Cách đặt mục tiêu để phát triển sự nghiệp của bạn

Published by TaiPhan on  

Làm thế nào để xác định và đặt mục tiêu một cách rõ ràng và thực tế giúp bạn có được lô trình cụ thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp.


Đặt mục tiêu cụ thể, có thể đo lường sẽ giúp bạn cải thiện được con đường sự nghiệp của chính mình và đạt được những thành tựu nhất định. Bạn có thể đặt một mục tiêu cụ thể khi được giao một nhiệm vụ hoặc dự án nhất định.

Cách đặt mục tiêu để phát triển sự nghiệp của bạn

Hãy cùng xem, tại sao việc đặt mục tiêu có thể giúp cải thiện sự nghiệp của bạn, loại mục tiêu nào bạn có thể đặt và cách đặt mục tiêu.

I. Tại sao đặt mục tiêu lại quan trọng

Đặt mục tiêu rất quan trọng vì nó giúp bạn biết được bảnh thân cần phải làm gì và mang lại cho bạn động lực giúp bạn đạn được các cột mốc quan trọng. Đặt mục tiêu giúp bạn biết được con đường cần phải đi, những việc cần phải làm để thực hiện chúng. Có hai loại mục tiêu bạn nên xem xét đặt ra: mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

1. Các mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu trước mắt mà bạn đặt ra cho bản thân để đạt được những mục tiêu dài hạn, lớn hơn. Bạn có thể nghĩ về các mục tiêu ngắn hạn là các cột mốc hoặc bước đệm. Các mục tiêu ngắn hạn thường tồn tại trong một khung thời gian ngắn, có thể vài ngày hoặc vài tháng đến một hoặc hai năm. Ví dụ về các mục tiêu ngắn hạn có thể bao gồm hoàn thành các nhiệm vụ hoặc dự án nhỏ, tích lũy kinh nghiệm hoặc tham gia các khóa học. Bạn sẽ sử dụng những gì bạn đã hoàn thành trong thời gian ngắn để hoàn thành các mục tiêu dài hạn.

2. Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn thường là những mục tiêu lớn bạn muốn đạt được trong vài năm. Bạn sẽ sử dụng một số mốc quan trọng để đạt được các mục tiêu dài hạn, đặt ra các mục tiêu ngắn hạn để đạt được nó trên con đường bạn đi. Mục tiêu dài hạn có thể bao gồm nhận một công việc trong một nghề nghiệp nhất định, được thăng tiến lên một cấp độ nhất định hoặc hoàn thành một dự án dài, phức tạp.

Cách đặt mục tiêu để phát triển sự nghiệp của bạn

II. Thiết lập các mục tiêu cá nhân

Đặt mục tiêu cho cuộc sống cá nhân của bạn sẽ giúp bạn đạt được thành tích cá nhân mà bạn mong muốn. Bạn có thể đặt mục tiêu cá nhân với những thứ bạn muốn như sở thích, sức khỏe, hoặc học vấn.

Thực hiện các đam mê sẽ giúp bạn xây dựng được các kỹ năng, kinh nghiệm hưu ích cho các công việc trong tương lai. Đây là những kỹ năng tốt để đưa vào CV xin việc của bạn nếu nó có liên quan đến công việc đang ứng tuyển. Dành thời gian cải thiện những thứ bạn muốn trong cuộc sống cá nhân cũng có thể giúp bạn tập trung và tràn đầy năng lượng hơn trong công việc bằng cách chú ý đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Dưới đây là một vài ví dụ về mục tiêu cá nhân:

– Nâng cao các kỹ năng chơi nhạc cụ hoặc chơi thể thao

-Tăng cường các kỹ năng như thiết kế đồ họa hoặc nói trước công chúng

-Tăng cường kiến thức của bạn về một chủ đề hoặc lĩnh vực nghiên cứu nhất định

-Tập trung vào việc xây dựng hoặc cải thiện các mối quan hệ

– Mục tiêu tài chính như tiết kiệm cho một giao dịch mua nhất định

III. Đặt mục tiêu nghề nghiệp

Đặt mục tiêu chuyên nghiệp có thể giúp bạn vừa hoàn thành một số nhiệm vụ hoặc dự án nhất định và đạt được bất kỳ mục tiêu nghề nghiệp cá nhân nào bạn có thể có. Nếu công ty hoặc người quản lý của bạn không có một KPI nào cụ thể cho bạn trong công viêc, bạn có thể tự đặt ra mục tiêu cho chính mình. Bạn cũng có thể tự đặt ra mục tiêu cho chính mình nếu bạn tự làm chủ. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn nên giải quyết cả tình hình hiện tại và tham vọng nghề nghiệp dài hạn trong tương lai.

Dưới đây là một vài ví dụ về mục tiêu nghề nghiệp:

– Thăng tiến lên một vị trí nhất định

– Hoàn thành một dự án lớn

– Giải quyết một vấn đề phức tạp

– Cải thiện một số kỹ năng mềm hoặc kỹ thuật

– Chuyển đổi sự nghiệp thành công

– Đạt được các giải thưởng hoặc sự tín nhiệm nhất định

Cách đặt mục tiêu để phát triển sự nghiệp của bạn

IV. Cách đặt mục tiêu

Mặc dù có một số cách khác nhau để đặt mục tiêu, có một vài bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo khả năng thành công cao nhất. Mục tiêu của bạn nên có năm yếu tố chính để thực hiện chúng. Năm yếu tố này dựa trên nguyên tắc SMART.

SMART là viết tắt của

– S – Specific: Cụ thể

– M – Measurable: Đo lường được

– A – Attainable : Có thể đạt được

– R – Relevant: Thực tế

– T – Time-Bound: Thời gian hoàn thành.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn về cách đặt mục tiêu SMART:

1. Làm cho mục tiêu của bạn rõ ràng và chi tiết nhất có thể

Ví dụ, thay vì tôi muốn nói tốt hơn trước công chúng, bạn có thể nói, tôi muốn trình bày thành công bài thuyết trình 10 – 15 phút cho khán giả từ 50 người trở lên.

2. Xác định cách bạn sẽ đo lường thành công

Ví dụ: nếu bạn muốn chuyển từ một công việc bán hàng sang một công việc Marketing hoặc PR , bạn có thể đặt các mục tiêu theo cách giải quyết các kỹ năng và kinh nghiệm mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Để làm điều này, bạn có thể đặt số đo của mình là học và tập trung vào một kỹ năng mỗi tháng.

3. Kiểm tra xem mục tiêu của bạn có thể đạt được không

Đặt mục tiêu bạn có thể hoàn thành trong khung thời gian hợp lý sẽ giúp bạn có động lực và tập trung. Bạn nên hiểu toàn bộ phạm vi mục tiêu của mình để có thể đảm bảo hoàn thành mục tiêu đúng thời hạn.

Ví dụ: nếu bạn đang là một lập trình viên mới vào nghề và bạn muốn trở thành một lập trình viên cao cấp, bạn cần phải đặt các mục tiêu ngắn hạn để đạt được trước khi đạt được mục tiêu lớn này. Nếu bạn thấy rằng một mục tiêu là không thể đạt được bởi vì bạn không có đủ kinh nghiệm, một trong những mục tiêu mới của bạn là để có thêm kinh nghiệm.

4. Hãy chắc chắn rằng mục tiêu của bạn thực tế

Bạn nên đặt mục tiêu phù hợp với khả năng hiện tại của bạn và đóng góp cho mục tiêu dài hạn của bạn. Mỗi mục tiêu bạn đặt ra phải phù hợp và có ý nghĩa với bạn, đưa bạn đến gần hơn với nơi bạn muốn. Để chắc chắn rằng bạn đang đặt ra các mục tiêu có liên quan, bạn có thể tự hỏi mình, việc đạt được mục tiêu này sẽ giúp tôi như thế nào? Liệu việc hoàn thành mục tiêu này có đóng góp cho các mục tiêu lớn hơn, dài hạn của tôi không? Tại sao mục tiêu này quan trọng với tôi?

5. Xác định ngày bắt đầu và ngày kết thúc

Xác định thời gian biểu để đạt được mục tiêu của bạn có thể giúp bạn duy trì động lực và đúng tiến độ. Trước khi đặt mục tiêu ngày kết thúc, hãy chắc chắn nghiên cứu tất cả các mốc quan trọng và các rào cản có thể bạn có thể gặp phải trên đường đi.

Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là được thăng cấp lên cấp độ cao hơn tại công ty, bạn có thể tự cho mình sáu tháng. Nếu bạn chưa đạt được mục tiêu của mình, bạn có thể cho mình thêm thời gian hoặc xem xét lại liệu mục tiêu của bạn có thể đạt được và thực tế hay không.

Đặt cả mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp sẽ giúp đưa ra các hướng đi và con đường dẫn đến thành công nhanh chóng hơn. Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao các ứng viên có hồ sơ thiết lập và đạt được mục tiêu. Điều này cho thấy bạn có thể là một nhân viên tập trung, hướng đến mục tiêu. Nhà tuyển dụng thường hỏi về các mục tiêu trong các cuộc phỏng vấn, vì vậy bạn nên chuẩn bị để nói về mục tiêu của mình và những gì bạn làm để đạt được chúng trong quá trình tuyển dụng.


Chủ đề:Mục tiêuPhát triển
Từ khóa: Cách đặt mục tiêu để phát triển sự nghiệp của bạn
Nguồn: