7 Cách tổ chức Team Building giúp Team vững mạnh

Published by TaiPhan on  

Có rất nhiều cách tiếp cận để tổ chức các hoạt động Team Building, ở đây chúng tôi sẽ đề cập đến 4 cách chính hiệu quả cho việc xây dựng một Team vững mạnh.


Có rất nhiều cách tiếp cận để tổ chức các hoạt động  Team Building,  ở đây chúng tôi sẽ đề cập đến 4 cách chính hiệu quả cho việc xây dựng một Team vững mạnh. 

7 Cách tổ chức Team Building giúp Team vững mạnh

I. Các hoạt động xây dựng nhóm truyền thống

Khi nghĩ đến các hoạt động Team Building, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến những hoạt động xã hội mà doanh nghiệp tổ chức để các thành viên trong nhóm gắn kết với nhau hơn. Bằng cách đưa các thành viên trong nhóm vào những bối cảnh khác nhau, thường thoải mái hơn (nhưng đôi khi căng thẳng hơn!), Mọi người hiểu được những mặt khác nhau của nhau và hiểu được con người của đồng nghiệp. Những hoạt động này có thể có sự tham gia của người thân của đồng nghiệp hoặc những người quan trọng khác đối với họ.

Các các hoạt động Team Building trực tiếp bao gồm: Company Trip, dã ngoại, đi ăn cùng nhau sau giờ làm việc, chơi bowling, leo núi, , tham gia các lớp học nấu ăn hoặc hoạt động thể thao, du lịch.

II. Tổ chức các buổi gặp mặt trao đổi thường xuyên

Các buổi gặp mặt trao đổi này không nên chỉ nói về công việc. Đây là cơ hội để các thành viên trao đổi, tương tác, chia sẻ các khó khăn đang gặp phải trong công việc, cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống để các thành viên hiểu rõ về nhau hơn, gắn kết với nhau tốt hơn.

Ví dụ, trong các cuộc họp nhóm, cùng nhau thảo luận các chủ đề liên quan đến công việc. Bắt đầu các cuộc họp hàng tuần của mình với điều này và nó giúp mọi người  tương tác nhiều hơn và cảm thấy thoải mái hơn trong buổi trao đổi này. 

Chủ đề trong buổi họp có thể là nói về những gì chúng ta đã làm vào cuối tuần, một cái gì đó có liên quan đến tin tức hoặc thể thao. Điều quan trọng là phải tạo ra một không khí thoải mái cho các thành viên để mọi người cùng chia sẻ câu chuyện của họ.

Để tăng thêm tính sáng tạo, một số Team chọn một câu hỏi khác nhau mỗi tuần và lần lượt đi vòng quanh nhóm để trả lời câu hỏi đó. Ví dụ, bạn có thể hỏi những điều như:

- Bạn đã ăn gì vào bữa ăn tối đêm qua?

- Bạn thích đi du lịch ở đâu nhất?

- Bạn có một mục tiêu cá nhân bạn muốn đạt được trong năm nay là gì?

- Bạn thích xem kênh truyền hình nào nhất?

- Thứ gần đây nhất bạn mua cho mình là gì?

Dành 5-15 phút khi bắt đầu mỗi cuộc họp cho những cuộc thảo luận kiểu này sẽ giúp tạo ra không khí vui vẻ thoái mái cho các thành viên, trước khi bắt đầu một ngày làm việc tại công ty.

III. Tạo cơ hội làm việc cùng nhau

Tổ chức các cá nhân  ít có cơ hội tương tác với nhau thành một Team hoặc một cặp và cùng nhau thực hiện các công việc để đạt được các mục tiêu chung, đây cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng Team Building một cách hiệu quả. 

Đây có thể là những phân công công việc bình thường, hoặc có thể là một dự án đặc biệt nằm ngoài phạm vi công việc bình thường.

Ví dụ: bạn có thể chỉ định một nhóm phụ thiết kế chương trình họp mới, xác định giá trị hoặc tầm nhìn của nhóm hoặc tạo lộ trình cho năm tiếp theo.

IV.  Đặt mục tiêu rõ ràng & thúc đẩy mọi người 

Khi nhóm có một mục đích chung mà họ được truyền cảm hứng để hướng tới, điều đó sẽ mang mọi người lại với nhau và thống nhất họ trong một sứ mệnh chung. Sau đó, khi đạt được các mục tiêu hoặc cột mốc quan trọng, cảm giác “chúng ta đã làm điều này cùng nhau” sẽ tăng  sự gắn kết hơn nữa mối quan hệ giữa mọi người.

Thông thường, tốt nhất là nên có một mục tiêu rõ ràng, và truyền đạt chúng một cách rõ ràng cho các thành viên. Các thành viên trong nhóm cũng nên cảm thấy có mối liên hệ cá nhân với mục tiêu - thứ mà họ có thể liên quan, và hy vọng cùng nhau chinh phục, cùng giúp đỡ nhau để hoàn thành mục tiêu.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Team BuildingTeamwork
Từ khóa: 7 Cách tổ chức Team Building giúp Team vững mạnh
Nguồn: