Python là gì? Python dùng để làm gì?

Published by TaiPhan on  

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa năng. Dùng để xây dựng ứng dụng web thương mại điện tử lớn cả Back End và Front End. Cú pháp đơn giản dễ học.

Python là gì? Python dùng để làm gì?

I. Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa năng có cấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ và hệ thống thư viện lớn giúp phát triển ứng dụng nhanh. Sử dụng các ngôn ngữ Script để kết nối các thành phần hiện có với nhau.

Python hoàn toàn tạo kiểu động, cấp phát bộ nhớ tự động, có cú pháp rõ ràng đơn giản, dễ học, dễ bảo trì. Python hỗ trợ các modules and packages, khuyến khích tái sử dụng các mô-đun chương trình đã có sẵn.

Trình thông dịch Python và thư viện tiêu chuẩn mở rộng luôn có sẵn, miễn phí cho tất cả các nền tảng chính và có thể được sử dụng tự do.

Hiện nay, các lập trình viên rất ưa chuộng Python vì khả năng phát triển ứng dụng rất nhanh của nó. Vì không có bước biên dịch, nên chu trình chỉnh sửa – kiểm tra – gỡ lỗi cực kỳ nhanh.

II. Python được sử dụng làm gì

Python là gì? Python dùng để làm gì?

– Lập trình các ứng dụng web: Xây dựng các ứng dụng web ngày càng phát triển mạnh mẽ từ các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Các nền tảng giúp xây dựng các ứng dụng web rất nổi tiếng sử dụng Python như Django, Flask, Pyramid.

– Khoa học và phân tích số liệu: Python là một trong ít các ngôn ngữ lập trình có sức mạnh rất lớn trong lĩnh vực Data Analytics, Machine Learning, Computing Science. Với số lượng thư viện chuẩn lớn và các plugin đa dạng như Numpy, SciPy và Panda, Python hoàn toàn đáp ứng tốt công việc phân tích và tính toán.

– Tạo nguyên mẫu hay bản thử của phần mềm:Tính này giúp doanh nghiệp xây dựng các bản mẫu một cách nhanh chóng để thử nghiệm trước khi đưa vào thực tiễn.

– Dạy và học lập trình: Vì là ngôn ngữ rõ ràng, dễ học nên Python được lựa chọn là ngọn ngữ giảng dạy cho người lần đầu tiên tiếp cận ngôn ngữ lập trình tại nhiều quốc gia.

III. Những tính năng nổi bật của Python

– Ngôn ngữ lập trình nhập môn: Đây là ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu nên cầu trúc Python khá rõ ràng, cho phép viết mã lệnh nhanh chóng chỉ với số lần gõ phím tối thiếu. Ngày nay, Python được đánh giá là ngôn ngữ lý tưởng cho việc bắt đầu học lập trình.

– Mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí: Khác với nhiều ngôn ngữ lập trình bậc cao khác, Python cho phép sử dụng một cách miễn phí tất cả phần mềm, chương trình được viết. Mã nguồn mở sở hữu cộng đồng đông đảo, giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và liên tục cập nhật, cải thiện.

– Tương thích nhiều nền tảng: Python tương thích với nhiều nền tảng khác nhau như Windows, MacOS, Linux. Thậm chí là di chuyển qua lại giữa các nền tảng cũng không gặp nhiều khó khăn.

– Khả năng nhúng và mở rộng: Có thể kết hợp cùng các ngôn ngữ lập trình khác để phát triển các ứng dụng phức tạp.

– Tự động chuyển đổi code: Khi dùng Python, người sử dụng hoàn toàn không phải lo các vấn đề về quản lý bộ nhớ, dọn dẹp dữ liệu… Python sẽ tự động chuyển code sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu.

– Thư viện lớn: Nhờ có một thư viện lập trình khổng lồ của mình, Puthon hoàn toàn đáp ứng mọi nhu cầu lập trình khác nhau.

– Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Dù được đơn giản hóa cho người mới học song Python vẫn giữ bản chất hướng đối tượng. Giải quyết các vấn đề trong lập trình một cách trực quan, dễ hiểu.

IV. Tại sao nên học Python

Python là gì? Python dùng để làm gì?

1. Cú pháp đơn giản, dễ hiểu

Ngày nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau nhưng Python vẫn được đánh giá cao nhất về mặt cú pháp. Nó gần như là tiếng Anh nên có thể đọc hiểu và thực hành rất nhanh chóng ngay với cả người chưa có kinh nghiệm lập trình.

2. Cấu trúc rõ ràng, ngắn gọn

Bạn đã từng học bất kì một ngôn ngữ nào hẳn đã ít nhiều phải đau đầu vì các lỗi cú pháp, khai báo hàm, thư viện… Python sẽ tự động thực hiện những công việc này, không còn dấu chấm phẩy cuối dòng lệnh, không cần xác định kiểu biến…

3. Giảm lượng code cần viết

Với tiêu chí đề ra, Python có cấu trúc cho phép người dùng viết mã lệnh với số lần gõ phím ít nhất.

V. Những IDE để lập trình Python

1. Pycharm (JetBrains)

IDE Pycharm ho tro lap trinh Python

Đây là IDE hỗ trợ Python mạnh mẽ nhất hiện nay

2. Visual Studio Code

IDE Visual Studio Code hỗ trợ lập trình Python

Đây là IDE hỗ trợ lập trình Python của Microsoft. Tương đối gọn, nhẹ và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình. Chú ý để lập trình Python trên Visual Studio Code cần cài đặt thêm các Extension Python.

VI. Các Framework phổ biến sử dụng Python

Python trên nền tảng web (framework như Django, Flask, odoo) hoặc Python cho API trên Lambda, Angular cho FrontEnd.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:PythonCode
Từ khóa: Python là gì? Python dùng để làm gì?
Nguồn: