11 Cách giúp não phát triển và thiện trí nhớ của bạn

Published by TaiPhan on  

11 cách giúp bạn có thể học và ghi nhớ tốt mà không bị quên là tránh nhồi nhét, sử dụng thiết bị ghi nhớ, sử dụng trí tưởng tượng


Bạn có muốn cải thiện trí nhớ của bản thân? Nếu bạn hay gặp tình trạng như quên chỗ để chìa khóa hoặc không nhớ các kiến thức đã học trong buổi kiểm tra quan trọng thì chắc có lẽ tại thời điểm đó bạn thật sự mong muốn mình có thể nhớ tốt hơn. Và tin tốt là có rất nhiều cách có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ của mình.

Bạn có thể sử dụng rất nhiều công cụ để hỗ trợ như các ứng dụng nhắc nhở, thiết lập các cuộc hẹn hoặc các công việc phải làm và nó sẽ tự động gửi lời nhắc đến điện thoại để giúp bạn nhớ và không quên bất kì một sự kiện quan trọng nào.

Cách giúp não phát triển và thiện trí nhớ của bạn

Nhưng với những thông tin, những kiến thức quan trọng cần phải ghi nhớ dài hạn thì phải làm sao? Trước một kỳ thi quan trọng như đại học chẳng hạn, khối lượng kiến thức cần phải nắm là vô cùng lớn. Vậy làm thế nào để có thể ghi nhớ hết những khối lượng kiến thức khổng lồ này. Dưới đây là 11 cách giúp bạn có thể học và ghi nhớ tốt mà không bị quên.

I. Tập trung vào kiến thức bạn ghi nhớ

Tập trung là yếu tố rất quan trọng của trong việc ghi nhớ. Để thông tin chuyển từ trí nhớ ngắn hạng sang trí nhớ dài hạn, bạn cần phải tập trung tối đa vào những kiến thức muốn nạp vào đầu. Cố gắng học tập ở một nơi yên tĩnh, không bị làm phiền hoặc gián đoạn khiến bạn phân tâm, tránh những nơi tạo ra tiếng ồn như tivi, âm nhạc và các trò chơi.

Loại bỏ sự phân tâm có thể là một thách thức, đặc biệt nếu xung quanh bạn là những người bạn cùng phòng náo nhiệt hoặc những đứa trẻ ồn ào.

Hãy dành một khoảng thời gian ngắn để ở một mình.

Yêu cầu bạn cùng phòng cho bạn một khoảng không gian hoặc yêu cầu đối tác dẫn bọn trẻ đi trong một giờ để bạn có thể tập trung vào công việc.

II. Tránh nhồi nhét

Việc nghiên cứu tài liệu, bài vở trước khi lên lớp sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Dành nhiều thời gian trong tuần để học một khối lượng kiến thức nào đó sẽ giúp não có thời gian cần thiết để xử lý và ghi nhớ thông tin lâu hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sinh viên học tập trau dồi thường xuyên sẽ ghi nhớ tài liệu tốt hơn rất nhiều so với những sinh viên để dồn tất cả kiến thức học trong 1 ngày.

III. Cấu trúc và Tổ chức

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thông tin được sắp xếp trong bộ nhớ theo các cụm liên quan đến nhau.

Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách cấu trúc và sắp xếp các tài liệu bạn đang nghiên cứu. Thử nhóm các khái niệm và thuật ngữ tương tự lại với nhau hoặc lập dàn ý cho các ghi chú và bài đọc sách giáo khoa của bạn để giúp nhóm các khái niệm liên quan.

IV. Sử dụng thiết bị ghi nhớ

Thiết bị ghi nhớ là một kỹ thuật thường được học sinh sử dụng để hỗ trợ việc nhớ các kiến thức. Ghi nhớ đơn giản là một cách để ghi nhớ thông tin. Ví dụ, bạn có thể kết hợp một thuật ngữ bạn cần nhớ với một điều gì đó bạn quen thuộc. Phương pháp ghi nhớ tốt nhất là những phương pháp sử dụng hình ảnh tích cực, hài hước hoặc mới lạ.

Nghĩ ra một vần điệu, bài hát hoặc câu chuyện cười để giúp ghi nhớ một phân đoạn thông tin cụ thể.

V. Xây dựng và luyện tập

Để nhớ lại thông tin, bạn cần mã hóa những gì bạn đang nghiên cứu vào bộ nhớ dài hạn. Một trong những kỹ thuật mã hóa hiệu quả nhất được gọi là Luyện tập.

Một ví dụ của kỹ thuật này sẽ là đọc định nghĩa của một thuật ngữ chính, nghiên cứu định nghĩa của thuật ngữ đó, rồi đọc mô tả chi tiết hơn về ý nghĩa của thuật ngữ đó. Sau khi lặp lại quá trình này một vài lần, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng việc nhớ lại thông tin dễ dàng hơn nhiều.

VI. Sử dụng trí tưởng tượng

Nhiều người được hưởng lợi rất nhiều từ việc hình dung thông tin họ nghiên cứu. Chú ý đến các bức ảnh, biểu đồ và các đồ họa khác trong sách giáo khoa của bạn.

Nếu bạn không có dấu hiệu trực quan để trợ giúp, hãy tự tạo ra điều đó. Vẽ biểu đồ hoặc số liệu bên lề ghi chú hoặc sử dụng bút dạ hoặc bút với các màu khác nhau để nhóm các ý tưởng liên quan trong tài liệu nghiên cứu bằng văn bản của bạn.

Đôi khi, thậm chí chỉ cần tạo các flashcard về các thuật ngữ khác nhau mà bạn cần nhớ cũng có thể giúp ghi nhớ thông tin trong đầu bạn.

VII. Liên hệ thông tin mới với những điều bạn đã biết

Khi bạn đang nghiên cứu tài liệu mới, hãy dành thời gian để nghĩ xem thông tin này liên quan như thế nào với những gì bạn đã biết. Bằng cách thiết lập mối quan hệ giữa những ý tưởng mới và những ký ức đã có trước đây, bạn có thể tăng đáng kể khả năng nhớ lại những thông tin đã học gần đây.

VIII. Đọc to

Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 cho thấy rằng việc đọc to tài liệu sẽ cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ của bạn về tài liệu.

Sử dụng phương pháp này trong quá trình học tập và nghiên cứu sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin mới tốt hơn.

IX. Chú ý hơn đến thông tin khó

Bạn có bao giờ để ý thấy thông tin ở đầu hoặc cuối chương đôi khi dễ nhớ hơn không? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thứ tự của thông tin có thể đóng một vai trò trong việc nhớ lại, được gọi là hiệu ứng vị trí nối tiếp.

Mặc dù việc nhớ lại thông tin ở giữa có thể khó khăn nhưng bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách dành thêm thời gian để ôn luyện lại thông tin này. Một chiến lược khác là thử tái cấu trúc những gì bạn đã học để dễ nhớ hơn. Khi bạn bắt gặp một khái niệm đặc biệt khó, hãy dành thêm thời gian để ghi nhớ các thông tin này.

X. Thay đổi quy trình học tập của bạn

Một cách tuyệt vời khác để tăng khả năng nhớ là thỉnh thoảng thay đổi thói quen học tập của bạn. Nếu bạn đã quen với việc học ở một địa điểm cụ thể, hãy thử chuyển sang một địa điểm khác trong buổi học tiếp theo của bạn. Nếu bạn học vào buổi tối, hãy thử dành vài phút mỗi sáng để xem lại thông tin bạn đã học vào tối hôm trước.

Bằng cách thêm một yếu tố mới vào các buổi học của mình, bạn có thể tăng hiệu quả của những nỗ lực và cải thiện đáng kể khả năng nhớ lâu của mình.

XI. Có một giấc ngủ ngắn sau khi học

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã biết rằng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ và học tập. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ trưa sau khi bạn học được điều gì đó mới thực sự có thể giúp bạn học nhanh hơn và ghi nhớ tốt hơn.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy rằng ngủ sau khi học một điều gì đó mới thực sự dẫn đến những thay đổi thể chất trong não.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang loay hoay tìm hiểu thông tin mới, hãy cân nhắc việc ngủ một giấc thật ngon sau khi học.

Với những gợi ý trên hy vọng bạn sẽ luyện được cho bản thân khả năng ghi nhớ thật tốt với khối lượng kiến thức khổng lồ mà bạn muốn ghi nhớ. 

Bạn sẽ có thêm nhiều năng lượng và nguồn cảm hứng khi xem chương trình này.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Trí nhớ
Từ khóa: 11 Cách giúp não phát triển và thiện trí nhớ của bạn
Nguồn: