Top Tips giúp bạn pass Probation dễ dàng

Published by TaiPhan on  


Những tháng đầu tiên làm việc trong một môi trường mới có thể rất căng thẳng, với rất nhiều thông tin cần tiếp thu. Giai đoạn thử việc khiến bạn cảm thấy áp lực hơn, vì nếu để xảy ra sai sót có thể công ty có những đánh giá không tốt về bạn và có thể sẽ không được ký hợp đồng chính thức khi kết thúc thời gian thử việc

Thực tế là trong giai đoạn thử việc này, bạn sẽ phải đối mặt với sự quan sát nghiêm ngặt hơn từ cấp trên và đồng nghiệp mới, nhưng hãy thật bình tĩnh và đừng để nó khiến bạn trở nên rụt rè trong công việc và giao tiếp với các đồng nghiệp mới. 

Thời gian thử việc là điều rất phổ biến, dù không có luật nào quy định về thời hạn thử việc và nó có thể dao động từ một tháng đến hai tháng hoặc thậm chí lâu hơn, tùy thuộc vào nhà tuyển dụng và ngành nghề. Quan trọng là bạn biết thời gian thử việc của mình là bao lâu khi phỏng vấn xin việc tại công ty trước khi đồng ý vào làm việc, vì vậy hãy kiểm tra lại hợp đồng lao động hoặc hỏi nhà tư vấn tuyển dụng của bạn.

Giai đoạn thử việc rất quan trọng vì nó cho nhà tuyển dụng thời gian để đánh giá và quyết định xem một nhân viên mới có đủ năng lực và phù hợp với cả vai trò và văn hoá công ty hay không. Nhưng đồng thời, đây cũng là cơ hội của bạn để đánh giá xem công việc có phù hợp với bạn hay không, và bạn có quyền từ bỏ nếu không phù hợp.

I. Tại sao nhân viên mới không vượt qua được giai đoạn thử việc?

Ước tính rằng cứ 5 nhân viên mới sẽ có 1 người sẽ không vượt qua thành công giai đoạn thử việc của mình. Thay vì do thiếu năng lực, những nguyên nhân chính khiến mọi người không thành công bao gồm:

- Không cởi mở đón nhận góp ý từ đồng nghiệp.
- Thiếu động lực trong công việc
- Tính cách và thái độ không phù hợp với văn hoá công ty.
- Kỹ năng giao tiếp kém (như lắng nghe và giao tiếp).

Vậy những điều nào nên và không nên trong những tháng thử việc đầu tiên của bạn trong môi trường làm việc mới, để giúp bạn thích nghi và vượt qua giai đoạn thử việc một cách tự tin.. Hãy cùng xem tiế p nội dung dưới đây nhé.

II. Các Tips giúp bạn pass Probation dễ dàng

1. Có thái độ đúng đắn

Có các kỹ năng chuyên môn phù hợp với công việc là một phần quan trọng trong việc bạn được tuyển dụng, nhưng nếu điều này kết hợp với thái độ làm việc không đúng, bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về khả năng thích nghi và hoà hợp với các đồng nghiệp khác trong công ty. 

Mọi người muốn làm việc chung với đồng nghiệp dễ thương, đóng góp giá trị cho Team và có đạo đức làm việc tốt. Trong buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng thường sẽ tìm kiếm những ứng viên có tính cách tích cực, cởi mở, thân thiện, vì điều này thể hiện ứng viên sẽ có dễ dàng thích nghi được với môi trường mới. 

Tuy nhiên, cấp trên vẫn sẽ tiếp tục quan sát bạn trong suốt thời gian thử việc để đảm bảo ứng viên mà họ chọn thật sự phù hợp với công ty. Do vậy, Những tuần đầu tiên trong công việc mới có thể căng thẳng, nhưng hãy cố gắng giữ tinh thần lạc quan và tích cực, cởi mở với các đồng nghiệp trong công ty. 

2. Thể hiện sự chuyên nghiệp

Luôn luôn thể hiện sự chuyên nghiệp tại nơi làm việc, và điều này đặc biệt đúng khi bạn đang trong giai đoạn thử việc và đang bị sự giám sát khá kỹ từ cấp trên và đồng nghiệp. Từ cách mặc phù hợp, đến việc đi làm đúng giờ và chuẩn bị cho các cuộc họp, hãy nhớ những điều tuy nhỏ nhưng sẽ tạo ấn tượng tích cực hoặc tiêu cực cho mọi người trong công ty mới.

Hãy nhớ kỹ rằng, để có thể trở thành nhân viên chính thức không những cần có các kiến thức chuyên môn mà còn phải thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc. 

3. Chủ động tương tác với đồng nghiệp mới

Đối với những nhân viên mới, họ thường có khuynh hướng nghĩ rằng chỉ nên tập trung vào công việc được giao và hạn chế việc hỏi han làm phiền các đồng nghiệp khác, sẽ giúp họ vượt qua giai đoạn thử việc. 

Tuy nhiên, những hành động này không phải lúc nào cũng đúng, nếu bạn tự cô lập bản thân, hạn chế tương tác với đồng nghiệp sẽ khiến mọi người đánh giá bạn là người khó gần, có cái nhìn không tốt về bạn. 

Đừng ngại hỏi, vì điều này cho thấy bạn rất tích cực và muốn học hỏi từ mọi người xung quanh. Nhưng đừng hỏi những câu hỏi lạc đề, giống nhau lặp đi lặp lại, vì đồng nghiệp của bạn có thể cảm thấy bạn chiếm quá nhiều thời gian của họ và không lắng nghe những gì họ nói.

Hãy tạo ấn tượng tốt với mọi người bằng cách tự nguyện giúp đỡ mọi người trong một nhiệm vụ hoặc dự án nào đó mà bạn có khả năng. 

4. Lắng nghe và ghi nhận phản hồi từ đồng nghiệp

Trong quá trình làm việc với đồng nghiệp mới, bạn cần tiếp thu tất cả các phản hồi và thể hiện sự chuyên nghiệp ngay cả khi có phản hồi tiêu cực từ mọi người. Bạn nên cho thấy bạn luôn cởi mở và đón nhận các phản hồi xây dựng và cam kết cải thiện những điểm yếu của mình. 

III. Những điều không nên làm

1. Về sớm hoặc lười biếng

Trong thời gian bạn đang trong giai đoạn thử việc và đang làm quen với vị trí mới, khối lượng công việc của bạn có thể nhẹ hơn so với đồng nghiệp. Đừng dùng điều này làm lý do để ra về sớm hoặc lười biếng. 

Hãy tích cực và hỏi xem bạn có thể giúp đỡ công việc nào khác không. Việc này cho thấy bạn muốn đóng góp vào thành công chung của nhóm và không chỉ quan tâm đến mục tiêu cá nhân. Sẵn lòng làm thêm giờ để hỗ trợ các đồng nghiệp mới, điều này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và tạo ấn tượng tốt với cấp trên của bạn.

2. Sử dụng điện thoại liên tục trong giờ làm

Hãy để điện thoại ở chế độ im lặng trong giờ làm. Khi bạn đang làm việc, hãy tập trung vào các nhiệm vụ hiện tại và chỉ sử dụng điện thoại di động cá nhân khi bạn nghỉ giải lao hoặc kết thúc ngày làm việc. 

Một số công ty có thể có chính sách linh hoạt về việc sử dụng thiết bị cá nhân tại nơi làm việc, nhưng đừng cho rằng việc sử dụng một cách vô kỷ luật là việc hiển nhiên. 

Điều này có thể làm hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt đồng nghiệp và cấp trên. Vì vậy hãy cân nhắc và sử dụng điện thoại một cách an toàn, đặc biệt trong giai đoạn thử việc.

Các Tips trên sẽ giúp ứng viên có cơ hội vượt qua thời gian thử việc một cách suôn sẻ và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc vượt qua thời gian thử việc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như năng lực, sự phù hợp với công việc, môi trường làm việc, quan hệ với đồng nghiệp và quản lý, v.v. Để tăng khả năng thành công, ứng viên nên áp dụng những tip trên và đồng thời làm việc chăm chỉ, học hỏi, cải thiện kỹ năng và tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp.

Chúc bạn thành công.

Wiindi.net

Chủ đề:Thời gian thử việcProbationPass Probation
Từ khóa: Top Tips giúp bạn pass Probation dễ dàng
Nguồn: