Chốt Đơn là gì? Các chiến lược chốt đơn hiệu quả

Published by TaiPhan on  

Chốt đơn là hoàn tất quá trình bán hàng thành công. Sau khi tư vấn và thuyết phục khách hàng và họ đồng ý mua sản phẩm được gọi là chốt đơn.


Chốt Đơn là gì? Các chiến lược chốt đơn hiệu quả

I. Chốt đơn là gì?

Chốt đơn là hoàn tất quá trình bán hàng thành công. Sau khi tư vấn và thuyết phục khách hàng và họ đồng ý mua sản phẩm được gọi là chốt đơn. 

Chốt được đơn là một phần quan trọng của quy trình bán hàng vì nó cho thấy bạn đã bán hàng thành công.

Để có thể tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, nhân viên bán hàng cần có những chiến lược chăm sóc và bán hàng hợp lý khi thương lương thỏa thuận để khách hàng đồng ý mua hàng.

Nhân viên hiểu cách chốt giao dịch có thể giúp họ đạt và vượt mục tiêu KPI bán hàng do công ty đề ra và trở thành một nhân viên bán hàng thành công hơn.

II. Các chiến lược chốt đơn hiệu quả

Cách mà mỗi người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng rất khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là phải liên tục cải thiện chiến lược bán hàng cho đội ngũ nhân viên. Dù bạn bán bất kỳ loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào thì luôn có cách hiệu quả để thuyết phục khách hàng mua hàng, điều quan trọng là cần phải kết hợp hoàn hảo giữa khả năng tư vấn và thuyết phục nhưng không khiến cho khách hàng khó chịu. 

Nếu có chiến lược bán hàng hiệu quả sẽ giúpchốt đơn nhanh hơn, rút ngắn chu kỳ bán hàng có thể dẫn đến tăng doanh thu. Dưới đây là một số chiến lược hiệu quả đã được áp dụng và mang lại hiệu quả chốt đơn nhanh.

1. Nghiên cứu nhu cầu khách hàng

Hiểu được những vấn đề khách hàng tiềm năng đang gặp phải và giá trị của dịch vụ mà bạn đang cung cấp, bạn có thể đưa ra những lý do để thuyết phục khách hàng hiệu quả, trình bày những vấn đề khách hàng đang gặp phải và những lợi ích mang lại giúp khách hàng loại bỏ được những khó khăn đang gặp phải. 

2. Xác định người ra quyết định

Dù bạn đang làm trong lĩnh vực gì, việc xác định được chính xác người ra quyết định là rất quan trọng để chốt đơn. Đôi khi những người ra quyết định sẽ cử nhân viên đi tìm hiểu thông tin về sản phẩm và dịch vụ mà họ muốn, hoặc cũng có thể họ đi cùng với một vài người khác. 

Do vậy, nếu xác định được người ra quyết định sẽ giúp bạn tập trung vào họ nhiều hơn và đưa ra những thuyết phục phù hợp hơn, sẽ giúp bạn chốt đơn dễ dàng hơn.

Chốt Đơn là gì? Các chiến lược chốt đơn hiệu quả

3. Hãy trung thực

Khách hàng có thể cảm nhận được bạn có phải là người trung thực hay không trong quá trình bạn tư vấn và thuyết phục khách hàng. Do vậy, điều quan trọng là cần tư vấn các thông tin chính xác và trung thực, quan tâm đến lợi ích của khách, sản phẩm mình đang tư vấn thật sự giúp giải quyết những vấn đề khách hàng đang gặp phải chứ không phải là chốt đơn bằng mọi giá.

4. Biết rằng giải pháp của bạn sẽ giải quyết được một vấn đề thực sự gì và có gia tăng giá trị cho khách hàng hay không¬

Sự tự tin của một nhân viên bán hàng đến từ việc hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ, những giải pháp giúp giải quyết nhu cầu thực sự của khách hàng tiềm năng và gia tăng giá trị cho họ.

Nếu bạn không hiểu liệu giải pháp do dịch vụ của bạn có thực sự giải quyết được nhu cầu của khách hàng tiềm năng hay không, bạn sẽ không thể thuyết phục và chốt đơn như mong muốn. 

5. Xây dựng mối quan hệ

Nếu chăm sóc khách hàng tốt ngay từ khi tiếp xúc lần đầu, sẽ giúp khách hàng có thiện cảm và bạn sẽ có thể xây dựng được mối quan hệ tốt khách hàng, điều này sẽ giúp tỷ lệ chốt đơn của bạn tăng lên. 

Sau khi bán hàng, điều quan trọng là phải chăm sóc khách hàng của bạn, không chỉ để bán một sản phẩm hoặc dịch vụ khác mà còn để xây dựng mối quan hệ. Hỏi thăm họ về cách phục vụ có làm họ hài lòng hay không. 

Vào những ngày đặc biệt hãy gửi cho khách những tin nhắn chúc mừng sinh nhật, hoặc hỏi họ về sản phẩm có gặp trục trặc trong quá trình sử dụng hay không và hướng dẫn khách khắc phục. 

Điều này tạo cho khách hàng ấn tượng và trung thành hơn với thương hiệu, giúp tỷ lệ quay lại mua hàng sẽ cao hơn.

6. Tạo sự khẩn cấp

Cung cấp cho khách hàng tiềm năng của bạn các ưu đãi sẽ nhận được khi chốt đơn sớm nếu muộn sẽ không nhận được các ưu đãi đó. 

Đây có thể là một động lực thúc đấy khách hàng chốt đơn nhanh hơn, chẳng hạn như các chương trình giảm giá, ưu đãi. Mục đích là mang lại cho khách một lợi ích tức thì, mà họ có thể bỏ lỡ nếu không nhanh chóng quyết định. Cho họ thấy lý do tại sao họ phải đưa ra quyết định ngay bây giờ và bạn có thể chốt đơn nhanh hơn.

Chủ đề:Chốt đơnKhách hàng
Từ khóa: Chốt Đơn là gì? Các chiến lược chốt đơn hiệu quả
Nguồn: