OTP là gì? Mã OTP có tác dụng gì?

Published by TaiPhan on  

OTP là mã xác thực dùng một lần. Mã OTP là một chuỗi ký tự số hoặc chữ được ngân hàng gửi qua tin nhắn điện thoại để xác thực một giao dịch thanh toán Online.


I. OTP là gì?

OTP là mã bảo mật dùng một lần. Mã OTP là một chuỗi ký tự số hoặc chữ được ngân hàng tạo tự động và gửi đến cho người dùng qua tin nhắn điện thoại, để xác thực một giao dịch đang được thực hiện để tăng tính bảo mật khi sử dụng Internet Banking để thanh toán Online. 

Mã OTP chỉ được sử dụng 1 lần duy nhất để xác nhận giao dịch. Đây là mã bảo mật dùng 1 lần, do vậy dù bạn chưa sử dụng nhưng sau 1 phút mã OTP sẽ tự động bị vô hiệu hóa và không còn hiệu lực để xác nhận các giao dịch, và cũng không thể dùng để xác minh cho bất kì giao dịch nào khác.

II. OTP có tác dụng gì?

OTP thường được dùng để làm bảo mật 2 lớp trong các giao dịch xác minh đăng nhập, đặc biệt là giao dịch với tài khoản ngân hàng. OTP giúp ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công khi mật khẩu bị lộ hoặc hacker xâm nhập.

III. Làm thế nào để có mã OTP

Bạn sẽ nhận được mã OTP khi thực hiện các giao dịch thông qua hệ thống Internet Banking. Do đó, cần phải đăng kí dịch vụ Iternet Banking tại ngân hàng thì mới có thể thực hiện các giao dịch online. Và để có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền hoặc thanh toán thành công, bạn cần phải trải qua 1 bước xác thực đó là nhập đúng mã OTP được gửi về điện thoại thông qua tin nhắn. 

IV. Mã OTP có mấy loại?

Hiện nay có 3 loại OTP được cung cấp bởi các ngân hàng

1. SMS OTP

Đây là mã xác thực bạn nhận được qua tin nhắn điện thoại, tin nhắn này sẽ được gửi đến số điện thoại bạn đăng kí để mở tài khoản ngân hàng. Chẳng hạn như thẻ ATM nội địa, khi bạn thanh toán trực tuyến bằng tài khoản này. Phải nhập mã trong tin nhắn được gửi đến điện thoại thì bạn mới tiến hành giao dịch được. Đa số các ngân hàng như Timo, Vietcombank, VP Bank,… đều có dịch vụ SMS OTP.

2. Token

Là một thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại Ngân hàng. Nó có thể tự động sinh ra mà không cần đến kết nối mạng. Nếu bạn sử dụng hình thức này sẽ phải trả thêm phí làm máy Token. Giới thiệu một số ngân hàng đang có dịch vụ bảo mật Token như ACB, HSBC, Sacombank,…

3. Smart OTP

Đây là ứng dụng tạo mã OTP mà bạn có thể cài trên điện thoại có hệ điều hành Android hay iOS. Sau khi đăng kí tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công thì ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token.

Chủ đề:OTPngân hàngthanh toánOnline
Từ khóa: OTP là gì
Nguồn: