Làm thế nào tiết kiệm thời gian? Quản lý thời gian hiệu quả

Published by TaiPhan on  

Một ngày chỉ có 24 tiếng đồng hồ, vậy làm sao để tiết kiệm được thời gian trong một ngày. Hãy dành vài phút đồng hồ để xem các lời khuyên sau đây để có thể biết cách tiết kiệm thời gian ngay hôm nay.


Hầu như trong chúng ta ai cũng mong muốn có thật nhiều thời gian trong một ngày để có thể thư giản nghỉ ngơi và có thêm nhiều thời gian cho gia đình bạn bè người thân. Nhưng một ngày chỉ có 24 tiếng đồng hồ, vậy làm sao để tiết kiệm được thời gian trong một ngày. Hãy dành vài phút đồng hồ để xem các lời khuyên sau đây để có thể biết cách tiết kiệm thời gian ngay hôm nay.

I. Tiết kiệm thời gian tại nơi làm việc

1. Tập trung ưu tiên vào các nhiệm vụ quan trọng nhất.

Khi hoàn thành các mục tiêu lớn cần thiết trong danh mục những công việc cần làm vào đầu ngày sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để giải quyết những công việc nhỏ hơn sau đó. Việc này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

2. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các nhân viên khác.

– Để có thể phân công nhiệm vụ đúng người giúp công việc được thực hoàn thành một cách nhanh chóng đúng thời gian quy định, bạn phải hiểu được điểm mạnh điểm yếu của bản thân và của đồng nghiệp. Có những người rất giỏi tính toán, những người khác có thể viết tốt, xác định được kỹ năng chuyên môn của từng người để giao việc sẽ giúp hoàn thành nhiệm vụ chung một cách nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian và nâng cao được chất lượng công việc đang được thực hiện.

Làm thế nào tiết kiệm thời gian? Quản lý thời gian hiệu quả

3. Sắp xếp các nhiệm vụ tương tự với nhau

Trong công việc hàng ngày để hoàn thành các mục tiêu lớn mọi người phải thực hiện các mục tiêu nhỏ để có thể hoàn thành được dự án lớn mỗi ngày. Do vậy, để tiết kiệm thời gian bạn nên gom những nhiệm vụ nhỏ tương tự nhau theo từng nhóm, điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và thực hiện công việc hiệu quả hơn.

– Thay vì phải phân tâm trả lời Email nhiều lần trong ngày, hãy dành hai khoảng thời gian lớn để xử lý tất cả những Email bạn nhận được trong thời gian đó. Và việc này giúp bạn tâm trung giải quyết những vấn đề quan trọng hơn là bị phân tâm và lo lắng về những email không được trả lời.

4. Có thời gian tan ca phù hợp

Mọi người hầu như tất cả đều đến cơ quan làm việc cùng một thời điểm mỗi ngày theo quy định, nhưng đôi khi với khối lượng công việc lớn, họ thường ở lại muộn tại văn phòng để tiếp tục làm việc. Và thời gian họ về đến nhà đã quá muộn. Hãy tự lên kế hoạch cho bản thân về thời gian rời khỏi công ty và lưu ý là đừng quá muộn. Khi ở lại làm việc quá muộn sẽ không phải là lựa chọn tốt để tận dụng năng suất của bản thân.

Để có thể rời công ty đúng giờ và không quá muộn hãy gợi ý tinh tế cho các đồng nghiệp biết rằng tôi có kế hoạch cho buổi tối và nhắc họ hãy lấy tại liệu hoặc bàn bạc công việc vào thời gian phù hợp trước đó để bạn có thể ra về đúng giờ.

5. Tránh các cuộc họp và cuộc thảo luận không hiệu quả

Đôi khi, mọi người làm việc không hiệu quả như bạn mong muốn. Đứng để những vấn đề này từ họ ảnh hưởng đến công việc của bạn. Hãy kiên quyết và thông báo cho đồng nghiệp biết rằng bạn cần phải quay lại công việc của mình khi đã thảo luận xong những điểm chính của vấn đề.

– Học cách nói không : Nếu bạn được mời tham gia một cuộc hợp nhưng bạn không biết cuộc hợp này có mang lại lợi ích gì cho công việc hay không, hãy mạnh dạng từ chối và nói rằng bạn quá bận rộn hoặc bạn có những công việc ưu tiên khác cần phải hoàn thành.

II. Tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng công nghệ

1. Sắp xếp hộp thư đến trong email của bạn

Các tiện ích của dịch vụ Email ngày nay cung cấp cho bạn rất nhiều cách để có thể giúp cho hộp thư đến luôn rõ ràng và có tổ chức. Việc sử dụng các công cụ lọc được cung cấp bới nhà cung cấp dịch vụ Email sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tìm thư và loại bỏ những email không cần thiết qua mục spam. Gmail, Outlook, Mail.app và bất kỳ dịch vụ email nào khác sẽ có các bộ lọc tương tự để giúp bạn tiết kiệm thời gian.

– Hãy lọc và loại bỏ những Email Spam

– Các Email liên quan đến công việc của bạn tự động sẽ được gửi đến thư mục được thiết lập sẵn.

– Thiết lập các nhóm cho bất kỳ danh mục nào bạn muốn, như bạn bè và gia đình hoặc cập nhật phương tiện truyền thông xã hội. Bằng cách này, bạn có thể tìm thấy chính xác những gì bạn đang tìm kiếm trong thời gian không!

2. Sử dụng phím tắt

Hầu như không có nhiều người sử dụng những phím tắt này, việc sử dụng những phím tắt này sẽ giúp công việc hoàn thành nhanh hơn và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Dù bạn có sử dụng hệ điều hành nào đi chăng nữa thì việc sử dụng những phím tắt sẽ giúp sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian làm việc.

– Một số phím tắt thường được nhiều người sử dụng nhất đó là : CTR + C (sao chép mục đã chọn), Ctrl + V (dán mục đã chọn) và Ctrl + Z (quay lại trạng thái trước đó)

3. Hạn chế thời gian truy cập các mạng xã hội

Việc truy cập vào các trang mạng xã hội sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian. Hãy cố gắng đừng để bản thân bị sao nhãng công việc cũng như thời gian dành cho các hoạt động hữu ích như thể thảo, rèn luyện thân thể. Hãy đặt cho bản thân giới hạn khi sử dụng các trang mạng xã hội. Cố gắng chỉ sử dụng với một giờ, hoặc 30 phút mỗi ngày. Dành một khoảng thời gian mỗi buổi tối, hoặc một chút trong ngày làm việc nghỉ ngơi.

– Cân nhắc theo dõi ít người hơn trên Twitter, Instagram và các diễn đàn truyền thông xã hội khác. Điều này sẽ giúp bạn sẽ mất ít thời gian để theo dõi hơn.

– Không sử dụng nó trong khi bạn đang ăn hoặc khi bạn đang ngủ.

4. Xem tivi ít hơn

Việc nằm dài trên ghế xem TV đây có thể là khoảng thời gian thư giãn hiệu quả sau một ngày dài, nhưng đây không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả. Việc hạn chế xem TV sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tận dụng tối đa thời gian bạn có. Bạn chỉ nên xem những kênh truyên hình yêu thích vào cuối tuần.

Quản lý thời gian hiệu quả. Làm thế nào tiết kiệm thời gian ?

III. Tiết kiệm thời gian tại nhà

1. Nấu ăn nhanh và hiệu quả hơn

Mọi người thường dành quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị bữa ăn của mình, do vậy cách nấu ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn thời gian mỗi ngày. Đầu tiên bạn nên lên kế hoạch các thực phẩm cần mua, lưa chọn mua sắm vào những giờ không phải là giờ cao điểm và có kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần bào gồm bữa trưa và bữa tối. Đây là cách giúp bạn không phải mất nhiều thời gian để chọn từng món ăn cho các bữa ăn tiếp theo.

2. Tiết kiệm thời gian khi dọn dẹp nhà cửa

Dọn dẹp nhà cửa có vẻ như mộ nhiệm vụ không bao giờ kết thúc. Hãy dọn dẹp nhà cửa một cách khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và có một căn nhà gọn gàng. Dành ra những khoảng thời gian ngắn không quá 10 phút để dọn dẹp, sắp xếp quần áo, món ăn, báo cũ vào đúng vị trí gọn gạng ngăn nắp. Làm việc này hàng ngày sẽ giúp bạn tránh phải danh một khoản thời gian lớn để dọn dẹp khi mọi thứ trở nên quá bề bộn.

3. Xử lý tài chính của bạn cùng một lúc

Thanh toán hóa đơn và thực hiện các giao dịch ngân hàng có thể phức tạp và tốn thời gian nếu không thực hiện đúng. Bằng cách ngồi xuống và lọc ra tất cả các hóa đơn và tài chính của bạn trong một lần, bạn có thể tránh nhầm lẫn và giữ cho mình khỏi dành thời gian sửa lỗi sau này.

Hy vọng với những chia sẽ trên sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian. Từ đó, bạn sẽ có nhiều thời gian dành cho bản thân để nghỉ ngơi thả lỏng sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:
Từ khóa:
Nguồn: