Làm thế nào để trở nên tự tin hơn: 9 cách hiệu quả

Published by TaiPhan on  

Sự tự tin rất quan trọng đối với công việc, sức khỏe và tâm lý. Học cách tự tin hơn sẽ giúp bạ gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống và nghề nghiệp.


Tự tin là cảm giác tin tưởng vào khả năng, phẩm chất và khả năng phán đoán của chính mình. Sự tự tin rất quan trọng đối với công việc, sức khỏe và tâm lý. Học cách tự tin hơn sẽ giúp gặt hái được nhiều thành công hơn trong cuộc sống và nghề nghiệp của mình.

Làm thế nào để trở nên tự tin hơn 9 cách hiệu quả

I. Lợi ích khi tự tin 

Tự tin vào bản thân là yếu tố quan trọng để thành công. Sự tự tin cũng có thể mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống, tại nơi làm việc và trong các mối quan hệ của bạn. Dưới đây là một số tác động tích cực khi bạn tự tin vào bản thân mình:

1. Hiệu suất tốt hơn

Thay vì lãng phí thời gian và năng lượng để lo lắng rằng bạn không đủ giỏi không đủ tốt, bạn có thể dành sức lực cho những hành động để thực hiện các mục tiêu của mình. Khi tập trung vào hành động bạn sẽ cải thiện được hiệu suất công việc của mình.

2. Có mối quan hệ lành mạnh hơn

Sự tự tin không chỉ tác động đến cảm nhận của bạn về bản thân mà còn giúp bạn hiểu và thấu hiểu người khác hơn. Nó cũng cung cấp cho bạn sức mạnh để từ bỏ một mối quan hệ nếu bạn không đạt được những gì bạn muốn hoặc xứng đáng.

3. Cởi mở để thử những điều mới

Khi bạn tin tưởng vào bản thân, bạn sẽ sẵn sàng thử những điều mới hơn. Cho dù bạn đăng ký đăng ký một lớp học nấu ăn, hoặc các hoạt động nào khác,  việc thể hiện bản thân ra ngoài sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn tự tin vào bản thân và khả năng của mình.

4. Kiên cường hơn với khó khăn thử thách

Tin tưởng vào bản thân có thể nâng cao sự kiên cường, vượt qua bất kỳ thử thách hoặc nghịch cảnh nào mà bạn phải đối mặt trong cuộc sống.

II. Làm thế nào để trở nên tự tin hơn

Có một số cách để bạn có thể xây dựng sự tự tin cho mình. Dưới đây là 9 biện pháp giúp bạn tự tin hơn có niềm tin hơn vào bản thân mình.

1. Không so sánh bản thân mình với người khác

Bạn có so sánh diện mạo của mình với những người bạn theo dõi trên Instagram không? Hoặc có thể bạn so sánh mức lương của bản thân với những người bạn của mình. Việc so sánh bản thân mình với người khác, sẽ khiến bạn dần mất tự tin và nghi ngờ về bản thân. 

Các nghiên cứu cho thấy rằng khi mọi người so sánh mình với người khác, họ sẽ cảm thấy ghen tị và đố kỵ với nhiều người. Và càng có nhiều sự đố kỵ, họ càng cảm thấy tồi tệ hơn về bản thân.

Bạn sẽ không thể tự tin nếu liên tục so sánh bản thân mình với người khác. Hãy dừng ngay việc làm này lại, mọi người đều có những cuộc đua của riêng mình và hãy tập trung hoàn thành tốt các công việc của mình, điều này  không những giúp bạn tự tin hơn vào bản thân mà còn thành công hơn trong sự nghiệp và cuộc sống. Hãy tập trung vào cuộc sống của chính mình thay vì tò mò đến cuộc sống của người khác.

2. Làm bạn với những người tích cực

Hãy dành một chút thời gian và nghĩ về cảm giác của bạn khi ở cùng bạn bè. Họ nâng bạn lên hay họ hạ bạn xuống? Họ liên tục chỉ trích bạn, hay họ chấp nhận bạn vì con người của chính bạn?

Những người mà bạn chơi cùng, làm việc cùng có thể ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và thái độ của chính bản thân bạn. Vì vậy, hãy chú ý đến cách người khác khiến bạn cảm thấy như thế nào. Nếu bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân sau khi đi chơi với ai đó, hãy chấm dứt mối quan hệ đó ngay. 

Thay vào đó, hãy dành thời gian cho những người yêu thương bạn và luôn muốn những điều tốt nhất đến cho bạn. Tìm kiếm những người bạn tích cực và có thể giúp chúng ta xây dựng sự tự tin. 

3. Hãy chăm sóc sức khỏe bản thân

Khi bạn chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe bản thân, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, điều này sẽ giúp cho cơ thể, tâm trí và tinh thần của bạn trở nên khỏe mạnh và bạn sẽ tự nhiên cảm thấy tự tin hơn.

Dưới đây là một số phương pháp tự chăm sóc bản thân giúp sự tự tin được nâng cao hơn: 

- Chế độ ăn uống: Ăn uống lành mạnh sẽ mang lại nhiều lợi ích, bao gồm sức khỏe thể chất, tinh thần,  mức độ tự tin và lòng tự trọng cao hơn. Khi bạn cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn, mạnh mẽ hơn và tràn đầy năng lượng hơn, từ đó có thể cảm thấy tốt hơn về bản thân.

- Tập thể dục: Các nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng tập thể dục giúp tăng cường sự tự tin. Các hoạt động thể chất thường xuyên cải thiện hình thể của bạn giúp bạn  cảm thấy tự tin hơn.

- Thiền: Không chỉ là một bài tập thư giãn, thiền có thể giúp tăng cường sự tự tin cho bản thân theo một số cách. Nó giúp bạn nhận ra và chấp nhận bản thân. Thiền cũng dạy bạn ngừng tự nói chuyện tiêu cực và chấm dứt các cuộc nói chuyện không có ích về mặt tinh thần làm ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn.

- Ngủ: Giấc ngủ chất lượng tốt giúp cơ thể có nhiều năng lượng và khỏe khoắn hơn. Cơ thể khỏe mạnh giúp bạn cảm thấy tích cực hơn trong cuộc sống và công việc. 

4. Tử tế với chính mình

Lòng trắc ẩn bao gồm việc đối xử tử tế với bản thân khi bạn mắc sai lầm, gặp thất bại. Nó cho phép bạn trở nên linh hoạt hơn về mặt cảm xúc và giúp bạn điều hướng tốt hơn những cảm xúc đầy thử thách, tăng cường kết nối của bạn với bản thân và những người khác.

Khi bạn ở trong một tình huống khó khăn, hãy nhận ra rằng không ai là hoàn hảo cả, việc mắc lỗi hoặc sai lầm là một phần không thể thiếu của mỗi người. 

5. Đối mặt với sự sợ hãi của bạn

Ngừng trì hoãn mọi thứ cho đến khi bạn cảm thấy tự tin hơn, chẳng hạn như hẹn hò với ai đó hoặc tự ứng cử cho vị trí quản lý nào đó trong công ty. Một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự tự tin của bạn trong những tình huống này là đối mặt trực tiếp với nỗi sợ hãi của bạn.

Một số nỗi sợ hãi của bạn xuất phát từ sự thiếu tự tin về bản thân. Nếu bạn sợ mình sẽ xấu hổ hoặc nghĩ rằng mình sẽ làm không tốt, đừng sợ hãy thử. Hãy tự nói với bản thân rằng đó chỉ là một thử nghiệm và xem điều gì sẽ xảy ra.

Bạn nên biết rằng lo lắng một chút hoặc mắc một vài sai lầm không tệ như bạn nghĩ. Và mỗi khi bạn tiến về phía trước, bạn càng có thêm niềm tin vào bản thân. Cuối cùng, điều này có thể giúp bạn tránh khỏi những rủi ro dẫn đến hậu quả tiêu cực.

6. Làm những việc bạn giỏi

Điều gì xảy ra khi bạn làm những việc mà bạn giỏi? Sự tự tin của bạn bắt đầu tăng cao. Điểm mạnh của bạn thậm chí còn trở nên mạnh mẽ hơn, điều này giúp cải thiện niềm tin vào bản thân. Thực hiện cách tiếp cận này cũng có một lợi ích khác: nó có thể làm tăng mức độ hài lòng của bạn với công việc và cuộc sống của mình.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tin tưởng vào khả năng xây dựng điểm mạnh cá nhân của bạn có liên quan đến mức độ hài lòng trong cuộc sống. Điều này bắt đầu bằng việc xác định những điểm mạnh đó là gì. Sau đó, cố gắng phát triển các điểm mạnh này trở nên mạnh mẽ hơn bằng cách trau dồi thường xuyên.

7. Biết khi nào nên nói không

Mặc dù làm những việc bạn giỏi có thể giúp bạn tự tin hơn, nhưng điều quan trọng không kém là nhận ra những tình huống có thể khiến sự tự tin của bạn bị ảnh hưởng. 

Hãy nói không với các hoạt động có xu hướng làm giảm sự tự tin của bạn. Chắc chắn, bạn không muốn tránh làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy không thoải mái bởi vì sự khó chịu thường là một phần của quá trình phát triển cá nhân. Đồng thời, không có gì sai khi biết ranh giới của bạn và biết dừng đúng lúc.

Khi ai đó đề nghị làm điều gì đó mà bạn biết sẽ làm giảm sự tự tin của mình, hãy từ chối một cách lịch sự. Bạn cũng không cần phải tránh hoạt động đó mãi mãi. Một khi bạn học được cách tự tin hơn, bạn có thể cảm thấy đủ mạnh mẽ để thử lại lần nữa, mà không làm tổn hại đến sự tự tin mà bạn đang có.

Ví dụ, nếu bạn giỏi một môn thể thao nào đó, hãy tập luyện hoặc chơi ít nhất một lần một tuần. Nếu bạn giỏi một nhiệm vụ cụ thể tại nơi làm việc, hãy cố gắng thực hiện nhiệm vụ đó thường xuyên hơn. Xây dựng điểm mạnh của bạn cũng có thể giúp bạn xây dựng sự tự tin cho bản thân.

8. Đặt mục tiêu thực tế

Theo đuổi mục tiêu đã đề ra, và việc gặp phải thất bại trong quá trình thực hiện là điều không thể tránh khỏi, cho đến khi bạn tìm ra giải pháp hiệu quả. 

Tuy nhiên, nếu mục tiêu quá cao không thực tế, không phù hợp với các yếu tố hiện tại bạn đang có, sẽ khiến bạn gặp thất bại nhiều lần, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự tự tin của bạn. 

Ngược lại, nếucác mục tiêu thực tế có thể đạt được. Và càng đạt được nhiều mục tiêu, niềm tin vào bản thân và khả năng của bạn càng lớn.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người tự tin hơn có xu hướng đạt được nhiều thành tích hơn trong học tập và làm việc. Người tự tin sẽ có nhiều động lực theo đuổi mục tiêu đã đề ra. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Tự tin
Từ khóa: Làm thế nào để trở nên tự tin hơn: 9 cách hiệu quả
Nguồn: