Headhunter là gì? Các công việc Headhunter phải làm?

Published by TaiPhan on  

Headhunter là gì? Headhunter là một Cty hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ tìm kiếm nhân sự. Headhunter có nhiệm vụ tìm kiếm các nhân sự giỏi cho các doanh nghiệp cần người.

I. Headhunter là gì?

Headhunt là một công ty hoặc cá nhân cung cấp dịch vụ tuyển dụng việc làm. Headhunter có nhiệm tìm kiếm các nhân sự giỏi, tài năng đáp ứng yêu cầu công việc cụ thể mà các doanh nghiệp mong muốn.

II. Các công việc Headhunter phải làm

Hầu hết các ứng viên tìm việc làm hiểu sai vai trò của các công ty headhunter và kết quả là họ đã bõ lỡ vô số việc làm.

Headhunter có vai trò rất quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm của các ứng viên ở cấp độ quản lý trở lên. Bởi vì, các công ty Headhunt thường được các doanh nghiệp lớn trả tiền để tìm kiếm những ứng viên tài năng đảm nhận các vị trí quan trọng cho doanh nghiệp và không muốn công bố thông tin này rộng rãi ra ngoài.

Do đó, các ứng viên không thể nào tiếp cận được các công việc đang được tuyển nếu như không kết nối được với các công ty Headhunt.

III. Headhunter làm việc như thế nào

Quá trình tìm kiếm nhân sự giỏi luôn bắt đầu với Doanh nghiệp muốn tuyển nhân sự. Họ sẽ viết một bản môt tả về loại ứng viên đang cần tìm. Bao gồm các kỹ năng cứng và mềm, mô tả loại tính cách sẽ phù hợp với tổ chức của họ.

Headhunter sau đó dựa trên thông tin này để bắt đầu tìm kiếm các ứng viên phù hợp nhất với tiêu chí được đưa ra.

IV. Những điều ứng viên cần hiểu về headhunter

1. Điều quan trọng thứ nhất

Nếu bạn không phù hợp với tiêu chí mà headhunt đang tìm kiếm, bạn sẽ không nhận được cuộc gọi hẹn phỏng vấn cho dù nền tảng của bạn tuyệt vời đến thế nào. Nó không phải là do cá nhân bạn, chỉ là headhunt cần tìm chính xác ứng viên đúng theo tiêu chí của doanh nghiệp yêu cầu.

Bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp có thể tự tìm kiếm và tuyển dụng nhân sự, nhưng họ vẫn thuê dịch vụ headhunt vì họ không có nhiều thời gian. Những gì doanh nghiệp mong đợi từ Headhunt đó là thông tin những ứng viên có trình độ cao, đáp ứng các tiêu chí mà doanh nghiệp đặt ra.

Việc ứng viên không nhận được cuộc gọi liên hệ của headhunt mà bạn liên hệ, nó không phản ánh kỹ năng hoặc nền tảng của bạn, chỉ đơn giản là bạn không phù hợp với vị trí mà họ đang cần tìm.

2. Điều quan trọng thứ 2 ứng viên cần hiểu về Headhunter

Headhunt làm việc cho doanh nghiệp không phải cho ứng viên. Headhunt sẽ được nhận hoa hồng từ việc giới thiệu ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp.

Điều này có nghĩa là headhunt phục vụ cho doanh nghiệp, họ không hứng thú với việc giúp đỡ bạn – họ chỉ tập trung vào nhu cầu của khách hàng.

3. Các khoản phí, hoa hồng họ nhận được dựa trên việc giới thiệu ứng viên phù hợp và được doanh nghiệp chấp nhận. Headhunt sẽ không có thời gian dành cho những ứng viên không có khả năng được tuyển dụng cao.

Mỗi headhunter chỉ làm việc với một số lượng tìm kiếm hạn chế tại một thời điểm và hầu hết sẽ không chú ý đến hồ sơ của bạn nếu bạn không khớp chính xác với các vị trí họ đang tìm kiếm.

Tất cả những điều này có nghĩa là bạn cần hiểu rằng nên xem các công ty Headhunt là những kết nối hữu ích hơn là nơi có thể giúp bạn tìm giúp bạn công việc mà bạn cần.

V. Khi nào headhunter có thể giúp bạn và khi nào thì không

Bởi vì Headhunt chỉ tập trung vào việc tìm kiếm chính xác những ứng viên phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, do đó họ không thể giúp bạn tìm công việc làm như mong muốn nếu CV của bạn không phù hợp với vị trí mà họ đang cần tìm.

Nếu bạn là người mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thì headhunt không phải là nơi tốt nhất giúp bạn tiếp cận được những công việc có vị trí cao và mức lương đáng mơ ước.

Nhưng nếu bạn là người đã làm việc lâu năm, có nhiều thành tựu và kinh nghiệm thì bạn sẽ luôn là người được các Headhunt săn đón. Hiện nay, một trong những công ty Headhunt hàng đầu tại Việt Nam chuyên tìm kiếm ứng viên việc làm tiếng Nhật cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc tại Nhật. Nếu ứng viên biết tiếng Nhật N2, N3, N1 và mong muốn tìm việc làm công ty Nhật lương cao có thể Apply CV tại đây : iconicJob.vn/viec-lam-tieng-Nhat .

VI. Ứng viên có nên làm việc với chỉ một headhunter?

Câu trả lời là không. Đây có lẽ là sự hiểu lầm phổ biến nhất, gây ảnh hưởng đến quá trình tìm việc làm của ứng viên.

Ứng viên phải hiểu rằng mỗi headhunter chỉ có thể tìm kiếm ứng viên cho một vài vị trí cần tuyển dụng tại một thời điểm nào đó. Điều này có nghĩa là khả năng bạn không phù hợp với vị trí cần tuyển là rất cao.

Do vậy, ứng viên cần liên hệ và nạp CV tới nhiều công ty Headhunter, điều này giúp bạn có nhiều cơ hội hơn với các cơ hội việc làm. Ngoài ra, bạn cần giữ liên lạc với Headhunter theo thời gian, bời vì lúc này chưa có công việc phù hợp với bạn, nhưng có thể 3 tháng sau sẽ có một công việc thực sự phù hợp với bạn.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Headhunter là gì
Từ khóa: Headhunter là gì? Các công việc Headhunter phải làm?
Nguồn: