản thanh toán nợ của bạn

V. Đừng ngại khi hỏi lời khuyên từ người khác

Một khi bạn đã tăng tiền tiết kiệm và muốn bắt đầu đầu tư để tăng sự giàu có, hãy nói chuyện với một nhà hoạch định tài chính để giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan.

Một cố vấn tốt sẽ chia sẻ những rủi ro trong mỗi khoản đầu tư và giúp bạn tìm thấy các sản phẩm phù hợp với tình hình tài chính của bạn và nhu cầu hoàn vốn đầu tư đồng thời giúp bạn đạt được mục tiêu của mình càng nhanh càng tốt. 

Đầu tư là một chiến lược dài hạn giúp bạn xây dựng sự giàu có. Bạn cũng có thể tìm thấy trợ giúp tài chính ở nơi khác, chẳng hạn như:

- Nếu cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình bạn có tiền, hãy xem xét yêu cầu họ giúp đỡ .

Trả hết nợ, tích lũy được tiền tiết kiệm và từng bước đạt được các mục tiêu tài chính không phải là quá khó khăn. Đầu tư vào bản thân và tương lai tài chính của bạn để bạn không bao giờ phải lo lắng về tài chính của mình nữa. 

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:Tài chínhNợMua nhàTiền
Từ khóa:
Nguồn: