Sinh tố và nước ép cái nào tốt hơn cho cơ thể

Published by TaiPhan on  

Sinh tố có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ hơn nước ép trái cây, nên chúng mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe của bạn.


Chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức các loại nước ép hoặc sinh tố tại các hàng quán hoặc có thể làm tại nhà. Nhưng liệu bạn có biết sự khác biệt chính xác giữa sinh tố và nước ép trái cây là gì?

Cả hai đều được làm từ trái cây, rau củ quả và đều là một loại nước uống giải khát tốt cho sức khỏe vào những ngày hè. Vậy sinh tố (Smoothie) hay nước ép tốt hơn? Hãy cùng tìm hiểu.

Sinh tố và nước ép cái nào tốt hơn cho cơ thể

I. Sự khác biệt giữa sinh tố và nước ép trái cây là gì?

Cả sinh tố và nước ép đều được làm từ trái cây và rau củ quả. Sự khác biệt giữa sinh tố và nước ép là ở cách làm.  Sinh tố được làm bằng cách xay nhỏ các loại trái cây và rau củ với nhau bằng máy xay sinh tố, tất cả các chất xơ đều được giữ lại. 

Ngược lại, nước ép trái cây thì được làm bằng cách ép các loại trái cây và rau củ lấy nước, và loại bỏ chất xơ. 

II. Chất xơ rất quan trọng với cơ thể

Chất xơ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn. Nó rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn giúp hệ tiêu hóa ổn định và hoạt động tốt. 

Sinh tố và nước ép cái nào tốt hơn cho cơ thể

Chất sơ có 2 loại và đều có trong tất cả các loại trái cây và rau củ:

- Chất xơ không hòa tan giúp ổn định quá trình tiêu hóa và thu hút nước đến ruột giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Loại chất xơ này có nhiều trong dưa chuột, cần tây, cà rốt và các loại hạt. 

- Chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol trong máu, làm chậm quá trình hấp thụ carbs và giúp sản sinh các loại vi khuẩn cho ruột. Chất xơ hòa tan có thể được tìm thấy trong yến mạch, táo, quả mọng, mận, lê…

III. Việc kết hợp các loại trái cây và rau củ với nhau

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết hợp nhiều loại trái cây khi làm sinh tố sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa hơn so với việc ép lấy nước của cùng một loại nguyên liệu. Ngoài ra, chất chống oxy hóa chủ yếu có trong các màng xơ của trái cây.

Khi bạn hút thuốc hoặc tiếp xúc nhiều với ô nhiễm, cơ thể bạn sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các phân tử không ổn định được gọi là “gốc tự do”, cũng như do nạp các loại thực phẩm có nhiều chất bảo quản hoặc phẩm màu. 

Chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm lại các tổn thương gây ra cho tế bào bởi các gốc tự do này. Theo một số nghiên cứu, chúng thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Nói chung, chất chống oxy hóa rất tốt cho bạn! Bạn có thể đã nghe nói về vitamin C, vitamin E, các enzym và beta-carotene là những chất chống oxy hóa nổi tiếng. Việc kết hợp nhiều loại trái cây khi làm đồ uống sẽ giúp cơ thể nâng cao khả năng chống oxy hóa hơn.

Sinh tố và nước ép cái nào tốt hơn cho cơ thể

Một lợi ích cuối cùng mà chúng tôi sẽ đề cập khi so sánh sinh tố và nước ép, đó là sinh tố sẽ khiến bạn cảm thấy no nhanh hơn so với nước ép, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn. 

Vì chất xơ trong sinh tố cao hơn nên khiến bạn cảm thấy no. Mặt khác, nước trái cây không chứa cùng một lượng bã, sẽ không khiến bạn cảm thấy no nhanh và lâu. Nếu uống nhiều nước trái cây, bạn sẽ nạp nhiều calo hơn vì trong nước ép thường được cho thêm đường khi làm.

Vì sinh tố có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ hơn nước ép trái cây, nên chúng mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe của bạn. 

Chủ đề:Sinh tốNước épTrái câySmoothie
Từ khóa: Sinh tố và nước ép cái nào tốt hơn cho cơ thể
Nguồn: