Cách trả lời câu hỏi “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì” khi phỏng vấn

Published by TaiPhan on  

Lý do chính của câu hỏi này là để xác định xem liệu điểm mạnh của bạn có phù hợp với yêu cầu của công ty và yêu cầu cụ thể của công việc hay không.


Cách trả lời câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” khi phỏng vấn

Khi trả lời câu hỏi này, bạn nên chú trọng vào điểm mạnh có chất lượng chứ không phải số lượng. Hãy trả lời thật tốt, đây là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể thể hiện kỹ năng của mình và chứng minh rằng bạn phù hợp với công việc này và nổi bật hơn các ứng viên khác. 

I. Mục đích của câu hỏi " Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì "?

Lý do chính mà người phỏng vấn hỏi câu hỏi này là để xác định xem liệu điểm mạnh của bạn có phù hợp với yêu cầu của công ty và yêu cầu cụ thể của công việc hay không. Công ty muốn tìm hiểu xem bạn có phù hợp với vị trí mà bạn đang phỏng vấn hay không. 

Mục tiêu của người phỏng vấn là xác minh xem thực tế bạn có những kỹ năng cần thiết mà họ đang tìm để có thể hoàn thành tốt các yêu cầu công việc đề ra hay không.

Câu trả lời của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng xác định xem bạn có phải là ứng viên tốt nhất cho vị trí này hay không. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang ứng tuyển một công việc kế toán, sẽ không mang lại lợi ích cho bạn khi nói rằng thế mạnh của bạn là tổ chức sự kiện. 

Khi bạn được đặt câu hỏi về điểm mạnh của mình, hãy trình bày những kỹ năng tốt nhất liên quan đến yêu cầu cụ thể của công việc được đưa ra trong JD của công ty, điều này sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn những ứng viên khác.

Điều quan trọng là phải cho người phỏng vấn thấy rằng bạn có những phẩm chất, kiến thức và kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. 

II. Cách trả lời câu hỏi " Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì "?

Bạn nên trả lời những câu hỏi về điểm mạnh của mình như thế nào? Cách tốt nhất để trả lời là mô tả các kỹ năng và kinh nghiệm bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến công việc bạn đang ứng tuyển.

Hãy lập ra một danh sách các yêu cầu công việc từ JD của công ty đưa ra và sau đó liệt kê các kỹ năng bạn đang có, phù hợp với những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. 

Danh sách này có thể bao gồm giáo dục hoặc đào tạo, kỹ năng mềm, kiến thức hoặc kinh nghiệm làm việc. Lựa chọn 3 kỹ năng bạn cho là mình giỏi nhất và quan trọng với yêu cầu công việc từ danh sách đã liệt kê.

Việc chuẩn bị này sẽ giúp bạn chủ động,  trình bày lưu loát và tự tin hơn khi trả lời. Các kỹ năng của bạn càng phù hợp với các yêu cầu công việc đã nêu, bạn càng có nhiều khả năng được tuyển dụng.

III. Một số lưu ý khi trả lời câu hỏi " Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì "?

1. Chất lượng hơn số lượng

Một điều bạn cần chú ý khi trả lời câu hỏi này là không nên trả lời lan man, quá nhiều điểm mạnh nhưng không liên quan nhiều đến yêu cầu công việc đang ứng tuyển. 

Hãy chọn từ 1 đến 3 điểm mạnh quan trọng nhất liên quan đến công việc và trình bày nó thật kỹ càng với những ví dụ và thành tích cụ thể bạn đã đạt được khi làm các vị trí công việc tương tự trước đây. Đây sẽ là câu trả lời thuyết phục nhất cho nhà tuyển dụng.

Việc chuẩn bị câu trả lời trước khi đến buổi phỏng vấn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách tự tin.

2. Chia sẻ những gì quan trọng nhất liên quan đến công việc

Hãy trả lời một cách đầy đủ và ngắn gọn, tập trung vào những điểm mạnh có lợi cho công việc đang ứng tuyển. Mục tiêu của bạn là cho nhà tuyển dụng thấy được lý do tại sao họ nên tuyển dụng bạn. 

IV. Câu trả lời mẫu

Ví dụ 1:

Điểm mạnh của tôi là luôn có trách nhiệm với công việc. Khi đảm nhận công việc được giao, tôi luôn dồn hết tâm sức và sự tập trung để hoàn thành công việc tốt nhất có thể và đảm bảo đúng thời hạn đề ra. Trong các công việc trước đây, tôi luôn được đồng nghiệp tôn trọng và đánh giá cao vì luôn hoàn thành tốt công việc của mình và góp phần vào thành công chung của cả Team.

Ví dụ 2:

Điểm mạnh của tôi là có kinh nghiệm làm việc trong ngành Sales hơn 5 năm. Tôi tiếp xúc và làm việc với rất nhiều khách hàng khác nhau, do đó tôi có thể hiểu được tâm lý khách hàng để có thể tư vấn và chốt đơn nhanh chóng. Tôi đã tường vượt KPI về doanh số do công ty đề ra đến 150% khi làm công việc này ở công ty trước đây. 

Ví dụ 3:

Tôi có 3 năm kinh nghiệm trong ngành dịch vụ và chăm sóc khách hàng, sau nhiều năm làm việc tôi đã tiếp xúc và có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng trong việc giải quyết các tình huống khó khăn hoặc bất ngờ từ khách hàng. 

Ngoài ra, tôi cũng có kỹ năng giao tiếp tốt, giúp tôi làm việc dễ dàng và thuận lợi hơn với khách hàng, hỗ trợ rất nhiều cho các thành viên trong Team.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Cách trả lời câu hỏiPhỏng vấnViệc làm
Từ khóa: Cách trả lời câu hỏi “Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì” khi phỏng vấn
Nguồn: