Dòng sự kiện: Crypto Blockchain

Các lợi ích khi ứng dụng AI trong Web3

Published by TaiPhan on  

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong Web3 có thể giúp đẩy mạnh Web3 bằng cách tối ưu hóa quy trình phát triển và cải thiện trải nghiệm người dùng trong các ứng dụng phi tập trung (dapps).

I. Content được tạo bởi trí tuệ nhân tạo (AI)

Content được tạo ra bởi Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence-Generated Content), hay còn gọi là AIGC. Hiện nay, AIGC đang trở nên rất phổ biến với các ứng dụng như DALL-E và ChatGPT, cho phép tạo ra các nội dung hình ảnh và đối thoại giống con người.

Đây là một loại AI được sử dụng để tạo ra nội dung, bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, bằng các mô hình máy tính. AIGC được xem là giai đoạn tiếp theo của việc tạo ra nội dung, sau nội dung được tạo bởi các Chuyên gia (Professionally Generated Content  - PGC) và nội dung được tạo bởi Người dùng (User Generated Content - UGC).

Nội dung được tạo bởi những người có chuyên môn thường được sản xuất bởi các nhà thiết kế đồ họa, hoạ sĩ, kiến trúc sư... trong khi nội dung được tạo ra bởi người dùng cuối như các chia sẽ, đánh giá sẽ được chia sẻ trực tiếp trên các trang mạng xã hội như YouTube, Facebook hoặc Twitter.

Do sự phát triển nhanh chóng của AI trong những năm gần đây, nó hiện có thể tạo ra nhiều loại nội dung khác nhau. Một số nhánh AI liên quan đến việc tạo ra nội dung là Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên (NLP), nghiên cứu cách máy tính xử lý và phân tích văn bản  nhằm tạo ra dữ liệu mới (ví dụ: nội dung, hình ảnh và video) với các đặc điểm tương tự như con người tạo ra.

Content được tạo ra bởi AI có thể giúp tăng tốc quá trình sáng tạo và các doanh nghiệp đang bắt đầu chú ý đến tiềm năng của nó để thay đổi cách tạo ra nội dung và cách ứng dụng nó cho các Team sáng tạo của mình một cách hiệu quả hơn.

Và hiện nay, Generative AI là một trong những loại trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng để tạo ra nội dung như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video nhân tạo. 

II. Text AI và tác động của nó đến Web3

Text AI là việc sử dụng Trí tuệ nhân tạo để tạo ra nội dung, văn bản. Đây là một dạng tương tự của AI xử lý ngôn ngữ tự nhiên giúp tạo ra văn bản giống con người, được sử dụng để tạo ra các đoạn văn bản, đối thoại hoặc dịch thuật.

Các công cụ tạo Content bằng AI hiện nay được sử dụng để tạo ra nội dung sáng tạo và đa dạng cho các mục đích khác nhau. Và nó sẽ rất hữu ích trong Web3. 

Với sự trợ giúp của các công cụ Text AI, tìm kiếm trực tuyến có thể được nâng cấp và trở nên thông minh hơn, đề xuất các kết quả tìm kiếm chính xác hơn cho người dùng. 

Sự tích hợp mới nhất của ChatGPT với công cụ tìm kiếm trực tuyến Bing của Microsoft giờ đây đã giới thiệu một giao diện trò chuyện như một cách để tìm kiếm thông tin trên các trang Web.

Trong khi đó, Google đã phát hành phiên bản của riêng mình được gọi là Bard, một dịch vụ văn bản trí tuệ nhân tạo trò chuyện thử nghiệm được trang bị công nghệ LaMDA giúp đơn giản hóa các chủ đề phức tạp và tổng hợp thông tin cho các truy vấn.

Ngoài việc tạo nội dung, AI còn có thể giúp thúc đẩy không gian Web3 bằng cách tối ưu quy trình phát triển và cải thiện trải nghiệm người dùng trong các ứng dụng phi tập trung (dapps). 

III. Content được tạo bởi AI có thể thay đổi cách mọi người tìm kiếm trên web

Nội dung được tạo bởi AI có thể thay đổi cách mà người dùng tìm kiếm thông tin trên web và có thể giảm sự phụ thuộc vào các mô hình quảng cáo của các công cụ tìm kiếm - điều mà nhiều người dùng Web2 muốn tránh trong một thời gian dài.

Công cụ AI tạo văn bản cho phép người dùng loại bỏ những thông tin ít giá trị của nội dung được tạo ra bởi SEO khi thực hiện một truy vấn. Nếu sở thích tìm kiếm thay đổi theo hướng ưa thích các công cụ Text AI, các công cụ tìm kiếm có thể bị thay thế, có nghĩa là sẽ ít quảng cáo liên quan đến tìm kiếm, đây một trong các tiêu chí cốt lõi của Web3 để đưa quyền lực của công nghệ trở lại tay người dùng.

Trong lĩnh vực trò chơi blockchain, có nhiều cách mà Text AI có thể tăng cường tính sáng tạo và năng suất của các nhà phát triển trò chơi. Bằng cách sử dụng Text AI, các yếu tố cơ bản của trò chơi video như đối thoại, câu chuyện và sự sáng tạo các nhân vật có thể được tạo ra nhanh chóng và được tinh chỉnh, giúp tiết kiệm thời gian và tăng tốc quá trình sáng tạo.

IV. AI NFTs

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể giúp tạo ra hình ảnh và video, các loại nội dung này sau đó có thể được tạo thành NFT. Người dùng chỉ cần nhập và một bộ quy tắc như các màu sắc và hoa văn mong muốn, cũng như số lần lặp và độ ngẫu nhiên. Máy tính sau đó sẽ tạo ra tác phẩm nghệ thuật theo yêu cầu của người dùng.

V. AI giúp tìm kiếm các lỗi trên hệ thống Web3

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp tìm kiếm lỗi khi xây dựng cơ sở hạ tầng và ứng dụng Web3. AI có thể được sử dụng để giúp giải quyết vấn đề khi phát triển Code. ChatGPT là một ứng dụng trí tuệ nhân tạo có khả năng đọc và viết Code cũng như tìm kiếm lỗi trong trong các đoạn Code. 

Một số chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử đã sử dụng chương trình dựa trên trí tuệ nhân tạo này để kiểm tra mã nguồn và tóm tắt ý nghĩa của các đoạn mã phức tạp một cách nhanh chóng.

Một vấn đề nảy sinh khi AI được ứng dụng nhiều vào thực tế là, nhiều người cho rằng AI có thể khiến cho nhiều người phải mất việc. Tuy nhiên, đây là một hiểu lầm vì AI không thể thay thế hoàn toàn con người trong công việc. 

Trái lại, nó có thể tạo ra các cơ hội mới trong các thị trường hiện có và mới nổi: AI có thể giúp tăng cường hiệu suất các công việc hoặc tạo ra các loại công việc mới liên quan đến AI.

Tóm lại, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức như bản quyền, độ chính xác và sáng tạo. Nhưng thế kỷ của AI đang đến, các mô hình về AI đang thay đổi cả các doanh nghiệp và cả các ngành công nghiệp.

Chúc bạn thành công.Chủ đề:AIWeb3
Từ khóa: Các lợi ích khi ứng dụng AI trong Web3
Nguồn: