Podcast là gì? Podcast là file Audio hay Video?

Published by TaiPhan on  

Podcast là chương trình radio được thu âm sẵn và đăng tải trên Internet với nhiều chủ để khác nhau. Có thể nghe bất cứ lúc nào chỉ cần có laptop hoặc smart phone.

I. Podcast là gì?

Podcast là chương trình radio được thu âm sẵn và phát trên Internet với rất nhiều chủ đề khác nhau như âm nhạc, chia sẽ kiến thức, tâm sự... Bạn có thể truy cập để nghe Podcast bất cứ lúc nào mình muốn trên internet thông qua laptop, máy tính bản hoặc điện thoại thông minh và có thể tải về máy để nghe bất cứ lúc nào. Và Postcast thường được nghe miễn phí.

Podcast là gì? Podcast là file Audio hay Video?

Podcast là một thuật ngữ được kết hợp giữa hai từ iPod và Broadcast. Từ Pod được mượn từ chữ iPod(đây là thiết bị nghe nhạc kỹ thuật số của Apple) và cast là từ trong chữ Broadcast. 

II. Các đặc điểm của Podcast

Podcast thường được sản xuất với nhiều tập khác nhau trong một series, mỗi tập sẽ là các chủ để khác nhau. 

Mỗi Podcast sẽ không có độ dài cụ thể có thể là 10 phút cũng có thể lên đến 1 giờ. Có nhiều format của chương trình khác nhau như bài phỏng vấn, bài giảng, bài chia sẽ kinh nghiệm. 

Việc tạo Podcast đôi khi chỉ cần các thiết bị ghi âm tối thiểu và hoàn toàn không cần chỉnh sửa. Đối với các Podcast được đầu tư chuyên nghiệp có thể được ghi âm ở Studio và được chỉnh sửa để lồng ghép âm nhạc hoặc các quảng cáo, nhà tài trợ…

Người tạo Podcast có thể là các cá nhân như ca nhạc sĩ, diễn viên hài, người có ảnh hưởng, diễn viên, chuyên gia, vận động viên, hoặc bất kỳ ai khác. 

Hoặc cũng có thể là các tổ chức, trung tâm giải trí truyển thông đều có thể sản xuất Podcast theo chủ đề mình mong muốn.

Podcast là gì? Podcast là file Audio hay Video?

Podcast được sản xuất và tổ chức sắp xếp giống như một chương trình truyền hình vậy. Mỗi mùa (Season) sẽ có nhiều bản ghi âm Podcast được sản xuất với nhiều chủ đề khác nhau. Tùy theo thời lượng mà mỗi bản ghi âm sẽ được chia làm nhiều phần nhỏ được gọi episode.

III.Podcast là file Audio hay Video?

Podcast có cả file Audio và Video, nhưng thông dụng nhất vẫn là file Audio. Hiện nay, có nhiều nhà sản xuất Podcast bắt đầu thực hiện sản xuất các podcast video để giúp tăng thêm yếu tố trực quan cho người xem.

Chủ đề:PodcastaudioVideo
Từ khóa: Podcast là gì? Podcast là file Audio hay Video?
Nguồn: