Body shaming là gì? Tất tần tật về Body Shaming

Published by TaiPhan on  

Body Shaming có nghĩa là miệt thị ngoại hình của người khác, dùng từ ngữ khó nghe để chế diễu chê bai xúc phạm người khác vì ngoại hình của họ.

I. Body Shaming là gì?

Body Shaming có nghĩa là miệt thị ngoại hình của người khác, dùng từ ngữ khó nghe để chế diễu chê bai xúc phạm người khác vì ngoại hình của họ.

II. Những ai sẽ bị Body Shaming

Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhận của body Shaming. Những người thường dễ bị chê bai nhất về ngoại hình chính là những người nổi tiếng, người bị khuyết tật, người có ngoại hình không đẹp… thậm chí dù bạn bình thường, không có khiếm khuyết gì vẫn có thể bị Body Shaming nếu họ không thích hoặc không thấy vừa mắt. 

body shaming là gì

III. Body Shaming thường xuất hiện ở đâu?

Với thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thì các mạng xã hội Instagram, Twitter đặc biệt là Facebook sẽ là nơi lý tưởng để miệt thị người khác. Khi lời nói, những bình luận được nói ra một cách quá dễ dàng và không phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn của mình thì Body Shaming trở nên dễ dàng hơn. Thì những người bị miệt thị sẽ phải hứng chịu rất nhiều gạch đá, những lời nói tục tĩu, chê bai, xúc phạm từ cộng đồng mạng.

IV. Những ảnh hưởng của Body Shaming

Việc phải nghe thấy những lời chửi bởi, xúc phạm của người khác sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực đến cuộc sống và tâm lý của người bị xúc phạm. Nó khiến cho người nghe bị tổn thương, trở nên tự ti về cơ thể của mình, ngại giao tiếp. Ở mức độ nghiêm trọng hơn nó có thể khiến cho người khác bị rơi vào cảm giác sợ hãi, tuyệt vọng và trầm cảm và có những trường hợp vì tự ti mặc cảm về ngoại hình của bản thân mà tìm đến cái chết. 

V. Dấu hiệu nhận biết Body Shaming

Body Shaming không chỉ là những lời nói gay gắt, chế diễu về ngoại hình của người khác mà còn là những lời nói tuy vô tình, đùa giỡn khi nói chuyện giữa những người bạn với nhau cũng chính là Body Shaming như:

-“Nay sao mập dữ bà”

-”Con quỷ mập như heo”

-”Mặt gì mà mụn không”

-“Đi thi người mẫu mà cái mặt xấu quắc”

VI. Tại sao nhiều người lại thích Body Shaming

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa ý thức được tác hại của Body Shaming nguy hiểm như thế nào. Nhiều người cho rằng việc nói ra những câu chê bai chỉ đơn giản là đùa vui hoặc góp ý chỉ ra những điểm xấu, không tốt giúp cho người nghe thay đổi tích cực hơn, tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, đây là quan điểm rất sai lầm, vì những từ ngữ Body Shaming này mang ý nghĩa chê bai và rất tiêu cực khiến cho người nghe bị tổn thương và rất đau khổ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực không lối thoát. Do vậy, bạn cần nhận thức rằng Body Shaming là hành động đáng lên án và cần chấm dứt nếu bạn đã từng làm trước đây do vô tình hay cố ý. 

VII. Làm thế nào để vượt qua nếu bạn bị Body Shaming

Nếu bạn là người thường xuyên bị Body Shaming từ bạn bè hoặc những người xa lạ, bạn cảm thấy chán nản, không muốn đi học hoặc cảm thấy đau khổ khi phải nghe những dề biểu, trêu chọc từ bạn bè, thì có lẽ bạn đang ở trong trạng thái rất tiêu cực và trầm cảm. 

Cách để bạn vượt qua điều này chính là bạn phải tin vào bản thân mình, không ai là hoàn hảo cả. Do vậy, dù ngoại hình của bạn có như thế nào thì bạn cũng quyền tự hào về bản thân mình. 

Để tâm trạng tích cực hơn bạn có thể tâm sự cùng những người bạn thật sự yêu thương và hiểu cho bạn. Và nhận được những chia sẽ và những lời động viên tích cực giúp bạn sớm thoát khỏi tình trạng khổ đau do bị Body Shaming.

Đừng bao giờ, có suy nghĩ tự ti và miệt thị chính bản thân mình vì nó sẽ càng khiến tâm trạng và bản thân thêm tồi tệ. Hãy học cách yêu thương bản thân, bạn không cần phải chứng minh bất cứ điều gì cả, bạn chỉ cần sống đúng bản thân mình và hạnh phúc với những thứ bạn đang có là được.

Đừng tự ti - Hãy tự tin!

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Body shaming
Từ khóa: Body shaming là gì? Tất tần tật về Body Shaming
Nguồn: