Sales Engineer là gì? Các công việc Sales Engineer phải làm?

Published by TaiPhan on  

Sales Engineer là kỹ sư bán hàng. Có nhiệm vụ chuyên hỗ trợ bán các sản phẩm máy móc tiến tiến về công nghệ và khoa học. Họ sử dụng các kiến thức kỹ thuật về máy móc để giải thích cách hoạt động và lợi ích của sản phẩm cho khách hàng tiềm năng một cách dễ hiểu nhất.

I. Sales Engineer là gì?

Sales Engineer là Kỹ sư bán hàng. Có nhiệm vụ chuyên hỗ trợ bán các sản phẩm máy móc tiến tiến về công nghệ và khoa học. Vị trí kỹ sư bán hàng thường được tuyển dụng cho các doanh nghiệp B2B, đây là nơi họ có nhiệm vụ bán các sản phẩm máy móc phức tạp cho các doanh nghiệp khác.

Kỹ sư bán hàng chuyên về các sản phẩm công nghệ và khoa học kỹ thuật như máy móc công nghiệp. Họ sử dụng các kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật của mình để giải thích lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho khách hàng tiềm năng một cách dễ hiểu nhất và để cho thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của họ tốt hơn đối thủ cạnh tranh như thế nào.

Sales Engineer là gì? Các công việc Sales Engineer phải làm?

II. Các công việc Sales Engineer phải làm

- Chuẩn bị các thông số về sản phẩm, thuyết trình giải thích về các tính năng kỹ thuật của sản phẩm đến cho khách hàng .

- Trao đổi với khách hàng và kỹ sư để đánh giá nhu cầu thiết bị và xác định các yêu cầu hệ thống.

- Phối hợp với các nhóm bán hàng để hiểu các yêu cầu của khách hàng và cung cấp hỗ trợ bán hàng.

- Bảo mật và gia hạn đơn đặt hàng và sắp xếp giao hàng.

- Lập kế hoạch và sửa đổi sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

- Giúp khách hàng giải quyết các vấn đề với thiết bị đã lắp đặt.

- Đề xuất vật liệu hoặc máy móc cải tiến cho khách hàng, chỉ ra những thay đổi sẽ làm giảm chi phí hoặc tăng sản lượng như thế nào.

- Hỗ trợ nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới.

III. Các trách nhiệm Sales Engineer phải đảm nhận

Kỹ sư bán hàng cũng có nhiệm vụ tương tự như những nhân viên bán hàng khác. Họ phải thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, thương lượng giá cả và hoàn tất việc bán hàng. 

Để làm điều này, các kỹ sư bán hàng cần phải giới thiệu chức năng và cách sử dụng của các sản phẩm máy móc, trong đó họ giải thích các khía cạnh kỹ thuật của sản phẩm và cách sản phẩm mang lại hiệu suất cao hơn cho khách hàng.

Ngoài ra, một số kỹ sư bán hàng sẽ hợp tác với những nhân viên bán hàng tập có thế mạnh về tiếp thị và bán sản phẩm, điều này cho phép kỹ sư bán hàng tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật của công việc. Với việc hợp tác này sẽ giúp mỗi thành viên có thể tập trung vào thế mạnh và chuyên môn của mình.

Ngoài việc thuyết trình về kỹ thuật, các kỹ sư bán hàng ngày càng làm nhiều nhiệm vụ khác liên quan đến bán hàng, chẳng hạn như nghiên cứu thị trường. 

Họ cũng có thể hỗ trợ giải đáp các thắc mắc về kỹ thuật từ khách hàng. Đồng thời, nắm bắt các mong muốn của khách hàng để đưa ra các gợi ý sửa đổi, điều chỉnh sản phẩm cho công ty nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng. Các kỹ sư bán hàng cũng có thể làm việc với bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) để giúp xác định và phát triển sản phẩm mới.

>> Xem thêm: Sales là gì? Các công việc Sales phải làm

III. Các kỹ năng Sales Engineer cần có

Kỹ sư bán hàng cần phải có kiến thức kỹ thuật sâu rộng về các bộ phận và chức năng của sản phẩm máy móc, đồng thời phải hiểu các quy trình khoa học giúp các sản phẩm này hoạt động.

1. Có kỹ thuật và kỹ năng mềm

Để thành công trong vai trò của họ, các kỹ sư bán hàng cần phải có đầu óc kỹ thuật và có các kỹ năng giao tiếp và kỹ năng mềm cần thiết để thành công trong bán hàng. Điều quan trọng là các kỹ sư bán hàng có thể giải thích các khái niệm kỹ thuật cao và các tính năng của sản phẩm cho đại diện bán hàng và khách hàng tiềm năng một cách ngắn gọn và dễ hiểu.

Ví dụ: nếu một kỹ sư bán hàng làm việc cho một công ty phần mềm B2B và đang hỗ trợ một khách hàng tiềm năng không có kiến thức nền tảng về kỹ thuật, thì họ cần có khả năng giải thích chức năng của phần mềm theo cách hấp dẫn, mạnh mẽ mà khách hàng tiềm năng có thể hiểu và cảm thấy muốn sử dụng sản phẩm ngay.

2. Làm việc tốt với những người khác

Bởi vì các kỹ sư bán hàng làm việc chặt chẽ với các đại diện bán hàng để cung cấp kiến thức chuyên môn của họ, họ phải là những người cùng nhóm mạnh mẽ. Trong mối quan hệ hợp tác lý tưởng giữa kỹ sư bán hàng và đại diện bán hàng, hai bên hợp tác chặt chẽ với nhau. Họ xây dựng các chiến lược bán hàng hợp lý về mặt kỹ thuật để phục vụ tốt hơn những khách hàng lý tưởng của mình.

Ví dụ: nếu một đại diện bán hàng cần sự trợ giúp của kỹ sư bán hàng để soạn thảo các điểm nói chuyện cho một bài thuyết trình sắp tới, thì kỹ sư đó nên biết cách tốt nhất để giao tiếp với đại diện để giúp chuẩn bị cho kết thúc.

3. Khả năng giải quyết vấn đề

Mục tiêu của một Sales Engineer là hiểu cách hoạt động các chi tiết kỹ thuật và ngoại vi của sản phẩm của họ để có thể giúp giải quyết các vấn đề của khách hàng. Một kỹ sư bán hàng thành công nên định hướng giải pháp và luôn tìm cách làm cho sản phẩm của họ hấp dẫn hơn nữa đối với khách hàng.

Ví dụ:

Một kỹ sư bán hàng làm việc cho một công ty cung cấp máy pha chế đồ uống cho không gian văn phòng. Kỹ sư bán hàng nên hiểu các vấn đề phổ biến mà các nhà cung cấp đồ uống đang gặp phải với máy pha chế hiện tại của họ.

Họ cũng có thể giải thích lý do tại sao các tính năng kỹ thuật của sản phẩm khiến nó trở thành giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề khó khăn của khách hàng tiềm năng.

4. Có thể cung cấp thông tin phức tạp một cách dễ hiểu

Các kỹ sư bán hàng thường có mặt để thuyết trình hoặc trả lời các câu hỏi về kỹ thuật được đưa ra trong các buổi chào hàng. Họ phải có khả năng cung cấp thông tin một cách rõ ràng, tự tin và ngắn gọn để giúp công ty của họ giành được chiến thắng trong giao dịch.

5. Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bán hàng

Một kỹ sư bán hàng phải hiểu được mức độ cấp thiết của quy trình bán hàng. Tuy nhiên, họ cũng phải có kiến thức kỹ thuật chuyên sâu trong quá trình hướng dẫn và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm.

Ví dụ:

Một kỹ sư bán hàng dày dạn kinh nghiệm nên biết chi tiết về quy trình bán hàng để hỗ trợ người đại diện của họ năm được các kiến thức kỹ thuật để chốt giao dịch. Tóm lại, có một kỹ sư bán hàng đi cùng khi giao dịch sẽ giúp đẩy nhanh quá trình bán hàng chứ không phải làm chậm quá trình này.

IV. Mức lương vị trí Sales Engineer

Vị trí Sales Engineer sẽ có mức lương tùy vào từng lĩnh vục và công ty sẽ có mức lượng khác nhau. Mức lương trung bình của vị trí Sales Engineer sẽ trong khoản 2000$ đến 3000$.

V. Con đường sự nghiệp Sales Engineer

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Sales Engineersalesengineerbán hàng
Từ khóa: Sales Engineer là gì
Nguồn: