Franchise là gì? Franchise có mấy loại?

Published by TaiPhan on  

Franchise là nhượng quyền thương hiệu. Đây là phương thức phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến người nhượng quyền, người nhận quyền.

I. Franchise là gì?

Franchise là nhượng quyền thương hiệu. Đây là phương thức phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến người nhượng quyền, người thiết lập nhãn hiệu hoặc tên thương mại của thương hiệu và hệ thống kinh doanh. Và người nhận quyền, người trả tiền bản quyền và thường là phí ban đầu cho quyền kinh doanh dưới tên và hệ thống của bên nhượng quyền. 

Về mặt kỹ thuật, hợp đồng ràng buộc hai bên là “nhượng quyền thương mại”, nhưng thuật ngữ đó thường đề cập đến hoạt động kinh doanh thực tế mà bên nhận quyền hoạt động. Hoạt động tạo và phân phối thương hiệu và hệ thống nhượng quyền thường được gọi là nhượng quyền thương mại.

Franchise là gì? Franchise có mấy loại?

II. Các loại Franchise

Có hai loại quan hệ nhượng quyền khác nhau

1. Nhượng quyền kinh doanh Định dạng Doanh nghiệp là loại hình dễ nhận dạng nhất. 

Trong nhượng quyền thương mại theo hình thức kinh doanh, bên nhượng quyền cung cấp cho bên nhận quyền không chỉ tên thương mại, sản phẩm và dịch vụ của mình mà còn cung cấp toàn bộ hệ thống để vận hành doanh nghiệp.
Bên nhận quyền thường nhận được hỗ trợ lựa chọn và phát triển địa điểm, hướng dẫn vận hành, đào tạo, tiêu chuẩn thương hiệu, kiểm soát chất lượng, chiến lược tiếp thị và hỗ trợ tư vấn kinh doanh từ bên nhượng quyền. 

2. Nhượng quyền truyền thống hoặc phân phối sản phẩm có tổng doanh thu lớn hơn so với nhượng quyền theo hình thức kinh doanh

Ví dụ: về nhượng quyền phân phối sản phẩm hoặc truyền thống có thể được tìm thấy trong ngành đóng chai, xăng dầu, ô tô và các ngành sản xuất khác.

III. Nhượng quyền thương hiệu về các mối quan hệ

Nhiều người khi nghĩ đến nhượng quyền thương mại, trước hết tập trung vào luật. Mặc dù luật chắc chắn là quan trọng, nhưng nó không phải là vấn đề trọng tâm để hiểu về nhượng quyền thương mại. Về cốt lõi, nhượng quyền là về giá trị thương hiệu của bên nhượng quyền, cách bên nhượng quyền hỗ trợ các bên nhận quyền, cách bên nhận quyền đáp ứng các nghĩa vụ của mình để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ theo tiêu chuẩn thương hiệu của hệ thống và quan trọng nhất là nhượng quyền  về mối quan hệ mà bên nhượng quyền có được cho bện nhận quyền.

IV. Nhượng quyền thương hiệu về thương hiệu

Thương hiệu của bên nhượng quyền là tài sản có giá trị nhất và người tiêu dùng quyết định mua sắm tại doanh nghiệp nào và tần suất ghé thăm doanh nghiệp đó dựa trên những gì họ biết về thương hiệu. Ở một mức độ nhất định, người tiêu dùng thực sự không quan tâm ai sở hữu doanh nghiệp miễn là đáp ứng được kỳ vọng về thương hiệu của họ. 

Nếu bạn trở thành một bên nhận quyền, chắc chắn bạn sẽ phát triển mối quan hệ với khách hàng của mình để duy trì lòng trung thành của họ và chắc chắn khách hàng sẽ chọn mua hàng của bạn vì chất lượng dịch vụ của bạn và mối quan hệ cá nhân mà bạn thiết lập với họ. Nhưng trước hết, họ phải tin tưởng vào thương hiệu để đáp ứng kỳ vọng của họ, và bên nhượng quyền cũng như các bên nhận quyền khác trong hệ thống dựa vào bạn để đáp ứng những kỳ vọng đó.

V. Nhượng quyền thương mại là về hệ thống và hỗ trợ

Các nhà nhượng quyền lớn cung cấp các hệ thống, công cụ và hỗ trợ để các bên nhận quyền của họ có khả năng tuân theo các tiêu chuẩn thương hiệu của hệ thống và đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. 

Bên cạnh đó, bên nhượng quyền và tất cả các bên nhận quyền khác mong đợi rằng bạn sẽ quản lý độc lập hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp để bạn nâng cao danh tiếng của công ty trong khu vực thị trường của mình.

Khi lựa chọn hệ thống nhượng quyền để đầu tư, bạn muốn đánh giá các hình thức hỗ trợ mà bạn sẽ được cung cấp và mức độ quản lý của bên nhượng quyền đối với sự phát triển của các sản phẩm và dịch vụ để theo kịp sự thay đổi kỳ vọng của người tiêu dùng. Một số dịch vụ phổ biến hơn mà bên nhượng quyền cung cấp cho bên nhận quyền bao gồm:

- Tên thương hiệu được công nhận.

- Lựa chọn địa điểm và hỗ trợ phát triển địa điểm.

- Đào tạo cho bạn và nhóm quản lý của bạn.

- Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới.

- Trụ sở chính và hỗ trợ hiện trường.

- Tiếp thị và quảng cáo ban đầu và tiếp tục sau này.

Bạn muốn chọn một bên nhượng quyền thực thi thường xuyên và hiệu quả các tiêu chuẩn hệ thống. Điều này rất quan trọng đối với bạn vì bên nhượng quyền thực thi các tiêu chuẩn thương hiệu nhằm bảo vệ các bên nhận quyền khỏi những hành vi xấu có thể xảy ra của các bên nhận quyền khác chia sẻ thương hiệu với họ. 

Vì khách hàng coi hệ thống nhượng quyền là một chuỗi hoạt động có thương hiệu, các sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời do một bên nhận quyền cung cấp sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ thống.

VI. Nhượng quyền thương mại là một mối quan hệ hợp đồng

Mặc dù từ quan điểm của công chúng, nhượng quyền thương mại trông giống như bất kỳ chuỗi doanh nghiệp có thương hiệu nào khác, chúng rất khác biệt. Trong hệ thống nhượng quyền, chủ sở hữu thương hiệu không quản lý và vận hành các địa điểm phục vụ người tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ của họ hàng ngày. Phục vụ người tiêu dùng là vai trò và trách nhiệm của bên nhận quyền.

Nhượng quyền thương mại là mối quan hệ hợp đồng giữa người cấp phép (người nhượng quyền) và người được cấp phép (người nhận quyền) cho phép chủ sở hữu doanh nghiệp sử dụng thương hiệu và phương thức kinh doanh của người cấp phép để phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng. Mặc dù mọi nhượng quyền đều là giấy phép, nhưng không phải mọi giấy phép đều là nhượng quyền theo luật. Đôi khi điều đó có thể rất khó hiểu.

Tại Hoa Kỳ, nhượng quyền thương mại là một loại thỏa thuận cấp phép cụ thể được xác định bởi Ủy ban Thương mại Liên bang và cũng bởi một số tiểu bang. Ở Hoa Kỳ, nhượng quyền thương mại thường tồn tại khi:

Bên nhượng quyền cấp phép cho bên nhận quyền sử dụng nhãn hiệu thương mại hoặc dịch vụ của mình.

Để xác định hoạt động kinh doanh của bên nhận quyền trong việc tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ bằng cách sử dụng các phương pháp hoạt động của bên nhượng quyền;

Bên nhượng quyền cung cấp cho bên nhận quyền sự hỗ trợ và thực hiện các biện pháp kiểm soát nhất định; và Bên nhận quyền trả cho bên nhượng quyền một khoản phí.

VII. Tổng kết

Trong nhượng quyền thương mại, một doanh nghiệp (bên nhượng quyền) cấp phép tên thương mại của mình (thương hiệu) và phương thức hoạt động của nó (hệ thống kinh doanh của nó) cho một người hoặc một nhóm hoạt động trong một lãnh thổ cụ thể hoặc địa điểm (bên nhận quyền), nơi đồng ý hoạt động kinh doanh theo các điều khoản của hợp đồng (thỏa thuận nhượng quyền). 

Bên nhượng quyền cung cấp cho bên nhận quyền khả năng lãnh đạo và hỗ trợ nhượng quyền, đồng thời thực hiện một số biện pháp kiểm soát để đảm bảo bên nhận quyền tuân thủ các nguyên tắc thương hiệu.

Đổi lại, bên nhận quyền thường trả cho bên nhượng quyền một khoản phí ban đầu một lần (phí nhượng quyền) và một khoản phí liên tục (được gọi là tiền bản quyền) cho việc sử dụng tên thương mại và phương thức hoạt động của bên nhượng quyền. Bên nhận quyền chịu trách nhiệm quản lý hàng ngày hoạt động kinh doanh thuộc sở hữu độc lập của mình và lợi ích hoặc rủi ro mất mát dựa trên hiệu suất và năng lực của chính mình.

Đầu tư vào nhượng quyền thương mại hoặc trở thành nhà nhượng quyền có thể là một cơ hội tuyệt vời. Nhưng trước khi bạn chọn bất kỳ khoản đầu tư nhượng quyền nào và ký bất kỳ thỏa thuận nhượng quyền nào. Hãy tìm hiểu các kiến thức về nhượng quyền, hiểu những gì hệ thống nhượng quyền đang cung cấp và nhận được sự tư vấn của những người có chuyên môn về lĩnh vực này.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Franchisenhượng quyềnsản phẩm
Từ khóa: Franchise là gì? Franchise có mấy loại?
Nguồn: