Nhện đỏ là gì? Thuốc trị nhện đỏ trên hoa hồng hiệu quả 2020

Published by TaiPhan on  

Nhện đỏ là một loại côn trùng gây hại trên lá cây, thường sống ở mặt dưới lá. Chúng hút nhựa của cây làm cây yếu đi và chết.

I. Nhện đỏ là gì?


Nhện đỏ là một loại côn trùng gây hại trên lá cây và rất phổ biến tại Việt Nam, thường sống ở mặt dưới lá. Nhện đỏ phát triển mạnh trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 8 trong điều kiện thời tiết hanh khô.

Nhện đỏ có miệng như mũi kim,  chúng hút nhựa của cây, ăn các biểu bì của lá khiến cho cây yếu đi và chết. Nhện đỏ có kích thước rất nhỏ khó nhìn thấy bằng mắt thường và chúng sinh sôi rất nhanh giai đoạn từ trứng đến lúc trưởng thành từ 7 – 14 ngày, lây lang nhờ gió hoặc bằng các sợi tơ. 

II. Dấu hiệu cây bị bệnh nhện đỏ

Bệnh nhện đỏ trên cây hoa hồng

Dấu hiệu hoa hồng bị nhện đỏ

 Ban đầu trên lá sẽ xuất hiện những chấm nhỏ li ti màu vàng. Nguyên nhân là do nhện đỏ hút nhựa làm chết các tế bào lá dẫn đến các chấm vàng li ti trên lá.

Khi bệnh càng nặng chúng ta sẽ thấy rõ các mảng trắng bám ở mặt trên của lá giống như đóng bụi. Mạng nhện giăng dày đặt trên thân và lá cây. Lá và cành bắt đầu héo và khô, nụ hoa khô và thối nhũn không nở được. 

III. Tại sao bệnh nhện đỏ khó trị triệt để

Dấu hiệu hoa hồng bị bệnh nhện đỏ

Bệnh nhện đỏ trên hoa hồng dai dẳng và khó trị

 Khi bị cây bị bệnh nhện đỏ thường rất khó trị và không hết dứt điểm mà cứ bị dai dẳng làm suy yếu cây. Khi phun thuốc trị bệnh có thể tiêu diệt được nhện đỏ nhưng không hoàn toàn, và chúng có thể sinh sản rất nhanh trở lại. 

IV. Thuốc trị nhện đỏ hiệu quả


1. Ortus 5SC của Nhật Bản

Ortus 5SC là thuốc  trị nhện đỏ được sản xuất tại Nhật Bản, được phân phối tại Việt Nam. Đây là loại thuốc đặc trị nhện đỏ rất hiệu quả, diệt trừ tất cả các giai đoạn phát triển của nhện đỏ, không mùi. 

Hoạt chất: Fenpyroximate 5%

Cách dùng: Pha 12-17ml thuốc với 8-10L nước. Phun ướt đẫm, đều tán lá.

2. USA Tabon

USA Tabon là thuốc đặc trị nhện đỏ bọ trĩ có tác dụng tiêu diệt nhện và con trùng rất nhanh, được dùng trị nhện đỏ trên các loại hoa và cây trồng như hoa hồng, cam quýt, cà phê…

Cách sử dụng:

- Pha 30gr cho bình 16 lít nước. Phun ướt đều hai mặt lá cây, nên phun vào buổi sáng, sử dụng ngay USA Tabon khi nhện đỏ mới bắt đầu xuất hiện.

3. Comite 73EC

Comite 73EC có cơ chế hoạt động là Tiếp xúc và xông hơi, nhờ các tác động này giúp tăng hiệu quả diệt được nhện đã kháng lại các loại thuốc khác.

Ngay khi phun thuốc nhện đỏ sẽ bị liệt rung, ngừng ăn, ngừng đẻ trứng và chết hoàn toàn. Comite 73EC  tiêu diệt được cả nhện trưởng thành và nhện non, hiệu lực kéo dài. Thuốc trừ được các loài nhện hại cây cảnh, cây ăn quả.

Hoạt chất: Propargite

Cách dùng: Pha 15-16ml thuốc với 16 lít nước, lượng nước phun đẫm càng nhiều càng tốt.

4. Danitol 10EC

Danitol 10EC có tác động tiếp xúc, thấm sâu mạnh, hiệu quả diệt trừ cao đối với nhiều loại sâu và nhện hại trên nhiều loại cây trồng  và cây cảnh khác nhau…

Hoạt chất: Fenpropathrin 10% w/v

Cách dùng: Pha 20-25 ml thuốc với 8 – 10 lít nước, phun đẫm đều tán lá cây.

Chủ đề:nhện đỏthuốc trị nhện đỏ
Từ khóa:
Nguồn: