Customer behavior là gì? Tại sao phải nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

Published by TaiPhan on  

Customer behavior là Hành vi khách hàng. Đây là những thói quen mua hàng của mỗi cá nhân ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.


Customer behavior là gì? Tại sao phải nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

I. Customer behavior là gì?

Customer behavior là Hành vi khách hàng. Đây là những thói quen mua hàng của mỗi cá nhân ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Các yếu tố đó bao gồm nhu cầu, suy nghĩ, đắn đo, tìm hiểu sản phẩm, so sánh sản phẩm, dùng thử sản phẩm trước khi ra quyết định mua hàng. 

II. Tại sao phải nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

Hiểu được hành vi của người tiêu dùng là điều cần thiết để một công ty có thể bán được nhiều sản phẩm hiện tại và các sản phẩm mới trong tương lai. Mỗi người tiêu dùng có một quá trình suy nghĩ và thái độ khác nhau đối với việc mua một sản phẩm cụ thể. Nếu một công ty không hiểu được phản ứng của người tiêu dùng đối với một sản phẩm, thì khả năng cao là không thu hút được người dùng mua sản phẩm.

Do sự thay đổi của thời trang, công nghệ, xu hướng, phong cách sống, thu nhập và các yếu tố tương tự khác,  mà hành vi của người tiêu dùng cũng thay đổi. Một nhà tiếp thị phải hiểu các yếu tố đang thay đổi để điều chỉnh các chiến lược Marketing phù hợp khi triển khai. 

Customer behavior là gì? Tại sao phải nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

III. Lợi ích khi nghiên cứu hành vi người tiêu dùng

1. Hiểu được khác biệt giữa các nhóm khách hàng khác nhau

Khi một nhà tiếp thị hiểu biết về sự khác biệt của từng nhóm người tiêu dùng,  họ có thể thiết kế các chương trình tiếp thị riêng biệt dành cho từng đối tượng khách hàng.

Sự khác biệt của người tiêu dùng sẽ giúp bạn đưa ra các điều chỉnh chiến lược cho phù hợp với nhu cầu của các nhóm khách hàng khác nhau. 

2. Giữ chân người tiêu dùng

Hành vi của người tiêu dùng có tầm quan trọng nhất đối với các nhà tiếp thị trong các nghiên cứu kinh doanh vì mục đích chính là tạo ra và giữ chân khách hàng.

Biết hành vi của người tiêu dùng không chỉ quan trọng để thu hút khách hàng mới mà còn rất quan trọng để giữ chân khách hàng hiện tại. 

Khi một khách hàng hài lòng về một sản phẩm cụ thể, họ sẽ trở lại mua hàng. Vì vậy, việc tiếp thị sản phẩm nên được thực hiện theo cách có thể thuyết phục khách hàng mua sản phẩm nhiều lần.

Như vậy, rõ ràng việc tạo ra khách hàng mới và giữ chân họ là rất quan trọng. Điều này chỉ có thể được thực hiện bằng cách hiểu và chú ý đến hành vi mua của người tiêu dùng.

3. Xây dựng chiến dịch Marketing hiệu quả

Hiểu được hành vi của người tiêu dùng cho phép bạn tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả. Nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng cho phép các nhà tiếp thị hiểu điều gì thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng.  Xây dựng chiến dịch phù hợp với từng nhóm người tiêu dùng riêng biệt dựa trên hành vi của họ.

Ví dụ: trong khi nhắm mục tiêu thị trường trẻ em, bạn có thể phải tìm kiếm các địa điểm như quảng cáo truyền hình, chương trình trường học và blog nhắm mục tiêu đến các bà mẹ trẻ. Bạn sẽ cần thực hiện các cách tiếp cận nhắn tin khác nhau cho các nhóm người tiêu dùng khác nhau.

4. Cải thiện dịch vụ khách hàng (Customer Service)

Mỗi nhóm người tiêu dùng sẽ có yêu cầu  mức độ khác nhau về dịch vụ khách hàng và hiểu được sự khác biệt trong cơ sở khách hàng của bạn sẽ giúp bạn cung cấp dịch vụ phù hợp nhất cho từng nhu cầu cá nhân.

IV. Nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng bao gồm

- Cách người tiêu dùng nghĩ và cảm nhận về cách lựa chọn các thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ và nhà bán lẻ.

- Cách người tiêu dùng suy luận và lựa chọn giữa các lựa chọn thay thế khác nhau.

- Hành vi của người tiêu dùng khi nghiên cứu và mua sắm.

- Hành vi của người tiêu dùng bị ảnh hưởng như thế nào bởi môi trường của họ (đồng nghiệp, văn hóa, phương tiện truyền thông).

- Các chiến dịch tiếp thị có thể được điều chỉnh và cải tiến như thế nào để có thể hiệu quả hơn đến người tiêu dùng.


V. Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng

1. Yếu tố cá nhân 

Sở thích và ý kiến của cá nhân mỗi người sẽ bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, giới tính, văn hóa, nghề nghiệp, xuất thân, v.v.

2. Yếu tố tâm lý

Phản ứng của mọi người đối với một chiến dịch Marketing cụ thể sẽ dựa trên nhận thức và thái độ của họ. Khả năng hiểu thông tin của một người, nhận thức về nhu cầu của họ, thái độ của họ, tất cả sẽ đóng một vai trò rất quan trọng.

3.Yếu tố xã hội 

Các nhóm đồng đẳng, từ gia đình và bạn bè đến ảnh hưởng của mạng xã hội. Yếu tố xã hội cũng ảnh hưởng nhiều đến hành vi người tiêu dùng như thu nhập, trình độ học vấn của mỗi người, hoặc những ảnh hưởng từ gia đình và bạn bè hoặc MXH. 

VI. Các cách thu thập dữ liệu về hành vi của người tiêu dùng

Vì các động cơ ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng rất rộng, nên kết hợp nghiên cứu bao gồm nhiều loại dữ liệu sẽ là mang lại nhiều kết quả hữu ích khi phân tích. 

1. Nhận xét của khách hàng

Đọc và ghi nhận các nhận xét của khách hàng có thể làm nổi bật các vấn đề quan trọng hoặc mong muốn chung của khách hàng.

2. Trang web hỏi đáp 

Các trang web này có thể cung cấp cho bạn ý tưởng về các câu hỏi và các vấn đề khách hàng đang gặp phải có liên quan đến thương hiệu, dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. 

3. Khảo sát 

Thực hiện các khảo sát có thể là trực tuyến qua các mẫu câu hỏi cụ thể hoặc có thể khảo sát offline tại các cửa hàng của công ty.

4. Nghiên cứu từ khóa 

Một công cụ chính của SEO, nghiên cứu từ khóa có thể cho bạn biết người tiêu dùng quan tâm đến điều gì và mức độ quan tâm của họ. Nó cũng giúp cho biết ngôn ngữ họ đang sử dụng.

5. Google Analytics 

Analytics có thể được sử dụng để cho bạn biết lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu. Có thể nắm bắt được sở thích, tuổi tác, giới tính và một loạt các thông tin về nhân khẩu học khác. 

6. Phân tích đối thủ cạnh tranh 

Điều này có thể cung cấp thông tin hữu ích về người tiêu dùng đang mua sắm trong ngành bạn đang kinh doanh. 

7. Nhận xét trên blog

Nhận xét trên blog của bạn có thể là một cách hay để nắm bắt các vấn đề khách hàng đang gặp phải thông qua các câu hỏi hoặc góp ý mà họ để lại trên Blog.

8. Google xu hướng 

Google Xu hướng có thể giúp bạn hiểu một chủ đề đang trở nên phổ biến hơn hay ít hơn.

9. Truyền thông xã hội 

Hàng triệu người hàng ngày vẫn cập nhật các thông tin của họ trên các phương tiện truyền thông xã hội, vì vậy các thông tin giúp hiểu rõ hơn một số hành vi của người tiêu dùng hiện nay khi tương tác trên MXH.

Chúc bạn thành công. 

Chủ đề:Customer behaviorCustomerBehaviorKhách hàngNgười tiêu dùng
Từ khóa: Customer behavior là gì? Tại sao phải nghiên cứu hành vi người tiêu dùng
Nguồn: