Cách làm ốc móng tay xào me dòn ngọt (2021)

Published by TaiPhan on  

Cách làm ốc móng tay xào me: Ốc móng tay, Me khô, sả, tỏi, ớt, gia vị… Để ốc xào me có nước sốt sền sệt thơm ngon hãy cho thêm bột năng khi xào ốc.


Cách làm ốc móng tay xào me dòn ngọt

I. Nguyên liệu

- 1kg ốc móng tay

- 10g me

- Rau răm

- 2 cây sả 

- 1 củ tỏi

- Ớt

- Gia vị :  Đường, hạt nêm, ớt bột, bột năng, nước mắm

II. Cách phân biệt ốc móng tay sống hay chết

Phân biệt ốc móng tay sống hay chết bằng cách thả ốc vào chậu nước. Nếu ốc còn sống thì phần đầu ốc sẽ thò ra ngoài. Đây là cách nhận biết nhanh nhất để xem ốc còn tươi sống hay đã chết. 

Do vậy để mua được ốc tươi sống, hãy lựa những cơ sở thả ốc vào trong nước hoặc trong bể để bán.

III. Cách làm ốc móng tay xào tỏi

1. Làm sạch ốc

Bí quyết để làm ốc móng tay xào me ngon chính là ốc phải tươi và phải được làm thật sạch cát và mùi tanh của bùn đất. Hãy ngâm ốc trong nước vo gạo trong 2-3 tiếng. Nếu không có nước vo gạo, bạn ngâm trong nước bình thường cho thêm ớt đập dập và vắt nửa quả chanh. 

Đặc biệt nên ngâm ốc trong thau kim loại , đây là bí quyết giúp ốc nhả hết chất dơ một cách nhanh chóng. Nếu không, hãy dùng thau nhựa và cho một vật bằng kim loại như muỗng sắt hoặc nĩa vào thau nhé.

2. Luộc ốc trước khi xào

Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi và cho vào 1 ít muối,  sau đó trụng nhanh cho miệng ốc há ra và thịt hơi săn lại, vớt ra cho vào nước lạnh hoặc nước đá để giữ độ giòn của ốc. Sau 5 phút, vớt ốc ra để ráo.

Luộc ốc sơ qua nước sôi không những giúp dễ dàng tách ốc khỏi vỏ mà còn giúp loại bỏ cát còn sót lại trong ốc, giúp ốc sạch và không bị tanh.

3. Làm nước sốt me

Cho me vào ngâm với nước ấm cho mềm. Dằm nát và lọc lấy nước cốt cho vào chén, cho thêm gia vị gồm 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, 1 muỗng ớt bột và khuấy đều để gia vị tan ra.

4. Xào ốc móng tay với nước sốt me

- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn đun sôi, cho tỏi băm, ớt băm, sả băm vào phi thơm. Cho nước sốt me đã chuẩn bị vào khuấy đều, cho ốc vào đảo đều cho thấm gia vị. 

- Sau 4-5 phút, cho 2 muỗng canh bột sắn đã pha loãng với nước vào chảo và đảo đều, đến khi nước hơi kẹo lại là hoàn thành. 

- Vớt ốc ra dĩa, và ăn kèm với rau răm.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Ốc móng tayXàoMe
Từ khóa: Cách làm ốc móng tay xào me
Nguồn: