Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Tết Đoan Ngọ mua lá xông, bánh ú nước tro

Published by TaiPhan on  

Ngày 5/5 là ngày Tết Đoan Ngọ còn được gọi là ngày diệt sâu bọ. Mùng 5 tháng 5 là ngày 22/6/2023 dương lịch, trong ngày này mọi người sẽ mua những bó lá xông, quả vải, bánh ú nước tro về cho gia đình.


I. Tết đoan ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ là một lễ hội truyền thống của người Việt Nam diễn ra vào ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Ngày này cũng được gọi là "Ngày Đoan Ngọ" hoặc là Ngày diệt sâu bọ.

Dân gian cho rằng, Tết Đoan Ngọ có ý nghĩa là dọn dẹp, thanh tẩy cơ thể và đẩy lùi tà ma. Theo quan niệm dân gian, vào thời điểm này, ma quỷ và tà linh thường hoạt động mạnh mẽ. Vì vậy, người ta tin rằng việc cúng tế, thanh tẩy, và ăn uống đặc biệt vào ngày này sẽ giúp loại bỏ các tà khí, đồng thời đem lại sức khỏe, may mắn và bình an cho gia đình.

Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Tết Đoan Ngọ mua lá xông, bánh ú nước tro
Nguồn: Internet

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, người Việt thường cúng tế tổ tiên và các vị thần linh, đốt nhang, hương và giỗ các vị tổ tiên để tưởng nhớ và tri ân. Ngoài ra, mọi người cũng có thể thực hiện những hoạt động như tắm rửa, cạo gió và ăn những món ăn truyền thống như Bánh ú nước tro, bánh chưng, bánh dày...Nguồn: Internet

Tết Đoan Ngọ không chỉ có ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là dịp để gia đình sum họp, gắn kết và chúc phúc nhau.

II. Các hoạt động trong ngày Tết Đoan ngọ

Trong ngày này, khắp đường phố sẽ bán đầy những bó lá xông, quả vải, bánh ú nước tro. Miền Bắc thì duy trì tục ăn táo, ăn vải, ăn cơm rượu, mua lá về xông cơ thể, xông nhà, mua trái cây như vải, táo, bưởi, mận,… cho trẻ con ăn ngay khi vừa ngủ dậy.

Bánh ú nước tro

Bánh ú nước tro là món ăn được bán rất nhiều vào ngày mùng 5 tháng 5. Nguồn: Internet

Mỗi nơi đều có những tập tục khác nhau, không bắt buộc nơi nào giống nơi nào. Nhưng nhìn chung nhà nào cũng cúng gia tiên, có xôi chè, bánh trái.

III. Mùng 5 tháng 5 là ngày mấy Dương lịch 2023

Mùng 5 tháng 5 là ngày 22/6/2023 dương lịch.