Designer là gì? Có bao nhiêu loại Designer?

Published by TaiPhan on  

Designer là nhà thiết kế. Designer đóng một vai trò quan trọng trong một công ty sáng tạo. Designer sẽ sử dụng bộ óc của mình để sáng tạo ra những sản phẩm mới lạ, đẹp mắt.

I. Designer là gì?

Designer là nhà thiết kế. Designer đóng một vai trò quan trọng trong một công ty sáng tạo. Tùy theo lĩnh vực, Designer sẽ sử dụng bộ óc của mình để sáng tạo ra những sản phẩm mới lạ, đẹp mắt.

Nhà thiết kế là người thiết kế ra các cấu trúc, định dạng hoặc hình thức của một đối tượng. Về cơ bản, bất kỳ ai sáng tạo ra các sản phẩm độc đáo như ảnh, đồ họa, trò chơi, giao diện, không gian, sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm đều là nhà thiết kế.

Designer là gì? Có bao nhiêu loại Designer?

II. Có 9 loại Designer khác nhau

1. Web Designer

Web Designer là nhà thiết kế web, là người tạo ra các giao diện website và các trang web trên Internet.

Một nhà thiết kế web giỏi sẽ có kiến thức vững chắc về các công cụ và công nghệ thiết kế và cũng có thể có một số kinh nghiệm phát triển web.

Tìm kiếm các việc làm Web Designer trên trang web việc làm IconicJob.vn với mức lương cao và chế độ rất tốt dành cho nhân viên.

Một số kỹ năng Web Designer cần có như CMS, eCommerce, HTML5, JavaScript…

2. Graphic Designer

Graphic Designer là nhà thiết kế đồ họa. Là người tạo ra các hình ảnh và các yếu tố hấp dẫn trực quan khác, thường là để truyền đạt một ý tưởng.

Các sản phẩm do một nhà thiết kế đồ họa thiết kế ra bao gồm logo, tài liệu quảng cáo, tờ rơi, danh thiếp, giấy mời, bao bì, v.v. Họ sử dụng màu sắc, hình ảnh, hình dạng và từ ngữ để tạo ra các thiết kế đồ họa hấp dẫn để sử dụng ở nhiều nơi khác nhau.

Việc sử dụng phổ biến nhất của thiết kế đồ họa là trong phát triển trò chơi hoặc để tạo ra các sản phẩm hình ảnh chất lượng cho chiến dịch Marketing. Một thiết kế hấp dẫn trực quan có thể truyền cảm hứng cho khách hàng khi xem về sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

3. Animation Designer

Animation Designer là nhà thiết kế hoạt hình. Một nhà thiết kế hoạt hình tạo ra các hình ảnh động. Chắc hẳn bạn đã từng xem những bộ phim hoạt hình như Frozen và Toy Story. Trò chơi điện tử là một ví dụ tuyệt vời khác về các hình ảnh động.

Các nhà làm phim hoạt hình có trách nhiệm mang lại sự sống động cho những nhân thông qua các hiệu ứng chuyển động, biểu cảm của nhân vật.

Những kỹ năng mà nhà thiết kế hoạt hình cần phải có là Maya, 3ds Max, Cinema 4D, Blender, Photoshop, Flash và After Effects.

4. Interior Designer

Interior Designer là nhà thiết kế nội thất. Nhà thiết kế nội thất sẽ có nhiệm vụ thiết kế các không gian trong ngôi nhà, văn phòng, tòa nhà. Để đáp ứng đúng với mong muốn của gia chủ và công năng sử dụng của không gian được tối ưu nhất, đẹp nhất.

Thiết kế nội thất không liên quan gì đến thiết kế web hay đồ họa, tuy nhiên, nó vẫn đòi hỏi sự sáng tạo. Một nhà thiết kế phải có khả năng phân tích hành vi của mọi người và tạo ra các thiết kế sao cho phù hợp.

Đừng nhầm lẫn một nhà thiết kế nội thất với một nhà trang trí (decorator). Đúng vậy, một nhà thiết kế đôi khi cũng có thể trang trí, nhưng một nhà trang trí không tạo ra những thiết kế mới.

5. Motion Graphics Designer

Motion Graphics Designer là nhà thiết kế đồ họa chuyển động họ chịu trách nhiệm đưa chuyển động vào các hình ảnh, nhân vật…

Tất cả các loại video, đồ họa hoạt hình, bản trình bày hoạt hình là những ví dụ về đồ họa chuyển động.

Đồ họa chuyển động đôi khi bị nhầm lẫn với hoạt hình, nhưng chúng là hai thứ khác nhau. Đồ họa chuyển động là một loại hoạt hình hoặc có thể được coi là một dạng biến thể của nó.

6. Industrial Product Designer

Industrial Product Designer là một nhà thiết kế sản phẩm công nghiệp. Nó rất khác với những loại thiết kế ở trên, nhưng có cùng điểm chung đó là sự sáng tạo.

Các nhà thiết kế sản phẩm công nghiệp chịu trách nhiệm tạo ra các thiết kế cho các sản phẩm vật chất khác nhau như điện tử tiêu dùng, ô tô, v.v. trong khi xem xét chức năng và hình thức của sản phẩm thực tế.

AutoCAD và SolidWorks là một số phần mềm CAD được các nhà thiết kế này sử dụng để tạo các bản kết xuất 3D của một sản phẩm.

7. Fashion Designer

Fashion Designer là nhà thiết kế thời trang. Fashion Designer sẽ dựa trên các xu hướng mới, lựa chọn chất liệu và để thiết kế ra những mẫu quần áo thời trang mới, sáng tạo.

Thiết kế thời trang là một ngành rất quan trọng và hoàn toàn riêng biệt. Nhiều trường đai học tại Việt Nam cũng có đào tạo lĩnh vực này.

Nếu bạn đang tìm một người để chọn những bộ quần áo phù hợp với bạn hoặc để tạo ra những xu hướng thời trang mới, một nhà thiết kế thời trang là những gì bạn cần.

8. UI/UX Designer

UI Designer là nhà thiết kế giao diện người dùng. Họ có nhiệm vụ tạo ra các giao diện cho ứng dụng di động và các chương trình phần mềm khác.

UI Designer khác với Graphics Designer ở chổ là: Graphics Designer chỉ thiết kế đồ họa và hình ảnh, trong khi đó UI Designer phải nghiên cứu và xác định cách người dùng tương tác như thế nào với giao diện đồ họa để có thể đưa ra bản thiết kế không những đẹp mà còn tối ưu nhất.

UX Designer sẽ chịu trách nhiệm tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng bằng cách cải thiện thiết kế và khả năng sử dụng của tương tác giữa người dùng và sản phẩm.

9. Architectural Designer

Architectural Designer là nhà thiết kế kiến trúc là người tạo ra bản vẽ cho các tòa nhà, nhà ở và những nơi khác.

Nhà thiết kế kiến trúc với kiến trúc sư ở chỗ kiến trúc sư thực sự chịu trách nhiệm đưa ra các khái niệm trong khi một nhà thiết kế kiến trúc là người thiết kế các bản vẽ và mô hình dựa trên các khái niệm đó.

Trên đây là các thông tin chi tiết về các lĩnh vực trong ngành Designer. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Designerthiết kế
Từ khóa: Designer là gì
Nguồn: