Bonus là gì? Lợi ích của việc thưởng cho nhân viên

Published by TaiPhan on  

Bonus là thưởng. Bonus là phần thưởng mà công ty dành cho nhân viên khi họ hoàn thành công việc một cách xuất sắt. Phần thưởng có thể là tiền mặt, các chuyến du lịch nghỉ dưỡng miễn phí hoặc hiện vật như ô tô, xe máy…

I. Bonus là gì?

Bonus là thưởng. Bonus là những phần thưởng mà công ty dành cho nhân viên khi họ hoàn thành công việc một cách xuất sắt. Nhân viên nhận Bonus từ công ty có thể là tiền mặt, các chuyến du lịch, nghỉ dưỡng miễn phí hoặc hiện vật như ô tô, xe máy… 

II. Lợi ích của việc thưởng cho nhân viên

1. Tăng động lực

Thưởng cho nhân viên có thể thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn và đóng góp nhiều hơn cho công ty. Doanh nghiệp cần cân nhắc đặt mục tiêu KPI phù hợp để nhân viên có nhiều động lực hướng tới.

Ví dụ: nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp kinh doanh Mỹ phẩm, và công ty sẽ thưởng cho những nhân viên nào có doanh số tăng 20% so với quý trước. Tiền thưởng sẽ tạo động lực cho nhân viên đạt được mục tiêu do công ty đề ra. Với tinh thần cao, đội ngũ nhân viên hăng hái cống hiến cho doanh nghiệp.

2. Giảm chi phí tuyển dụng

Nhân viên nhận được một khoản tiền thưởng hấp dẫn có nhiều khả năng cảm thấy được đền bù xứng đáng và thể hiện sự trung thành với doanh nghiệp của bạn. 

Nhân viên trung thành thường hài lòng và ít có xu hướng tìm kiếm nơi làm việc mới, giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm chi phí tuyển dụng. 

Trao tiền thưởng giúp thu hút những ứng viên tài năng tốt nhất đến với doanh nghiệp của bạn. 

3. Giúp các nhân viên làm việc Teamwork tốt hơn

Sử dụng tiền thưởng để giúp các nhân viên làm việc Teamwork hiệu quả hơn. Các nhân viên trong Team sẽ nhận được tiền thưởng nếu như cả Team đạt được KPI trong 2 quý liên tiếp.  

Có chung mục tiêu kinh doanh để cùng hướng tới, khuyến khích Team trong công ty làm việc Teamwork tốt hơn, giúp đỡ và công tác để mọi người đều có được tiền thưởng. 

Việc đạt được mục tiêu chung và nhận được tiền thưởng giúp xây dựng mối quan hệ thân thiết và giao tiếp hiệu quả trong doanh nghiệp, giúp tăng năng suất tổng thể của doanh nghiệp.

4.Tạo ra sự cạnh tranh tích cực giữa các nhân viên

Sử dụng tiền thưởng để tạo ra một số cạnh tranh tích cực giữa các nhân viên trong công ty. Bạn có thể tặng tiền thưởng cho người có năng xuất làm việc tốt nhất trong tháng. 

Thường xuyên đưa ra các khoản thưởng tạo điều kiện cạnh tranh để mỗi nhân viên luôn phấn đấu để hoàn thành xuất sắc công việc. 

Sự cạnh tranh thân thiện giữa các Team trong doanh nghiệp có thể có tác động tích cực đến năng suất hoặc doanh thu, khi các nhân viên cố gắng tăng hiệu xuất bán hàng hoặc tăng sản lượng của họ để cố gắng nhận được tiền thưởng. 

Gửi cho nhân viên trong doanh nghiệp bản cập nhật hàng tuần về hiệu suất của từng thành viên trong nhóm để duy trì hoạt động cạnh tranh trong suốt cả tháng. 

Cạnh tranh để nhận tiền thưởng hàng tháng tạo ra niềm vui và hào hứng trong văn phòng, nâng cao tinh thần cũng như công nhận những người đóng góp quan trọng cho công ty. 

Tiền thưởng cho nhân viên mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp nhỏ có tiềm năng cải thiện hiệu quả hoạt động. Sử dụng kết hợp tiền thưởng cho cá nhân và cả Team để đạt được kết quả tốt nhất.

III. Các hình thức thưởng cho nhân viên

1. Tiền thưởng hàng năm

Đây là loại tiền thưởng phổ biến nhất được trao hàng năm dựa trên mức lương cơ bản hàng năm của nhân viên. Ở hầu hết các công ty, mỗi nhân viên được ấn định một mức thưởng cụ thể, điều này phản ánh một khoản tiền thưởng có thể có vào cuối năm. 

Nếu công ty hoặc người quản lý xác định rằng một nhân viên, đã đạt được các mục tiêu cá nhân nhất định, nhân viên sẽ nhận được tiền thưởng này. Mấu chốt ở đây là công ty hoặc bộ phận cũng cần đạt được kết quả hoạt động kinh doanh đã đề ra để có thể nhận tiền thưởng hàng năm.

Như với hầu hết các khoản tiền thưởng, số tiền thưởng hàng năm hoặc tỷ lệ phần trăm có thể khác nhau giữa các bộ phận và vị trí, và được xác định bởi ban lãnh đạo và nhóm nhân sự của công ty.

2. Tiền thưởng trao ngay hoặc tiền thưởng tùy ý

Nếu nhân viên đã đạt được một mục tiêu lớn hoặc đạt được hiệu suất đặc biệt, nhân viên có thể đủ điều kiện nhận phần thưởng ngay. Hay còn được gọi là phần thưởng tùy ý, đây có thể là phần thưởng ba hoặc bốn con số tại một số công ty và thưởng cho hiệu suất vượt trội. 

Thông thường, các nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành có các quỹ tùy ý để thưởng cho những nhân viên có ảnh hưởng đáng kể đến doanh nghiệp.

Những món quà bất ngờ này ghi nhận thành tích xuất sắc và có thể là một công cụ tạo động lực tuyệt vời, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn. Lưu ý, một số nhà tuyển dụng cũng có thể cấp tiền thưởng ngay dưới dạng thẻ quà tặng.

3. Tiền thưởng giữ chân nhân viên

Thưởng giữ chân nhân viên là tiền thưởng cho những nhân viên gắn bó lâu dài với công ty. Những thứ này cũng được sử dụng để giữ chân những nhân viên giỏi có năng suất cao. 

Khi tình trạng săn trộm nhân viên từ các doanh nghiệp đối thủ gia tăng trong những năm gần đây, nhiều công ty đưa ra các khoản thưởng duy trì để giữ nhân viên không chuyển sang công việc mới.

Thông thường, khoản thưởng duy trì là khoản thanh toán một lần và nhiều công ty thích những khoản này hơn việc tăng lương vì họ có thể không có đủ tài chính cần thiết để cam kết tăng lương lâu dài.

4. Tiền thưởng chia sẻ lợi nhuận

Không giống như tiền thưởng hàng năm, tiền thưởng chia sẻ lợi nhuận trao cho nhân viên phần trăm lợi nhuận của công ty và dựa trên thu nhập thực tế của công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Nhân viên chỉ được hưởng lợi từ loại tiền thưởng này khi công ty có lãi.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Bonusthưởngdoanh nghiệpnhân viên
Từ khóa: Bonus là gì
Nguồn: