Thương hiệu là gì? Xây dựng thương hiệu là gì?

Published by TaiPhan on  

Sản phẩm là thứ bạn bán, thương hiệu là hình ảnh và cảm xúc mọi người cảm nhận về sản phẩm bạn bán, và xây dựng thương hiệu là chiến lược để tạo ra hình ảnh và cảm xúc đó.


Thương hiệu là gì? Xây dựng thương hiệu là gì?

Sản phẩm là thứ bạn bán, thương hiệu là hình ảnh và cảm xúc mọi người cảm nhận về sản phẩm bạn bán, và xây dựng thương hiệu là chiến lược để tạo ra hình ảnh và cảm xúc đó.

Để hiểu rõ hơn thương hiệu chúng ta cần biết product là gì?

I. Product là gì?

Product là sản phẩm. Nói chung, Sản phẩm  là bất cứ thứ gì được tạo ra để  cung cấp ra thị trường nhằm đáp ứng mong muốn hoặc nhu cầu. Sản phẩm bao gồm hàng hóa vật chất, dịch vụ, trải nghiệm, thông tin và ý tưởng.

Điều này có nghĩa là một sản phẩm có thể là bất cứ thứ gì, từ lưu trú tại khách sạn, chuyến bay, khóa học ngôn ngữ, đến quần áo, thức ăn, v.v.

Để minh họa định nghĩa về sản phẩm và vai trò của sản phẩm trong việc xác định thương hiệu, chúng tôi sẽ sử dụng ví dụ về nước:

Nước là nguồn tài nguyên miễn phí mà mỗi con người cần có để sống và tồn tại. Tuy nhiên, nó đã trở thành một sản phẩm khi các công ty bắt đầu thương mại hóa nó, bằng cách bán nước khoáng trong chai nhựa và thủy tinh.

Nhưng nước luôn giống nhau, phải không? Nó là chất lỏng và trong suốt. Vì vậy, làm thế nào để các công ty khác nhau có thể bán cùng một sản phẩm nhưng vẫn thuyết phục mọi người mua nước đóng chai của họ thay vì nước của đối thủ cạnh tranh?

Câu trả lời là: bằng cách tạo ra một thương hiệu.

II. Thương hiệu là gì?

Thương hiệu là dấu ấn của doanh nghiệp trong tâm trí người tiêu dùng. Nó chính là sản phẩm, là giá cả, là tên, Logo, là danh thiếp đầu tiên khách hàng nhận từ bạn, là giao diện website thân thiện, dễ sử dụng và siêu nhanh... và là giọng nói nhẹ nhàng của nhân viên chăm sóc khách hàng… 

Hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác xác định hàng hóa hoặc dịch vụ của người bán này khác biệt với hàng hóa hoặc dịch vụ của những người bán khác.

III. Các đặc điểm về thương hiệu

Bạn có thể coi thương hiệu là ý tưởng hoặc hình ảnh mà mọi người nghĩ đến khi nghĩ về các sản phẩm, dịch vụ của một công ty.

Không chỉ các đặc điểm vật lý tạo nên thương hiệu mà còn là cảm xúc mà người tiêu dùng có được đối với doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp. 

Sự kết hợp giữa các đặc điểm vật lý và cảm xúc này được kích hoạt khi mọi người tiếp xúc với tên, Logo, hình ảnh nhận dạng hoặc thậm chí thông điệp được truyền đạt của công ty.

Một sản phẩm có thể dễ dàng bị sao chép bởi những công ty khác trên thị trường, nhưng một thương hiệu sẽ luôn là duy nhất. 

Ví dụ, Pepsi và Coca-Cola có mùi vị rất giống nhau, tuy nhiên vì một số lý do, một số người cảm thấy gắn bó hơn với Coca-Cola, nhưng cũng có người khác lại yêu thích Pepsi.

Cuối cùng, thương hiệu là cảm nhận trực quan của một người về một sản phẩm hoặc công ty cụ thể. Mỗi người tạo ra phiên bản của riêng mình và một số thương hiệu tăng hoặc giảm mức độ phổ biến do cảm nhận của người tiêu dùng về chúng.

Thương hiệu là gì? Xây dựng thương hiệu là gì?

III. Xây dựng thương hiệu là gì?

Xây dựng thương hiệu là quá trình mang lại ý nghĩa cho công ty, sản phẩm, dịch vụ cụ thể bằng cách tạo ra và định hình thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. 

Đây là một chiến lược được các tổ chức thiết kế để giúp mọi người nhanh chóng xác định và trải nghiệm thương hiệu của họ, đồng thời cung cấp cho mọi người lý do để chọn sản phẩm của họ thay vì đối thủ cạnh tranh.

Mục tiêu là thu hút và giữ chân khách hàng trung thành và các bên liên quan khác bằng cách cung cấp một sản phẩm luôn phù hợp với những gì thương hiệu hứa hẹn.

IV. Xây dựng thương hiệu có tác động đến những ai

1. Người tiêu dùng

Như đã thảo luận ở trên, một thương hiệu cung cấp cho người tiêu dùng cách ra quyết định khi cảm thấy thiếu quyết đoán về cùng một sản phẩm của các công ty khác nhau.

2. Nhân viên / cổ đông / bên thứ ba

Bên cạnh việc giúp người tiêu dùng phân biệt các sản phẩm tương tự, các chiến lược xây dựng thương hiệu thành công cũng đang làm tăng thêm danh tiếng của công ty. Nội dung này có thể ảnh hưởng đến nhiều đối tượng, từ người tiêu dùng đến nhân viên, nhà đầu tư, cổ đông, nhà cung cấp và nhà phân phối. 

Ví dụ: nếu bạn không thích hoặc không cảm thấy kết nối với một thương hiệu, có thể bạn sẽ không muốn làm việc cho thương hiệu đó. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thương hiệu hiểu bạn và cung cấp các sản phẩm truyền cảm hứng cho bạn, bạn có thể sẽ mong muốn được làm việc cho thương hiệu và trở thành một phần của doanh nghiệp.

V. 5 yếu tố giúp tạo nên một thương hiệu mạnh

- Tên thương hiệu.

- Bản sắc thương hiệu.

- Logo thương hiệu.

- Bộ nhận diện thương hiệu.

- Kiến trúc thương hiệu.

Thương hiệu là gì? Xây dựng thương hiệu là gì?

VI. Các bước giúp xây dựng thương hiệu

Các công ty có xu hướng sử dụng các công cụ khác nhau để tạo và định hình thương hiệu. Dưới đây là các bước được sử dụng nhiều nhất:

- Định nghĩa thương hiệu: mục đích, giá trị, lời hứa

- Tuyên bố định vị thương hiệu.

- Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu: Tên, thiết kế nhận diện hình ảnh (bao gồm thiết kế logo, bảng màu, kiểu chữ…)

- Quảng cáo và truyền thông: TV, radio, tạp chí, quảng cáo ngoài trời, trang web, ứng dụng di động…

- Tài trợ và quan hệ đối tác

- Sản phẩm và thiết kế bao bì.

- Tạo ra các trải nghiệm tại cửa hàng.

- Trải nghiệm không gian làm việc và phong cách quản lý.

- Dịch vụ khách hàng.

- Chiến lược định giá.

Trong ví dụ của chúng tôi về xây dựng thương hiệu cho nước đóng chai, thiết kế bao bì và quảng cáo có lẽ là những công cụ mạnh mẽ nhất được các nhà tiếp thị sử dụng.

Thiết kế bao bì là người bán hàng thầm lặng sẽ thu hút sự chú ý của người tiêu dùng tại cửa hàng. Nó thông báo cho người tiêu dùng về các đặc tính của sản phẩm và phân biệt trực quan thương hiệu với đối thủ cạnh tranh cùng nằm trên kệ.

Quảng cáo và truyền thông là một công cụ mạnh mẽ để tạo ra và định hình một thương hiệu vì nó rất trực quan và kể một câu chuyện về sản phẩm / công ty cho mọi người.

Nói một cách rất đơn giản, sản phẩm là thứ bạn bán, thương hiệu là hình ảnh cảm nhận về sản phẩm bạn bán, và xây dựng thương hiệu là chiến lược để tạo ra hình ảnh đó.

Tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn có một ý tưởng rõ ràng hơn về ý nghĩa của thương hiệu. Nếu bạn có bất kỳ nhận xét hoặc đề xuất nào để cải thiện bài viết, vui lòng chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới!

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Thương hiệuBrandProductXây dựng thương hiệu
Từ khóa: Thương hiệu là gì? Xây dựng thương hiệu là gì?
Nguồn: