Warehousing là gì? Vai trò của kho hàng trong chuỗi cung ứng

Published by TaiPhan on  

Warehousing là lưu kho. Bao gồm các hành động như quản lý cung ứng, tổ chức đầu vào và đầu ra của hàng hóa. Giải quyết các vấn đề về tổ chức kho hàng


Warehousing là gì? Vai trò của kho hàng trong chuỗi cung ứng

I. Warehousing là gì?

Warehousing là lưu kho. Bao gồm các hành động như quản lý cung ứng, tổ chức đầu vào và đầu ra của hàng hóa. Giải quyết các vấn đề về tổ chức kho hàng, hình thành hệ thống tiếp nhận, hạch toán và xếp hàng vào kho.

II. Tầm quan trọng của lưu kho trong hậu cần

Chuỗi cung ứng (Supply chains) phụ thuộc vào việc quản lý kho bãi. Cách bạn lưu trữ và quản lý hàng hóa có thể ảnh hưởng lớn đến chiến lược kinh doanh của bạn. 

Lưu kho là yếu tố cần thiết trong quản lý chuỗi cung ứng vì hàng hóa được vận chuyển từ người sản xuất đến người nhận cuối cùng. Nếu hoạt động kho hàng không hiệu quả, toàn bộ chuỗi cung ứng có thể bị xáo trộn, chậm trễ…, Ví dụ: như thiếu hàng, chậm trễ hoặc tắc nghẽn. 

Hoạt động lưu kho vận hành hiệu quả sẽ hỗ trợ quá trình sản xuất như duy trì đủ nguồn lực, vật liệu và bao bì cho sản xuất, cho phép đầu ra không bị gián đoạn. 

III. Vai trò của kho hàng trong Logistics

1. Lưu trữ hiệu quả

Vật liệu được lưu trữ hiệu quả trong kho như một phần của quản lý chuỗi cung ứng. Khi vật liệu được bảo quản đúng cách, việc đưa chúng đến tay khách hàng trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều. Vật liệu được lưu trữ trong nhà kho đảm bảo duy trì chất lượng cao của chúng.

Khi tìm kiếm một nhà kho để lưu trữ, có một số yếu tố bạn cần xem xét để tối ưu hóa kỹ thuật lưu trữ. Trên hết, bạn phải đảm bảo rằng kho hàng bạn chọn phù hợp với nhu cầu sản phẩm của bạn. 

Ví dụ: nếu bạn đang cung cấp đồ dễ hỏng, bạn có thể cần phải tìm các kho được kiểm soát nhiệt độ tốt.

Nếu bạn đang kinh doanh lĩnh vực lưu trữ thực phẩm, bạn nên chọn các kho cấp thực phẩm được cấp phép đáp ứng các quy định của nhà nước.

Các công ty sử dụng hệ thống quản lý kho sẽ giúp tối ưu hóa nâng cao việc quản lý chuỗi cung ứng. Họ theo dõi hàng hóa được lưu trữ để sắp xếp hợp lý các lô hàng đến và đi. 
Bằng cách đó, họ có thể giữ cho chuỗi cung ứng luôn hoạt động suôn sẽ và không bị tắt nghẽn.

2. Vị trí chiến lược

Nơi nhà kho của bạn lựa chọn có thể tạo ra hoặc phá vỡ chuỗi cung ứng của bạn. Bạn có thể chọn một nhà kho dọc theo tuyến đường cung cấp của bạn hoặc gần cảng, nơi bạn sẽ vận chuyển hoặc nhận hàng của mình. Bạn nên chọn vị trí giúp bạn di chuyển hàng hóa từ điểm này sang điểm khác một cách thuận tiện và kịp thời.

Vị trí của nhà kho có thể giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình bằng cách thu hút nhiều khách hàng và nhà đầu tư hơn. 

Một quy trình quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Vị trí chiến lược có thể giúp cải thiện vòng quay hàng tồn kho bằng cách tối ưu hóa chuỗi cung ứng để đáp ứng nhu cầu trên thị trường.

3. Đảm bảo an toàn

Việc quản lý chuỗi cung ứng của bạn an toàn hơn với một nhà kho được quản lý hiệu quả để ngăn ngừa sự hư hỏng và chậm trễ của hàng hóa, nguyên liệu. 

Có một nhà kho đảm bảo hàng tồn kho của bạn được an toàn và ở điều kiện tốt nhất để nâng cao chuỗi cung ứng của bạn. Các nhà cung cấp có thể tin tưởng vào kho hàng của bạn nếu hàng tồn kho của bạn có chất lượng cao và có sẵn khi cần thiết.

Nhà kho giúp hàng hóa được an toàn, giúp tránh thất thoát do trộm cắp hoặc phá hoại. Bạn cũng có thể tăng cường hệ thống an ninh kho hàng của mình bằng camera an ninh, hệ thống báo động và tuần tra sân để đảm bảo an toàn cho sản phẩm của bạn.

4. Quản lý hàng tồn kho tốt hơn

Nhà kho tạo điều kiện cho việc quản lý hàng tồn kho tốt hơn. Kiểm soát hàng tồn kho giúp bạn truy cập dữ liệu trong thời gian thực để chuỗi cung ứng hoạt động trơn tru. 

Tăng cường việc quản lý chuỗi cung ứng của bạn với phần mềm mạnh mẽ như các hệ thống quản lý hàng tồn kho được cung cấp bởi các công ty có kinh nghiệm.

Kiểm soát việc lưu trữ hàng hóa tốt, sẽ giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng vì mọi thứ từ kho hàng đều đạt tiêu chuẩn.

Các nhà kho tập trung hàng hóa của bạn, cung cấp cho bạn dữ liệu đáng tin cậy về thời điểm cung cấp và bổ sung. 

Nếu một mặt hàng hết hàng, bạn cũng có thể cung cấp các tùy chọn thay thế cho khách hàng của mình 

5. Những lợi ích kinh tế

Quản lý kho bãi tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho công ty. Nhà kho lưu trữ các mặt hàng để sử dụng sau này khi nhu cầu cao. Nó đảm bảo ổn định giá cả và giảm thiểu thất thoát doanh thu, tạo ra sự cân bằng giữa cung và cầu trong chuỗi cung ứng, làm tăng lợi nhuận trong kinh doanh.

6. Tăng cường quản lý rủi ro

Việc lưu kho giúp tăng cường quản lý rủi ro bằng cách bảo vệ công ty của bạn trước những biến động giá cả trên thị trường. Nhà kho có thể lưu trữ hàng hóa khi nhu cầu của họ từ các nhà cung cấp giảm trong chuỗi cung ứng. Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm trong kho đều được bảo hiểm.

Do đó, bạn có thể nhận được khoản bồi thường từ công ty bảo hiểm của mình trong trường hợp mất cắp, hỏa hoạn hoặc hư hỏng. Đổi lại, điều này giúp bạn duy trì hoạt động kinh doanh với khách hàng và các quy trình trong chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả.

Warehousing là gì? Vai trò của kho hàng trong chuỗi cung ứng

III. Các chức năng của kho bãi trong Logistics

1. Thực hiện các hành động và nhiệm vụ nhập kho

Nó bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc kiểm tra, nghiệm thu hàng hóa, lưu kho, chuẩn bị chứng từ, xuất kho, đăng ký và ghi nhận kho, báo cáo các tổn thất trong quá trình nhập kho. 

Quy trình quản lý kho hàng cho phép chấp nhận, lưu trữ và giải phóng vật tư dựa trên tài liệu luân chuyển vật tư, bảo vệ vật tư, bảo trì vật tư hiện tại, tất cả hồ sơ vật tư và kiểm soát kho hàng.

2. Quản lý kho

Quản lý kho bao gồm việc lập kế hoạch, tổ chức, điều phối và kiểm soát, liên quan đến:

- Lập kế hoạch vận hành kho.

- Sắp xếp hàng hóa có trong kho.

- Kiểm tra và đảm bảo tiêu chuẩn hàng hóa trong kho.

- Thực hiện các thủ tục xuất nhập hàng hóa.

- Tiếp nhận và kiểm tra các chứng từ yêu cầu xuất nhập theo quy định.

- Thực hiện việc xuất/nhập hàng hóa.

- Ghi phiếu nhập, xuất kho.

3. Lựa chọn địa điểm, vật tư và nhà kho

Vị trí của một nhà kho trong chuỗi cung ứng có ảnh hưởng đến doanh nghiệp, thiết bị và kế hoạch hoạt động của nhà kho. 

Lựa chọn địa điểm, quy mô hợp lý sẽ giúp giảm chi phí, giảm thời gian hàng hóa được lưu giữ trong kho.

Trong thời đại kinh doanh toàn cầu hóa, kho bãi đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp trên thế giới. 

Kho hàng là nền tảng của việc lưu trữ sản phẩm, giúp dịch vụ khách hàng tốt hơn và giảm chi phí cho các công ty. Việc nhập, kiểm đếm và bảo quản hàng tồn kho có tác động đến mọi thứ, từ thu mua nguyên liệu thô đến quản lý hàng tồn kho đúng cách cho đến việc gửi đơn đặt hàng cho khách hàng đúng hạn. 

Chúc bạn thành công. 

Chủ đề:WarehousingChuỗi cung ứngSupply chains
Từ khóa: Warehousing là gì? Vai trò của kho hàng trong chuỗi cung ứng
Nguồn: