3 Cách sử dụng Google Analytics để phát triển kinh doanh thời trang

Published by TaiPhan on  

Google Analytics là gì? Google Analytics là công cụ miễn phí của Google, nó giúp tìm ra các xu hướng, dữ liệu và hiểu biết về khách hàng khi đến website


Google Analytics là công cụ miễn phí của Google, đây là một trong những nguồn tài nguyên tốt nhất cho các thương hiệu để tìm ra các xu hướng, dữ liệu và hiểu biết về khách hàng khi họ đến với trang web. Giúp chủ doanh nghiệp có thể cải thiện và phát triển kinh doanh hiệu quả hơn. 

I. Các thuật ngữ bạn cần biết 

Các thuật ngữ này bạn cần biết để hiểu các thông số để có thể sử dụng để phân tích như sau:

- Người dùng (Users): Đây là những người dùng đã truy cập ít nhất một lần trong phạm vi ngày bạn đã chọn và bao gồm cả khách truy cập mới và khách truy cập quay lại.

- Dimensions: Đây là những đặc điểm mô tả của một đối tượng. Ví dụ: trình duyệt, trang thoát và thời lượng phiên, nguồn lưu lượng truy cập…

- Metrics: Đây là các số liệu thống kê riêng về Dimensions, chẳng hạn như Thời lượng phiên trung bình hoặc Page views.

- Bounce Rate: Tỷ lệ phần trăm số người thoát khỏi website khi xem 1 trang và không có thêm hành động nào.

- Sessions: Phiên là khoảng thời gian mà người dùng truy cập vào trang web của bạn.

Khi nói đến phát triển doanh nghiệp của bạn, có ba lĩnh vực bạn muốn tập trung vào:

- Traffic Sources – Nguồn truy cập đến từ đâu. Ví dụ: nguồn từ Google, Facebook, CPC…

- Audience Profile and Demographics – Thông tin của người dùng truy cập website.

- Behavior on Site – Các tương tác của khách hàng trên website.

II. TRAFFIC SOURCES

Bạn muốn xem xét các nguồn lưu lượng truy cập vào website của mình để xem đối tượng của bạn đến từ đâu và nguồn nào mang lại nhiều khách truy cập nhất cho website. Hãy cùng xem các loại nguồn truy cập được liệt kê sau đây:

- Direct: Khách truy cập đã đến trực tiếp trang web của bạn bằng cách nhập URL trang web của bạn. Điều này có nghĩa là nhiều người biết đến thương hiệu của bạn, nhận thức về thương hiệu (Awareness là gì?) của bạn khá tốt và mọi người đang muốn khám phá hoặc tìm hiểu thêm về các dịch vụ mà thương hiệu bạn cung. Đó là một điều tuyệt vời. Nếu điều này thấp hơn trong danh sách, thì điều đó có nghĩa là nhận thức về thương thiệu của bạn vẫn cần phải phát triển nhiều hơn. Có được lưu lượng truy cập trực tiếp không bao giờ dễ dàng, và đây là điều mà bạn cần phấn đấu để xây dựng, nhưng không phải lo lắng khi bắt đầu.

- Organic Search: Nguồn truy cập từ các công cụ tìm kiếm miễn phí như Google. Khách truy cập Organic Search là người đang tìm kiếm bạn hoặc một cái gì đó về sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn. Họ quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và muốn tìm hiểu thêm hoặc mua hàng. Nếu họ tìm thấy bạn thông qua tìm kiếm tự nhiên, điều đó có nghĩa là chiến lược SEO của bạn đang hoạt động tốt. Nếu % này thấp hơn trong danh sách, thì đó là một chỉ số cho thấy bạn nên làm việc để phát triển các chiến lược từ khóa của mình và điều gì có thể giúp thúc đẩy SEO của bạn để vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

- Paid Search: Những người đã tìm thấy bạn thông qua các chiến dịch Adwords của bạn, điều này cũng tốt. Nó có nghĩa là chiến lược tìm kiếm trả tiền của bạn đang hoạt động. Một lần nữa nếu điều này thấp hơn trong danh sách, thì ngân sách của bạn sẽ thấp (không có vấn đề gì, bạn có thể làm việc với điều đó) hoặc bạn cần xem xét lại chiến lược giá thầu của mình cho các từ khóa bạn đã chọn.

- Referral: Lưu lượng truy cập giới thiệu là một nguồn tuyệt vời vì điều đó có nghĩa là các trang web khác đang liên kết với bạn và tạo thêm lưu lượng truy cập cho bạn. Điều này cũng có thể có nghĩa là chiến lược cung cấp thông tin của bạn đang hoạt động tốt trên các blog và trang web.

- Social: Nguồn này cung cấp cho bạn một hình ảnh rõ ràng hơn để xem kênh xã hội nào đang hoạt động hiệu quả ( như Facebook, Zalo, LinkedIn, Youtube) và đưa người dùng đến website từ các đường Link đặt ở các kênh MXH. Nó cung cấp cho bạn số liệu để xem những kênh nào cần hoạt động hiệu quả hơn và những kênh nào bạn muốn đầu tư nhiều hơn vào.

- Email: Khách truy cập đến từ các chiến dịch email của bạn; cung như nguồn Social, nó cho phép bạn thấy chiến lược của bạn hoạt động như thế nào trong kênh này và đưa ra các kế hoạch tối ưu hóa để nó hoạt động tốt hơn.

III. Thông tin đối tượng và nhân khẩu học (Audience Profile and Demographics)

Phần đối tượng cho phép của bạn tìm hiểu sâu về khách truy cập trang web và phân tích xem liệu có phù hợp với đối tượng mà bạn nghĩ rằng là khách hàng mục tiêu của bạn. Nó cho phép bạn  biết các thông tin về:

- Gender – cho biết tỷ lệ giới tính truy cập vào website.

- Age – Biết được các độ tuổi của người dùng đã truy cập website.

- Location – Biết được người dùng đến từ đâu như Quốc gia, thành phố…

- Browsers – Biết được các trình duyệt mà người dùng sử dụng để truy cập website.

- Mobile devices – Biết được thông về các thiết bị di động mà người dùng sử dụng để truy cập website như iPhone, Samsung, Oppo…

Nắm bắt các dữ liệu này cho phép bạn điều chỉnh nội dung của mình tốt hơn và hiểu đối tượng nào thực sự  phù hợp với nội dung website cung cấp. 

Ví dụ: nếu đối tượng của bạn chủ yếu là nữ, bạn cần đảm bảo nội dung, màu sắt phù hợp với nữ. Nếu đối tượng của bạn là các bạn trẻ tuổi, bạn cần chuẩn bị nội dung dễ hiểu và phù hợp với họ. 

Bạn có thể sử dụng nhiều tông màu năng động và phù hợp hơn để thu hút những người dùng trẻ tuổi. 

IV. Các hành vi trên trang (Behavior on Site)

Các hành vi của khách truy cập trên trang web của bạn sẽ giúp cho biết nội dung nào trên trang web của bạn đang hoạt động tốt. Bạn có thể thấy:

- Những trang nào mọi người dành nhiều thời gian - để xem đó có đúng là nội dung bạn muốn người dùng tiếp cận hay không hoặc nếu không phải, bạn cần chỉnh sửa để thu hút được nhiều khách truy cập nhiều hơn vào nội dung bạn muốn(ví dụ: một số sản phẩm, nội dung blog cụ thể, v.v.)

- Những hoạt động của người dùng trên trang web của bạn – Biết được các hoạt động của người dùng trên trang web, giúp bạn có được ý tưởng điều hướng khách hàng đến các nội dung cần thiết và giúp người truy cập tìm kiếm được các thông tin thực sự cần thiết mà họ cần.

- Trường hợp nào thoát trang ? Có lẽ có một nơi cụ thể mọi người tự động thoát khỏi hoặc bị mắc kẹt và rời đi. Hãy xem xét cách điều hướng thật tốt giúp khách hàng cảm thấy dễ dàng và thoải mái khi tìm kiếm thông tin trên website. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:GoogleGoogle Analytics
Từ khóa: Google Analytics là gì
Nguồn: