Người thành công quản lý thời gian như thế nào?

Published by TaiPhan on  

Làm thế nào để kiểm soát thời gian một cách hợp lý và hiệu quả nhất? Hãy cũng học hỏi cách quản lý thời gian từ những người thành công nhé!


Chúng ta ai cũng có 24 tiếng đồng hồ trong một ngày để giải quyết tất cả công việc: đi làm, đi học, đi chơi, ăn uống… Có người biết tận dụng khoảng thời gian này một cách khéo léo, chu toàn mọi việc, có người lại cảm thấy thời gian 24 tiếng luôn là chưa đủ.

Vậy làm thế nào để kiểm soát thời gian một cách hợp lý và hiệu quả nhất? Hãy cùng học hỏi kỹ năng quản lý thời gian từ những người thành công nhé!

I. Chuẩn bị đồ đạc đi làm từ tối hôm trước

Buổi sáng là thời gian bối rối nhất trong ngày,bạn sẽ cảm thấy cực kì hoang mang vì không biết đồ đạc mình để chỗ nào, ăn sáng bằng gì… đây cũng là lý do khiến chúng ta thường đi làm muộn mặc dù dậy từ rất sớm.

Để không rơi vào thảm cảnh này, vào tối hôm trước, bạn nên dành 10 phút trước khi đi ngủ để chuẩn bị đồ đạc: bỏ đồ vật cần thiết vào túi xách, để gọn gàng trên bàn, giày và chìa khóa đặt ngay ngắn trước cửa ra vào, quần áo chọn lựa, là phẳng và xếp riêng một chỗ… Việc chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian vào buổi sáng và đến công ty đúng giờ.

II. Thức dậy đúng giờ

Người thành công quản lý thời gian như thế nào?

Hầu hết những người thành công đều có khả năng dậy sớm hoặc thức dậy đúng giờ. Trang RealSimple.com tiết lộ việc thức dậy thiếu dứt khoát sẽ uổng phí một lượng thời gian không nhỏ của bạn mỗi ngày.

Để có thể thức dậy đúng giờ, bạn không nên thức khuya vào buổi tối hôm trước, đồng thời đặt chuông báo thực ở xa tầm tay với của bạn, bằng cách này bạn sẽ phải xuống giường ngay khi nghe thấy tiếng chuông.

III. Tạo cho mình những thói quen tốt

Thói quen tốt sẽ dẫn đến kết quả tốt, vì vậy để quản lý thời gian hiệu quả bạn nên tạo lập cho mình một số thói quen nhất định: luôn để giấy tờ ở trong ví, luôn đặt kính râm ở trên bàn… Như vậy, bạn sẽ không phải tiêu tốn thời gian để tìm kiếm đồ đạc thất lạc, làm gì cũng chuẩn chỉnh thời gian.

III. Luôn cố gắng hoàn thành công việc đúng lịch trình đặt ra

Bạn phải học cách kiểm soát tiến độ hoàn thành công việc của mình. Những người thành đạt luôn vạch ra kế hoạch làm việc ngay từ đầu, họ sẽ giải quyết công việc này trong bao lâu, cần những yếu tố phụ trợ nào. Trên hết, họ không để các sự cố ngáng đường, không tìm lý do để trì hoãn công việc, “việc hôm nay chớ để ngày mai”

IV. Không để thời gian trôi qua vô ích

Người thành công quản lý thời gian như thế nào?

Bạn sẽ không thể thành công nếu không biết tận dụng mọi khoảng thời gian trống và để nó trôi qua vô ích. Hãy mang một quyển sách nhỏ và đọc nó khi chờ xe buýt, hãy tranh thủ đi lại, dãn cơ trong giờ giải lao, hãy sắp xếp lại bàn làm việc nếu thấy căng thẳng… Bằng việc sử dụng thời gian hợp lý, bạn sẽ không bao giờ sống trong lo lắng vì thiếu thời gian nữa.

Không ôm đồm quá nhiều việc cùng một lúc

Việc ôm đồm tất cả mọi việc chưa bao giờ mang lại kết quả tốt đẹp, nhất là trong công việc. Bạn sẽ thấy mình như lạc vào một mớ bòng bong, không biết đâu là điểm đầu đang cuối, tệ hơn là bạn đang đi chệch khỏi quỹ đạo làm việc.

Tốt nhất, bạn nên sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên để giải quyết dần, việc này xong mới xử lý sang việc khác. Như vậy, bạn không hao tốn thời gian vào việc lo lắng vô ích nữa.

V. Kĩ năng tính toán nhanh nhạy

Người thành công quản lý thời gian như thế nào?

Người thành công không bao giờ để thời gian chi phối, chính họ mới là người chi phối thời gian, họ có thể nắm rõ thời gian chuẩn bị cho bữa sáng, quãng đường từ nhà đến cơ quan mất bao nhiêu phút, đưa đón con đi học mất bao lâu… Kiểm soát tốt thời gian sẽ giúp bạn lên kế hoạch cho công việc một cách hợp lý hơn.

VI. Hiểu rõ khả năng và hiệu suất làm việc của bản thân mình

Bạn không thể làm tốt tất cả mọi việc trong suốt 24 tiếng đồng hồ, sẽ có những lúc bạn cảm thấy uể oải, không muốn làm việc, cũng có những thời điểm trí não bạn cực kì minh mẫn, làm việc siêu hiệu quả.

Để quản lý thời gian tốt nhất, bạn phải nắm được hiệu suất làm việc của mình tại mỗi thời điểm, buổi sáng trí não hoạt động tốt thì xử lý việc khó, phức tạp, buổi chiều đầu óc chậm hơn thì làm việc đơn giản. Đây chính là cách phân chia công việc thông minh mà những người thành công thường hay áp dụng.

Bạn sẽ thành công nếu biết quản lý quỹ thời gian của mình một cách hợp lý và khoa học. Nếu không bạn sẽ luôn chìm nghỉm giữa công việc và cảm thấy thời khắc đi làm là khó nhọc và vất vả.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Thời gianQuản lý thời gian
Từ khóa: Người thành công quản lý thời gian như thế nào?
Nguồn: