Brand Guidelines là gì? Công dụng của Brand Guidelines

Published by TaiPhan on  

Brand Guidelines là bộ quy chuẩn thương hiệu bao gồm các đặc trưng nhận biết, hình ảnh, thông tin liên quan đến nhận diện thương hiệu một cách đầy đủ, trọn vẹn.


Nhận diện thương hiệu và bộ quy chuẩn thương hiệu đi kèm sẽ không dừng lại ở việc là đặt Logo công ty lên các tài liệu, mà còn cần rất nhiều yếu tố khác nhau. Bộ nhận dạng thượng hiệu sẽ giúp xác định hình ảnh của thương hiệu (Brand) và giúp ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng khi họ làm việc với doanh nghiệp. 

I. Brand Guideline là gì ?

Brand Guidelines là bộ quy chuẩn thương hiệu bao gồm các đặc trưng nhận biết, hình ảnh, thông tin liên quan đến nhận diện thương hiệu một cách đầy đủ, trọn vẹn.

Brand Guidelines giúp doanh nghiệp nhất quán trong vấn đề xây dựng, phát triển và quảng bá hình ảnh thương hiệu trên các kênh truyền thông. 

Brand Guidelines là gì? Xây dựng bộ quy chuẩn thương hiệu

II. Tại sao cần phải có bộ quy chuẩn thương hiệu?

Bất kể quy mô của công ty bạn đến đâu, bộ quy chuẩn thương hiệu là công cụ chính để giúp đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu. Nếu không có bộ quy chuẩn, các thương hiệu có thể phát triển và bị bóp méo theo thời gian. Gây ảnh hưởng tới giá trị và uy tín thương hiệu của bạn. 

- Đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu: Các thương hiệu hiệu quả phù hợp và dễ nhận biết với khách hàng.

- Đặt tiêu chuẩn và hướng dẫn: Đặt quy tắc giúp cho việc phát triển thương hiệu luôn đảm bảo đúng hướng và gắn kết với hình ảnh công ty.

- Giúp loại bỏ sự nhầm lẫn: trong việc xây dựng, thiết kế và triển khai các chiến dịch phát triển thương hiệu. 


Bộ quy chuẩn thương hiệu giúp công ty đi đúng hướng và thành công với các mục tiêu Marketing đề ra. 

III. Bộ quy chuẩn thương hiệu bao gồm những gì?


Bộ quy chuẩn thương hiệu có thể khác nhau giữa các công ty và là các quy định được đưa ra từ vài trang đến hàng trăm trang. Tất cả phụ thuộc vào mức độ phù hợp mà bạn muốn thương hiệu của mình xuất hiện. Hầu hết các nguyên tắc thương hiệu sẽ luôn bao gồm:

1. Logo công ty

Điều này sẽ thể hiện bố cục và các biến thể màu khác nhau (nếu có) và cách sử dụng nó. Hướng dẫn chi tiết hơn sẽ phác thảo các yêu cầu về kích thước và khoảng cách cũng như những điều không nên làm. Điều này đảm bảo logo của bạn sẽ luôn duy trì nhất quán và hy vọng không bao giờ xuất hiện méo hoặc sai màu.

2. Bảng màu

Điều này đặc biệt quan trọng để đảm bảo bảng màu phù hợp cho thương hiệu của bạn được sử dụng trên tất cả các vật liệu. Thông thường các sắc thái màu có thể thay đổi theo thời gian, nhưng các hướng dẫn đảm bảo các giá trị màu chính xác được sử dụng mọi lúc. Điều này thường sẽ hiển thị các giá trị CMYK (cho in), các giá trị RGB (cho kỹ thuật số) và Tham chiếu Hex HTML (cho web).

3. Kiểu chữ

Kiểu chữ sẽ phác thảo các phông chữ khác nhau được sử dụng liên kết với thương hiệu của bạn, bao gồm các kích thước và kiểu dáng khác nhau.

IV. 4 bước đơn giản giúp xây dựng bộ quy chuẩn thương hiệu doanh nghiệp

Trước khi xây dựng bộ quy chuẩn thương hiệu cần phải bắt đầu từ việc hiểu rõ về doanh nghiệp như: Bạn là ai? Tính cách thương hiệu của bạn là gì? Khách hàng của bạn là ai? Điều gì khiến bạn nỗi bật trong thị trường cạnh tranh?

1. Bắt đầu nghiên cứu thương hiệu

Bắt đầu với việc hiểu thương hiệu của bạn, từ trong ra ngoài. Viết ra tuyên bố sứ mệnh chính thức, giá trị cốt lõi và tuyên bố tầm nhìn của doanh nghiệp. Đây là những cơ sở của nguyên tắc nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

2. Nghiên cứu đối tượng khách hàng

Ai mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn? Xác định nhân khẩu học cụ thể. Tại sao họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?  Vấn đề khó khăn của họ là gì? (Và, làm thế nào để bạn giải tỏa chúng?) Ai tương tác thường xuyên nhất với các kênh thông tin của doanh nghiệp – Email, Mạng xã hội, Blog, Adwords…

Tiếp theo, phát thảo hành trình của người mua (Buyer's Journey là gì?). Nắm bắt rõ giá trị mà thương hiệu cung cấp. Nắm bắt được người tiêu dùng mục tiêu. Và nhận thức được các vấn đề khách hàng đang gặp phải và cung cấp những giải pháp hiệu quả, giúp họ giải quyết được vấn đề. 

Với ý nghĩ trên, hãy viết các đặc điểm thương hiệu của bạn: vị trí thương hiệu, thuộc tính, tầm nhìn, lời hứa và giá trị của bạn. Những tiêu chí này cũng sẽ phục vụ như là cơ sở của các nguyên tắc nhận diện thương hiệu của bạn.

V. 4 cách giúp xây dựng bộ quy chuẩn thương hiệu mạnh

Bộ quy chuẩn thương hiệu của doanh nghiệp không chỉ là Logo, phông chữ và màu sắc. Mà còn phát thảo chính xác cách thương hiệu được thể hiện ra ngoài. Bao gồm phong cách của thương hiệu, vị trí ảnh, Slogan – mọi thứ giúp xác định thương hiệu của bạn. 

Có những khía cạnh trong bộ quy chuẩn thương hiệu có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp theo từng giai đoạn, tuy nhiên có một số thứ không thể thay đổi và phải nhất quán. Bao gồm: 

- Bộ quy chuẩn thương hiệu của bạn cho phép bạn xác định các tiêu chuẩn trên tất cả các phương tiện và kênh, để bạn đưa ra một hình ảnh thương hiệu duy nhất, gắn kết - bất kể người tiêu dùng đang xem tài khoản Instagram của bạn hay đọc blog của bạn. Vì vậy, hãy kiên định. Từ việc bạn sử dụng dấu phẩy cho đến màu logo của bạn, hãy thật cụ thể trong bộ quy chuẩn thương hiệu.

- Tạo ra ảnh hưởng: Nói một cách trực quan, thương hiệu của bạn phải dễ nhớ, từ màu sắc và phông chữ bạn sử dụng, cho đến cách bạn sử dụng đồ họa và kiểu chữ.

- Có khả năng mở rộng: Hướng dẫn của bạn phải linh hoạt. Chúng sẽ được sử dụng ở mọi nơi từ blog đến quảng cáo của bạn; nói cách khác, ở mọi nơi doanh nghiệp sử dụng ở các kênh truyền thông hoặc bản in. Hãy chắc chắn rằng các nguyên tắc của bạn có thể mở rộng đủ để phát triển cùng với thương hiệu của bạn và áp dụng cho tất cả các kênh.

- Rõ ràng: Các hướng dẫn được viết phải rõ ràng. 

VI. Tóm lại

Bây giờ bạn đã có những điều cơ bản, đã đến lúc phát triển bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu của riêng bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ chốt lại một số các yếu tố bạn cần chú ý :

1. Logo

Logo [linh hoạt, có thể mở rộng] đại diện cho thương hiệu của bạn. Hãy chắc chắn bao gồm một phiên bản vuông cho phương tiện truyền thông xã hội.

2. Bảng màu

Màu sắc thương hiệu của bạn nói rất nhiều về công ty của bạn và, hơn thế nữa, họ còn đi một chặng đường dài trong việc thiết lập một bản sắc thương hiệu nhất quán. Hãy chắc chắn rằng logo của bạn theo sau và / hoặc bổ sung cho màu sắc thương hiệu của bạn.

3. Kiểu chữ

Giống như bảng màu của bạn, phông chữ / kiểu chữ bạn sử dụng là một chỉ số trực quan về tông màu và phong cách công ty của bạn. Chọn một cách khôn ngoan.

4. Tiếng nói thương hiệu

Nguyên tắc của bạn không chỉ dừng lại ở tác động trực quan: giọng nói thương hiệu, tính cách công ty và phong cách tổng thể sẽ phản ánh trực tiếp đối tượng mục tiêu của bạn và các kênh.

5. Chụp ảnh & Đồ họa

Bộ quy chuẩn của bạn phải xác định cách bạn căn chỉnh hình ảnh và đồ họa, cho dù bạn có chú thích chúng hay không, và nhiều hơn nữa. Một lần nữa, hãy cụ thể.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Thương hiệu
Từ khóa: Brand Guidelines là gì, nhận diện thương hiệu
Nguồn: