Deal lương là gì? Làm thế nào để Deal được mức lương cao

Published by TaiPhan on  

Deal lương là gì? Deal lương là quá trình thương lượng mức lương giữa ứng cử viên xin việc làm và nhà tuyển dụng. Mức lương cao hay thấp phụ thuộc vào kinh nghiệm...


Deal lương là gì? Deal lương là quá trình thương lượng mức lương giữa ứng cử viên xin việc làm và nhà tuyển dụng dù đó là công việc Full time hoặc Part time. Mức lương bạn thương lượng khi vào làm việc tại công ty được cao hay thấp phụ thuộc vào số năm làm việc, kinh nghiệm, hiệu suất làm việc, và ngân sách của người tuyển dụng lao động. Để có thể Deal được mức lương cao đúng với năng lực, bạn phải biết được mức lương mà bạn mong muốn có được trước khi bước vào vòng thỏa thuận lương.

I. Chuẩn bị thương lượng

1. Tìm hiểu về mức lương cho cùng vị trí trên thị trường tuyển dụng

Trước khi bạn bước vào vòng thương lượng mức lương, bạn cần phải biết mặt bằng chung về mức lương cho cùng vị trí đang được tuyển dụng tại các công ty khác. Bạn có thể tìm hiểu thông tin bằng nhiều cách khác nhau.

- Nói chuyện với những bạn quen biết đang làm cùng lĩnh vực. Những thông tin về mức lương họ chia sẽ cho bạn biết là những thông tin cần thiết để có thể hình dung và định hình được mức lương phù hợp cần thỏa thuận khi tham gia vào vòng deal lương khi tìm việc làm.

- Truy cập vào các trang web tuyển dụng uy tín như iconicJob.vn, careerbuilder.vn, vietnamworks.com… tại những trang web này có hàng ngàn công việc được tuyển dụng từ nhiều công ty, với mức lương cụ thể cho từng vị trí. Do vậy bạn dễ dàng biết được mức lương trung bình cho vị trí đang muốn ứng tuyển việc làm.

2. Xác định phạm vi lương của bạn

Để có thể deal lương hiệu quả đòi hỏi bạn phải xác định 2 con số:

- Số tiền cao nhất bạn có thể nhận được

- Số tiền thấp nhấp bạn có thể chấp nhận được

Khi Deal lượng bạn cần dựa trên hai con số này, mức lương thương lượng cần nằm trong phạm vi này nếu mức lương thấp hơn mức thấp nhất bạn đề ra thì hãy dừng lại và tìm một công việc tại công ty khác có mức lương phù hợp với kỳ vọng của bạn.

- Không nên đặt phạm vi mức lương quá thấp. Các nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ thường có xu hướng đánh giá thấp giá trị của họ. Thay vào đó hãy dựa vào mặt bằng lương trên thị trường tuyển dụng và những kinh nghiệm quý báu giúp mang lại lợi ích cho công ty.

- Ngoài ra, hãy nghĩ đến bất kỳ sự cân bằng nào mà bạn có thể chấp nhận được. Ví dụ: bạn có thể sẵn sàng chấp nhận mức lương thấp hơn một chút để tăng thời gian đi nghỉ hoặc các ngày nghỉ phép.

3. Liệt kê lý do tại sao bạn xứng đáng với mức lương bạn muốn

Để có thể thương lượng mức lương như bạn mong muốn bạn cần đưa ra những lý do bạn xứng đáng với mức lương này. Một nhà tuyển dụng sẵn sàng bỏ ra một khoảng tiền lương lớn để có thể chiêu mộ được những người tài, có năng lực và giúp mang lại hiệu quả công việc đáng kể cho công ty.

Deal lương là gì? Làm thế nào để Deal được mức lương cao

II. Thương lượng mức lương của bạn

1. Delay thảo luận về tiền lương

Nếu bạn đang phỏng vấn cho vị trí công việc, khi nhà tuyển dụng chủ động hỏi mức lương mong muốn, bạn không nên trả lời ngay mà hãy tìm cách trị hoãn bằng cách cố gằng chuyển hướng cuộc trao đổi. Hãy Nói “Trước khi trao đổi về mức lương, tôi muốn biết thêm một chút về…”. Điều quan trọng là để đảm bảo rằng nhà tuyển dụng tiềm năng “phải lòng” bạn trước khi bắt đầu thảo luận về tiền bạn.

- Bạn chắc chắn nên đợi cho đến khi bạn có một lời mời làm việc trước khi thảo luận về mức lương. Tuy nhiên, người sử dụng lao động có thể yêu cầu ứng viên phải trả lời về mức lương họ mong muốn. Bạn nên trả lời mức lương bạn mong muốn trong phạm vi , ví dụ: 17 triệu đến 20 triệu.

2. Để người sử dụng lao động đề nghị mức lương trước

Việc người tuyển dụng đưa ra mức lương trước, sẽ giúp bạn tránh đưa ra mức lương quá thấp. Trong thực tế, nhà tuyển dụng đã có ngân sách mức lương nhất định dành cho từng vị trí nhân viên. Do vậy, để có thể tìm được việc làm nhanh và có được mức lương phù hợp thì đây là một chiến thuật tốt.

3. Đưa ra đề nghị khác

Khi nhà tuyển dụng đưa ra mức lương đề nghị, nhưng bạn không nên chấp nhận nó ngay. Với mức lương nhà tuyển dụng đưa ra, họ mong chờ thương lượng với bạn, do đó, mức lương đề nghị ban đầu họ thường đưa ra một con số thấp để có thể nâng cao hơn khi bạn không đồng ý.

- Thay vì chấp nhận đề nghị đầu tiên của nhà tuyển dụng, hãy đề nghị mức lương cao hơn phù hợp với mong muốn bạn đặt ra lúc ban đầu. Nếu mức lương bạn mong muốn là 20 triệu nhưng được đề nghị là 18 triệu thì hãy yêu cầu 20 triệu.

4. Đưa ra các lý do bạn xứng đáng được nhận mức lương đó

Bạn nên đưa ra những lý do thuyết phục chứng minh mức lương đó xứng đáng với bạn. Ví dụ: bạn có thể giúp dẫn dắt công ty trước đó đạt được tăng trưởng ấn tượng trong năm trước đó.

- Đề nghị trực tiếp. Nếu bạn muốn mức tiền lương cao hơn thì hãy nói trực tiếp là”Tôi muốn mức tiền lương cao hơn”. Không nên nói vòng vo gián tiếp như “Tôi có rất nhiều nhu cầu phải cần đến tiền, vì vậy chi phí của tôi thực sự cao”.

5. Đừng đòi hỏi

Bạn nên thương lượng với sự tự tin, chắc chắn về giá trị của bạn. Nếu chủ lao động không thể đáp ứng ít nhất mức tối thiểu của bạn, thì bạn nên sẵn sàng dừng lại và tìm công ty khác.

- Đừng nói, ” 20 triệu là lời đề nghị cuối cùng của tôi!” Thay vào đó, nói, “Tôi mong muốn mức lương 20 triệu cho vị trí công việc này.”

- Luôn thương lượng với sự chuyên nghiệp và tôn trọng.

6. Mức lương nhà tuyển dụng đưa ra thấp hơn kì vọng không có nghĩa là bản thân bạn không tốt

Hãy nhớ rằng, bạn không thể nào biết được tình hình kinh doanh, khả năng tài chính của doanh nghiệp. Do vậy, mức lương nhà tuyển dụng đưa ra có thể bị hạn chế do và tình hình kinh doanh không tốt của công ty và áp lực giảm chi phí. Một đề nghị trả lương thấp hơn những gì bạn mong đợi không phải là đánh giá thấp bản thân bạn.

7. Nhận lời đề nghị bằng văn bản

Một khi bạn đã đồng ý với một mức lương và một gói phúc lợi, hãy yêu cầu mọi thứ bằng văn bản và hợp đồng lao động rõ ràng.

- Nếu người sử dụng lao động không muốn làm điều này, thì bạn nên xem xét lại có nên việc làm cho công ty này hay không, vì nó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn sau này.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Deal lươnglươngFull timePart time
Từ khóa: Deal lương là gì? Làm thế nào để Deal được mức lương cao
Nguồn: