Dòng sự kiện: Crypto Blockchain

Sự kết hợp của blockchain và AI mang lại giá trị mới cho doanh nghiệp

Published by TaiPhan on  

AI và blockchain có thể mang lại giá trị mới cho các quy trình kinh doanh liên quan đến nhiều bên giúp giảm thời gian, tăng tốc độ và tăng hiệu quả.


I. Blockchain là gì?

Blockchain là một hệ thống ghi chép dữ liệu được chia sẻ và không thể thay đổi được. Nó cho phép các giao dịch được thực hiện một cách minh bạch, an toàn và đáng tin cậy giữa các bên mà không cần phải thông qua một bên trung gian. Mỗi giao dịch trên blockchain được ghi vào một khối (block) mới và được liên kết với các khối trước đó để tạo thành một chuỗi dữ liệu không thể thay đổi được. 

Do đó, blockchain được xem là một công nghệ an toàn và tiết kiệm chi phí, và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ tài chính đến y tế và cả trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

II. AI là gì?

AI (Artificial Intelligence) là công nghệ giúp máy tính và các thiết bị thông minh (như robot) học hỏi và giải quyết các vấn đề một cách tự động giống như con người. Nó sử dụng các thuật toán và mô hình học máy để phân tích dữ liệu, tìm kiếm mối liên hệ, và dự đoán kết quả. 

Các ứng dụng của AI bao gồm tự động hóa các công việc lặp lại, hỗ trợ ra quyết định và cải thiện trải nghiệm khách hàng.

III. Giá trị của việc kết hợp Blockchain và AI mang lại

Việc sử dụng blockchain có thể giúp cho việc đảm bảo tính xác thực (authenticity) của dữ liệu được sử dụng trong các mô hình AI. Việc này cải thiện đáng kể sự tin tưởng vào tính toàn vẹn của dữ liệu, cũng như giúp tăng độ tin cậy vào những đề xuất của hệ thống AI. Việc lưu trữ và phân phối các mô hình AI bằng blockchain cũng giúp tăng tính minh bạch và đảm bảo tính an toàn của dữ liệu.

AI cung cấp khả năng đọc, hiểu và tương quan dữ liệu rất nhanh, mang lại một cấp độ thông minh mới cho các mạng lưới kinh doanh dựa trên blockchain. Việc sử dụng blockchain cho phép truy cập vào một lượng lớn dữ liệu từ cả trong và ngoài tổ chức, giúp AI tăng khả năng cung cấp thông tin cụ thể hơn, quản lý việc sử dụng dữ liệu và chia sẻ mô hình, cũng như tạo ra một nền kinh tế dữ liệu đáng tin cậy và minh bạch hơn.

Cuối cùng, AI và blockchain có thể mang lại giá trị mới cho các quy trình kinh doanh liên quan đến nhiều bên giúp giảm thời gian, tăng tốc độ và tăng hiệu quả. 

Ví dụ: các mô hình AI được nhúng vào các hợp đồng thông minh được thực thi trên blockchain có thể đề xuất việc thu hồi các sản phẩm khi hết hạn sử dụng, thực hiện các giao dịch chẳng hạn như đặt lại đơn hàng, thanh toán hoặc mua cổ phiếu dựa trên các setup đã có, giải quyết tranh chấp, và chọn phương thức vận chuyển bền vững nhất.

IV. Các lĩnh vực đã áp dụng AI và Blockchain

1. Chăm sóc sức khỏe.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp tăng cường hiệu quả cho hầu hết các lĩnh vực trong ngành y tế, từ việc tìm kiếm thông tin về điều trị và hỗ trợ nhu cầu của người dùng đến nhận diện thông tin từ dữ liệu bệnh nhân và phát hiện các căn bệnh tiềm ẩn. 

Khi dữ liệu bệnh nhân được lưu trữ trên blockchain, bao gồm cả hồ sơ sức khỏe điện tử, các tổ chức có thể cùng nhau theo dõi chăm sóc sức khỏe trong khi vẫn đảm bảo quyền riêng tư cho bệnh nhân.

2. Lĩnh vực dược phẩm

Bằng cách kết hợp blockchain và AI, các doanh nghiệp trong ngành dược phẩm có thể cải thiện sự minh bạch và truy xuất trong chuỗi cung ứng thuốc, đồng thời tăng tỷ lệ thành công của các thử nghiệm lâm sàng. 

Việc kết hợp phân tích dữ liệu tiên tiến với một khung công nghệ phi tập trung (decentralized framework) cho các thử nghiệm lâm sàng cho phép đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu, minh bạch, theo dõi bệnh nhân, quản lý sự đồng thuận và tự động hóa việc tham gia thử nghiệm và thu thập dữ liệu.

3. Lĩnh vực dịch vụ tài chính

Các công nghệ này cho phép tạo niềm tin, loại bỏ sự cản trở trong các giao dịch đa bên và tăng tốc độ xử lý các giao dịch. Bằng cách sử dụng blockchain để lưu trữ thông tin cá nhân của khách hàng trong quá trình xét duyệt khoản vay, quá trình đó có thể được giải quyết nhanh hơn và tăng cường sự hài lòng của khách hàng.

4. Lĩnh vực chuỗi cung ứng

Việc chuyển đổi quy trình trên giấy thành quy trình số, chia sẻ dữ liệu một cách đáng tin cậy, cũng như thêm thông minh và tự động hóa để thực hiện các giao dịch, giúp cho AI và blockchain đang thay đổi chuỗi cung ứng theo hướng tích cực và tạo ra các cơ hội mới.

Ví dụ: một nhà sản xuất có thể theo dõi dữ liệu khí thải carbon ở cấp độ sản phẩm, cung cấp độ chính xác và các giải pháp thông minh để giảm lượng khí thải carbon.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:BlockchainAIDoanh nghiệp
Từ khóa: Sự kết hợp của blockchain và AI mang lại giá trị mới cho doanh nghiệp
Nguồn: