Cách định giá sản phẩm khi kinh doanh

Published by TaiPhan on  

Giá bán là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp người mua hàng quyết định mua hàng hay không. Do vậy, cần phải chú trọng vào việc xây dựng chiến lược giá bán của mình


Xây dựng chiến lược giá cho doanh nghiệp TMĐT là điều rất cần thiết, nhưng không hề đơn giản, cần phải tốn rất nhiều thời gian để cân nhắc và đưa ra mức giá phù hợp cho từng sản phẩm. 

Cách định giá sản phẩm khi kinh doanh

Cần phải tính đến tất cả các chi phí vào giá bán sản phẩm bao gồm cả chi phí cho các chiến dịch Marekting. Từ đó mới có thể đưa ra được mức giá phù hợp và tối ưu hóa được tỷ suất lợi nhuận. 

Giá bán là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp người mua hàng quyết định mua hàng hay không. Do vậy, cần phải chú trọng vào việc xây dựng chiến lược giá bán của mình.

I. Chiến lược định giá là gì?

Chiến lược định giá là các quy tắc hoặc phương pháp mà doanh nghiệp sử dụng để định giá sản phẩm và dịch vụ của mình.

Việc định giá sản phẩm tốt sẽ giúp cải thiện tỷ lệ chuyển đổi mua hàng, giúp tăng doanh thu cho các hoạt động kinh doanh. 

Việc điều công việc kinh doanh Online mà không có chiến lược giá sẽ khiến bạn gặp nhiều bất lợi và giảm khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Việc xây dựng chiến lược định giá sẽ giúp bạn có căn cứ để định giá sản phẩm hợp lý, không quá cao hoặc quá thấp. 

II. Chiến lược định giá dựa trên chi phí

Chúng tôi đang bắt đầu với chiến lược định giá này vì chắc chắn đây là chiến lược đơn giản nhất.

Định giá dựa trên chi phí về cơ bản là đưa ra giá cho các sản phẩm của bạn bằng cách cộng các chi phí (bao gồm cả chi phí vận chuyển) và lợi nhuận mà bạn muốn vào giá mỗi sản phẩm.

Tất nhiên, bạn cũng cần tính cả chi phí Marketing vào giá sản phẩm này, nếu không, cho dù bán được hàng nhưng bạn sẽ không có lợi nhuận. 

III. Định giá dựa trên chi phí hoạt động như thế nào?

Khi bạn đang tạo chiến lược định giá dựa trên chi phí cho doanh nghiệp của mình, có hai điều chính bạn cần chú ý.

- Tổng chi phí bạn phải chịu khi bán hàng và tỷ suất lợi nhuận bạn muốn thực hiện trên mỗi lần bán hàng.

Ví dụ: 

Giả sử bạn đang điều hành một cửa hàng quần áo phụ nữ Online và bạn đang bán áo crop top.

Bạn đang thực hiện dropshipping, vì vậy bạn sẽ không cần phải lo lắng về chi phí sản xuất, vì bạn đang mua sản phẩm trực tiếp từ nhà cung cấp của mình mỗi khi bán hàng.

Bạn mất 5 đô la cho mỗi sản phẩm từ nhà cung cấp và 2 đô la để vận chuyển sản phẩm cho khách hàng của bạn.

Chi phí đến lúc này là 7 đô. 

Sau đó, bạn bỏ thêm chi phí $ 5 cho mỗi sản phẩm để quảng cáo Facebook thu hút lưu lượng truy cập đến cửa hàng Online và đạt được chuyển đổi.

Vì vậy, tổng cộng bạn sẽ chi 12 đô la để mua sản phẩm, Marketing, bán hàng và giao hàng cho khách hàng. 

Tiếp theo, bạn cần quyết định số tiền lời bạn muốn từ mỗi sản phẩm được bán ra, có thể là 5 đô la. Vậy giá sản phẩm được bán ra là 17 đô la. 

Tuy nhiên, cần xem xét số tiền lời sao cho hợp lý, để mức giá bán của bạn là cạnh tranh nhất và có thể đạt được nhiều doanh số khi triển khai bán sản phẩm. 

Cách định giá sản phẩm khi kinh doanh

IV. Ưu điểm của chiến lược định giá dựa trên chi phí

Định giá dựa trên chi phí rất đơn giản, đó là lý do tại sao nó là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh.

Bạn có thể tạo chiến lược giá cả mà không cần nghiên cứu sâu về khách hàng (Customer là gì?) hoặc thị trường bạn đang hoạt động.

Nếu bạn có thể đạt được doanh số bán hàng với ngân sách Marketing mà bạn đã tự chi trả trong chiến lược định giá của mình, bạn sẽ có thể yên tâm khi biết rằng mỗi lần bán hàng mà bạn có được đều mang lại lợi nhuận.

Và tất nhiên, sau đó bạn có thể tái đầu tư lợi nhuận đó vào các chiến dịch Marketing của mình và cố gắng mang lại nhiều doanh số hơn nữa.

V. Nhược điểm của chiến lược định giá dựa trên chi phí

Vấn đề chính của các chiến lược định giá dựa trên chi phí là chúng không tập trung vào khách hàng.

Thay vào đó, họ tập trung vào kinh doanh. Bạn sử dụng chiến lược định giá này và nghĩ về số tiền bạn muốn kiếm được, thay vì số tiền mà khách hàng của bạn muốn trả.

Điều quan trọng là luôn nghĩ về khách hàng của bạn khi bạn đang điều hành một doanh nghiệp, ngay cả khi hiện tại bạn vẫn chưa có khách hàng nào.

Đó là bởi vì khách hàng là nền tảng thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Không có họ, bạn không thể có doanh thu, lợi nhuận để duy trì và phát triển công việc kinh doanh của mình.

VI. Định giá dựa trên cạnh tranh

Định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh là một chiến lược định giá thường được sử dụng cho các doanh nghiệp thương mại điện tử.

Đây là một chiến lược định giá phức tạp hơn so với định giá dựa trên chi phí, nhưng vẫn có thể áp dụng được đối với những người có kinh nghiệm.

Đó là bởi vì chiến lược định giá dựa trên đối thủ cạnh tranh, tập trung vào việc nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh trong thị trường ngách của bạn.

Cách định giá sản phẩm khi kinh doanh

VI. Cách định giá dựa trên cạnh tranh?

Khi tạo chiến lược giá dựa trên cạnh tranh, bạn sẽ cần phân tích các thương hiệu khác đang bán sản phẩm tương tự như sản phẩm của bạn và ghi lại mức giá của sản phẩm mà họ đang bán.

Sau đó, bạn sẽ sử dụng nghiên cứu đó để chọn giá cho các sản phẩm của riêng mình. Và, nếu bạn thực hiện đúng nghiên cứu của mình, chiến lược định giá này có thể thực sự hiệu quả.

Giờ đây, bạn có thể chỉ cần xem qua các trang web của đối thủ cạnh tranh theo cách thủ công và kiểm tra từng mức giá của họ.

Điều này, giúp bạn hiểu rõ về thị trường mà bạn đang hoạt động như thế này, ngay cả khi điều đó mất thời gian.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng công cụ theo dõi giá, công cụ này sẽ thu thập dữ liệu về giá của đối thủ cạnh tranh cho bạn mà không cần thực hiện thủ công.

Khi bạn đã biết rõ giá trung bình của các sản phẩm trong thị trường ngách của mình là bao nhiêu, hãy so sánh nó với chi phí bạn phải bỏ ra để bán hàng và sự khác biệt giữa hai con số đó chính là khoảng trống của bạn.

Vì vậy, nếu giá trung bình cho một tấm thảm yoga là 40 đô la, nhưng bạn chỉ mất 20 đô la để tìm nguồn và bán sản phẩm của mình, thì bạn sẽ có thể định giá sản phẩm của mình ở bất kỳ đâu từ 20 đến 50 đô la.

VII. Ưu điểm của chiến lược định giá dựa trên cạnh tranh

Các chiến lược định giá dựa trên cạnh tranh giúp bạn bán sản phẩm ngang với giá thị trường và tăng được khả năng cạnh tranh. Giúp các bạn đưa ra mức giá phù hợp với kỳ vọng của bạn và khách hàng. 

VIII. Nhược điểm của chiến lược định giá dựa trên cạnh tranh

Nếu bạn chọn sử dụng chiến lược giá, cần cẩn thận để không bị cuốn vào cuộc đua giảm giá, ảnh hưởng đến lợi nhuận. 

Điều này thường xảy ra khi các doanh nghiệp mới thâm nhập thị trường ngách và cố gắng định vị thương hiệu và thu hút khách hàng với mức giá thấp.

Khi nhiều thương hiệu làm điều này cùng một lúc, họ cũng đang cắt giảm tỷ suất lợi nhuận của mình, có nghĩa là họ sẽ cần bán nhiều sản phẩm hơn để kiếm được cùng một mức lợi nhuận như các đối thủ cạnh tranh của họ.

Vì vậy, một trong những mẹo dropshipping đó là tập trung tìm cách để thu hút khách hàng mới thay vì giảm giá. Bởi vì việc cung cấp mọi thứ với mức giá thấp có thể có tác động tiêu cực đến hình ảnh của công ty bạn.

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:Định giáSản phẩmKinh Doanh
Từ khóa: Cách định giá sản phẩm khi kinh doanh
Nguồn: https://www.oberlo.com/blog/pricing-strategy-for-ecommerce