Top 5 điều nên ngừng làm nếu bạn bị Stress

Published by TaiPhan on  

Top 5 điều nên ngừng làm nếu bạn bị Stress: Ngừng suy nghĩ tiêu cực về những điều đã xảy ra, Chấm dứt tình trạng bị mất ngủ, Hãy ngừng ăn đồ ăn vặt, Hãy dừng việc lo lắng


Top 5 điều nên ngừng làm nếu bạn bị Stress

Trong cuộc sống, có nhiều yếu tố gây căng thẳng mà chúng ta không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, cách chúng ta phản ứng trước những tình huống này có thể giúp giảm bớt căng thẳng hoặc làm tăng thêm gánh nặng lên vai chúng ta. Nhiều suy nghĩ và hành động khi chúng ta căng thẳng có thể làm tăng thêm cảm giác tiêu cực mà chúng ta đang trải qua.

Việc suy nghĩ về những điều chúng ta có thể kiểm soát và ngừng làm những việc gây căng thẳng thêm sẽ là quyết định khôn ngoan. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều mà chúng ta có thể làm để giảm bớt căng thẳng và tạo ra cảm giác thư giãn hơn cho bản thân. Dưới đây là 10 thói quen xấu thường được thực hiện bởi những người đang trải qua căng thẳng, những thói quen này chỉ khiến mọi tình huống trở nên tồi tệ hơn.

1. Ngừng suy nghĩ về những điều đã xảy ra

Mọi người đều phải đối mặt với căng thẳng. Điều tự nhiên là suy nghĩ về những vấn đề này để hiểu rõ hơn và tìm cách giải quyết chúng. Nhưng đôi khi, chúng ta có thể bị cuốn vào suy nghĩ tiêu cực và lặp đi lặp lại những điều không tốt đẹp. Đó là hiện tượng gọi là suy ngẫm.

Khi suy ngẫm, chúng ta tăng thêm căng thẳng bằng cách tập trung vào những điều tiêu cực và luôn nghĩ về chúng. Thay vì tìm cách sửa chữa, chúng ta chỉ nhớ về những gì đã xảy ra.

May mắn là thói quen tiêu cực này  có thể thay đổi được, kể cả thói quen suy nghĩ. Hãy tìm hiểu thêm về suy ngẫm và cách ngừng nó trong cuộc sống của bạn.

2. Chấm dứt tình trạng bị mất ngủ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng của chúng ta, và thiếu ngủ là một trong những yếu tố có tác động lớn nhất, mức độ gây ra căng thẳng nhiều hơn so với những gì chúng ta nghĩ.

Khi thiếu ngủ, không chỉ khiến chúng ta dễ bị căng thẳng hơn mà khả năng nhận thức của chúng ta cũng trở nên kém, điều này có thể dẫn đến các sai lầm, làm tăng thêm mức độ căng thẳng của chúng ta.

3. Hãy ngừng ăn đồ ăn vặt

Cách bạn chọn thức ăn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Như việc thiếu ngủ có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng hơn, việc bạn ăn cũng có thể gây ra tình trạng tương tự. 

Căng thẳng cũng có thể làm thay đổi khẩu vị của bạn và dẫn đến việc ăn theo cảm xúc. Điều này có thể là một thách thức lớn đối với những người đang phải đối mặt với căng thẳng và muốn cải thiện chế độ dinh dưỡng của mình, nhưng điều này là có thể cải thiện được! 

Căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng có giấc ngủ chất lượng của chúng ta. Nhưng bằng cách tuân thủ các nguyên tắc sau như tránh sử dụng tivi hoặc máy tính trước khi đi ngủ, đi ngủ vào cùng một thời gian mỗi đêm và chuẩn bị căn phòng sạch sẽ, và ánh sáng không lọt vào, đảm bảo căn phòng đủ tối, sẽ giúp bạn có thể có giấc ngủ tốt hơn.

4. Hãy giảm bớt khối lượng công việc trong lịch trình

Khi cuộc sống quá bận rộn, ngay cả khi có nhiều hoạt động thú vị trong lịch trình, chúng ta vẫn có thể cảm thấy căng thẳng vì thiếu thời gian nghĩ ngơi. Nếu lịch trình chứa đựng quá nhiều hoạt động căng thẳng hoặc không cần thiết, nó sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Dù bạn có muốn hoàn thành tất cả, nhưng việc học cách từ chối những yêu cầu quá đà về thời gian và loại bỏ những điều không cần thiết trong cuộc sống sẽ giúp bạn giữ được sự bình yên nội tâm.

5. Hãy ngăn chặn việc suy diễn trong suy nghĩ của bạn

Bạn có cảm giác như trong đầu mình có một bộ phận tạo ra những suy nghĩ tiêu cực không? Bạn thường dự đoán những kết quả xấu nhất có thể xảy ra trong cuộc sống không? Bạn tập trung vào những điều tiêu cực mà bỏ qua những niềm vui lớn lao không? Một chi tiết nhỏ có thể làm hỏng tất cả không?

Các suy nghĩ này thường trở thành thói quen và cách bạn suy nghĩ sẽ tác động đến cách bạn nhìn nhận thế giới và góp phần tăng thêm căng thẳng.

Nếu bạn có thể duy trì tinh thần lạc quan, mức độ căng thẳng sẽ giảm đi đáng kể. Nếu điều này chưa phải là thói quen của bạn, bạn có thể học cách phát triển thói quen suy nghĩ tích cực.

6. Dừng việc lười tập thể dục

Việc vận động có thể giúp bạn giảm căng thẳng ngay lập tức và cải thiện khả năng chống lại căng thẳng lâu dài. Nhiều người biết điều này nhưng gặp khó khăn khi phải rời xa ghế sofa yêu quý của mình, đặc biệt là khi căng thẳng hoặc quá bận rộn lại khiến chúng ta có thêm lý do để lười tập thể dục.

7. Hãy dừng việc lo lắng

Khi bị mất kiểm soát trong một tình huống nào đó, chúng ta thường dễ tưởng tượng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra và cảm thấy căng thẳng hơn. Đáng chú ý, đôi khi cảm giác lo lắng sợ hãi vượt xa thực tế đang xảy.

Lo lắng có thể làm tổn thương cho tâm trí khi chúng ta đối diện với sự sợ hãi, lo lắng và hoảng loạn. Vì phản ứng căng thẳng thường được kích hoạt bởi mối đe dọa mà chúng ta nhận thức, việc tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực có thể làm cho chúng ta cảm thấy thường xuyên đe dọa và do đó bị căng thẳng.

Hãy nhận thức rằng, chúng ta luôn có những lựa chọn - dù không phải lúc nào chúng cũng là lựa chọn mà chúng ta mong muốn, nhưng có thể giúp chúng ta cảm thấy bình tĩnh, mạnh mẽ hơn, không làm cho tình trạng stress thêm tồi tệ.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng, hãy lập kế hoạch để kiểm soát và giảm căng thẳng trước khi nó gây ra vấn đề cho sức khỏe của bạn. Nếu mức độ căng thẳng của bạn ảnh hưởng đến sức khỏe và bạn cảm thấy cần sự hỗ trợ và nguồn lực hơn, đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ của bạn bè hoặc bác sĩ.

Chủ đề:Stress
Từ khóa: Top 5 điều nên ngừng làm nếu bạn bị Stress
Nguồn: