Portfolio là gì? 3 Loại danh mục đầu tư phổ biến (Update 2022)

Published by TaiPhan on  

Portfolio là Danh mục đầu tư, đây là một tập hợp toàn bộ các khoản đầu tư hoặc nhiều loại tài sản của một người hoặc tổ chức bao gồm vàng, cổ phiếu, quỹ, tài sản phái sinh, bất động sản, trái phiếu, v.v.


Portfolio là gì? 3 Loại danh mục đầu tư phổ biến

I. Portfolio là gì?

Portfolio là Danh mục đầu tư, đây là một tập hợp toàn bộ các khoản đầu tư hoặc nhiều loại tài sản của một người hoặc tổ chức bao gồm vàng, cổ phiếu, trái phiếu, quỹ, tài sản phái sinh, bất động sản, trái phiếu, v.v. 

Các cá nhân bỏ tiền của mình đầu tư vào các tài sản đó với mục đích tạo ra khoản tiền lời lớn trong tương lai mà vẫn đảm bảo số vốn bỏ ra không bị hao hụt. 

Tùy thuộc vào khả năng đầu tư của mỗi người, mà họ có thể tự quản lý danh mục đầu tư của mình hoặc tìm kiếm sự hỗ trợ của các cố vấn tài chính chuyên nghiệp. Theo các chuyên gia tài chính, đa dạng hóa các loại tài sản đầu tư là rất quan trọng trong quản lý danh mục đầu tư.

II. Các thành phần của một danh mục đầu tư

Các thành phần chính của danh mục đầu tư được mô tả dưới đây

1. Cổ phiếu

Cổ phiếu đề cập đến cổ phiếu của công ty và quyền sở hữu giống nhau của các nhà đầu tư. Đáng chú ý, tỷ lệ sở hữu phụ thuộc vào số lượng cổ phiếu công ty do một cá nhân nắm giữ. Các cổ đông được hưởng một phần lợi nhuận của công ty và họ tận dụng lợi nhuận đó dưới hình thức cổ tức.

Các nhà đầu tư có thể tiếp tục tạo ra lợi nhuận cao hơn từ khoản đầu tư của họ vào cổ phiếu bằng cách bán những thứ tương tự với giá cao hơn. Cổ phiếu được coi là thành phần tạo ra phần thưởng của danh mục đầu tư. Tuy nhiên, chúng đi kèm với một yếu tố rủi ro đáng kể.

2. Trái phiếu

Trái phiếu có ngày đáo hạn và được coi là ít rủi ro hơn cổ phiếu. Khi đáo hạn, nhà đầu tư nhận được số tiền đầu tư gốc cùng với tiền lãi. Trái phiếu tạo thành khía cạnh giảm thiểu rủi ro của danh mục đầu tư.

3. Giải pháp thay thế

Bên cạnh cổ phiếu và trái phiếu, nhà đầu tư cũng có thể thêm các công cụ đầu tư thay thế như dầu mỏ, bất động sản, vàng, v.v.

Portfolio là gì? 3 Loại danh mục đầu tư phổ biến

III. Những điều cần cân nhắc khi xây dựng danh mục đầu tư

Có một số điều cần lưu ý khi xây dựng danh mục đầu tư, bao gồm đa dạng hóa và chấp nhận rủi ro.

Kết hợp 2 yếu tố này với nhau để giúp bạn xác định nên đầu tư vào đâu và với số tiền là bao nhiêu. Nên xác định tỷ lệ bao nhiêu phần trăm vốn cho từng loại đầu tư.

1. Đa dạng hóa

Đây là chìa khóa thành công khi đầu tư. Đầu tư vốn vào nhiều loại đầu tư khác nhau bao gồm nhiều loại cổ phiểu, nhiều công ty, sẽ giúp giảm rủi ro tổng thể bằng cách đảm bảo hiệu suất danh mục đầu tư của bạn không quá phụ thuộc vào bất kỳ tài sản cụ thể nào. 

Ví dụ: nếu toàn bộ danh mục đầu tư của bạn được đầu tư vào một cổ phiếu và cổ phiếu đó tăng, thì danh mục đầu tư của bạn cũng có khả năng thành công. 

Nếu danh mục đầu tư của bạn nắm giữ các tài sản đại diện cho nhiều công ty và ngành, danh mục đầu tư của bạn được xây dựng tốt hơn để chống chọi với sự hỗn loạn của thị trường.

2. Khả năng chấp nhận rủi ro

Đây là việc bạn sẵn sàng chấp nhận lỗ khi đầu tư để đổi lấy tiềm năng thu được lợi nhuận cao hơn. 

Nói cách khác, đó là cách bạn phải vượt qua các cảm xúc tiêu cực khi thị trường đi xuống vì khi giá cổ phiếu giảm, đồng nghĩa với việc tài sản của bạn cũng giảm theo. Việc chuẩn bị tâm lý trước khi đầu tư sẽ giúp bạn bình tâm và vững vàng hơn trước những biến động của thị trường. Nếu khả năng chấp nhận rủi ro càng cao thì bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để gặt hái thành công với các khoản đầu tư của mình. 

Nếu mục tiêu lợi nhuận bạn mong muốn còn xa với hiện tại, bạn cần có sự kiên nhẫn và một khoản thời gian dài để vượt qua sự lên xuống của thị trường chứng khoáng mới có thể chiến thắng với khoản đầu tư ban đầu của mình. 

IV. 3 loại danh mục đầu tư phổ biến

Có rất nhiều loại danh mục đầu tư khác nhau, nhưng dưới đây là 3 loại phổ biến. Để tạo danh mục đầu tư lý tưởng, bạn có thể kết hợp một số loại đầu tư sau đây. 

1. Danh mục đầu tư mạo hiểm

Dành cho những người có khả năng chấp nhận rủi ro cao, chẳng hạn như những người còn trẻ với thời gian dài trước khi nghỉ hưu hoặc một mục tiêu dài hạn khác.

Một danh mục đầu tư mạo hiểm có thể chứa hầu hết là cổ phiếu và có thể bao gồm các công ty mới hơn với thành tích ít được chứng minh hơn. Những công ty này có thể hoạt động tốt, dẫn đến lợi nhuận lớn hơn, nhưng họ cũng có thể hoạt động kém hoặc thậm chí ngừng hoạt động.

2. Danh mục đầu tư phòng thủ 

Đây là danh mục đầu tư ngược lại với danh mục đầu tư mạo hiểm. Đôi khi được gọi là danh mục đầu tư thận trọng, danh mục đầu tư phòng thủ dành cho các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp, chẳng hạn như ai đó sắp nghỉ hưu hoặc đầu tư cho một mục tiêu ngắn hạn. 

Các danh mục đầu tư phòng thủ có thể chứa nhiều trái phiếu hơn cổ phiếu và thường chứa các quỹ tương hỗ tập trung vào các lĩnh vực hoạt động tốt trên thị trường biến động như mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng.

3. Danh mục đầu tư có thu nhập cố định

Tập trung vào các tài sản tạo ra thu nhập, chẳng hạn như trái phiếu và cổ phiếu trả cổ tức. Những loại đầu tư này thường trả tiền cho nhà đầu tư theo định kỳ, chẳng hạn như hàng quý hoặc sáu tháng. 

Những danh mục đầu tư này thường rất phù hợp cho những người về hưu, những người dựa vào các khoản đầu tư của họ để có thu nhập khi họ ngừng làm việc. 

V. Cần quản lý danh mục đầu tư

Nếu quản lý danh mục đầu tư hợp lý, nhà đầu tư có thể xây dựng kế hoạch đầu tư tốt nhất phù hợp với thu nhập, mục tiêu tài chính, độ tuổi và khả năng chịu rủi ro của mình.

Những lợi ích có được khi quản lý danh mục đầu tư hiệu quả:

- Nó giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư và tăng phạm vi tạo ra nhiều lợi nhuận hơn.

- Giúp phát triển các chiến lược hợp lý và cân bằng lại cơ cấu tài sản theo điều kiện thị trường hiện tại để các nhà đầu tư có thể tận dụng tối đa khoản đầu tư hiện có.

- Nó cho phép tùy chỉnh nhanh chóng dựa trên nhu cầu tài chính tức thời và điều kiện thị trường.

- Giúp hiểu rõ các khoản đầu tư nào hoạt động tốt nhất theo tình hình thị trường nào và cách phân phối các nguồn lực vào các loại tài sản khác nhau.

- Cách tốt nhất để xây dựng một danh mục đầu tư hợp lý là xác định mục tiêu tài chính mà mình mong muốn và thường xuyên tái cân bằng các khoản đầu tư. 

- Sau đó, các nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào việc đa dạng hóa các nguồn lực của mình để có được lợi nhuận tốt nhất có thể trước những rủi ro. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:PortfolioDanh mục đầu tưĐầu tưCổ phiếuTrái phiếuVàngBất động sản
Từ khóa: Portfolio là gì? 3 Loại danh mục đầu tư phổ biến
Nguồn: