Dòng sự kiện: Crypto Blockchain

Defi là gì? 5 loại ứng dụng Defi phổ biến nhất (Latest 2021)

Published by TaiPhan on  

DeFi (Decentralized Finance) là tài chính phi tập trung. Đây là mô hình tài chính mới sử dụng công nghệ Blockchain giúp bạn dễ dàng gửi tiết kiệm, vay, chuyển khoản mà không cần ngân hàng.

I. Defi là gì?

DeFi (Decentralized Finance) có nghĩa là tài chính phi tập trung.  Đây là một mô hình mới trong lĩnh vực tài chính sẽ cung cấp các dịch vụ tài chính cho người dùng thông qua hợp đồng thông minh (Smart Contract).

Mô hình tài chính phi tập trung này sử dụng công nghệ Blockchain nhằm tạo ra môi trường tài chính bảo mật và minh bạch hơn, giúp người dùng dễ dàng sử dụng và thực hiện các giao dịch nhanh chóng mà không bị hạn chế và tốn nhiều chi phí như hệ thống ngân hàng tập trung truyền thống như hiện nay. 

Mô hình tài chính phi tập trung (Defi)  cũng sẽ có đầy đủ các chức năng tương tự như mô hình tài chính tập trung hiện nay như có thể gửi tiết kiệm, cho vay, đi vay, các giao dịch, các lệnh chuyển khoản, nợ, thanh toán hóa đơn,...

Và thay vì được xử lý thông qua  bên thứ 3 trung gian, thì các hoạt động đó được diễn ra trên Smart contract của Blockchain.

II. Defi có lợi ích gì?

Mô hình tài chính phi tập trung (DeFi) được tạo ra nhằm mục đích sử dụng công nghệ để loại bỏ các trung gian giữa các bên trong một giao dịch tài chính.

Mô hình tài chính phi tập trung (Defi) không những giúp chuyển tiền nhanh hơn mà còn minh bạch hơn thông qua các hợp đồng thông minh kỹ thuật số dự trên các công nghệ Blockchains như Ethereum, Polkadot, Solana.

Mô hình tài chính phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain để loại bỏ bên trung gian thứ 3 như ngân hàng… và cho phép cung cấp các dịch vụ tài chính ở bất kỳ đâu cho bất kỳ ai bất kể dân tộc, tuổi tác hoặc bản sắc văn hóa. 

Các dịch vụ và ứng dụng DeFi chủ yếu được xây dựng trên các blockchain công khai và chúng tái tạo các dịch vụ hiện có được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn công nghệ chung hoặc cung cấp các dịch vụ sáng tạo được thiết kế riêng cho hệ sinh thái DeFi. Đồng thời, các ứng dụng DeFi cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tiền của họ thông qua ví cá nhân và các dịch vụ giao dịch phục vụ rõ ràng cho người dùng cá nhân thay vì các tổ chức.

III. Defi hoạt động như thế nào

Mô hình tài chính phi tập trung (Defi) được áp dụng vào thực tế bằng cách xây dựng các ứng dụng phi tập trung được gọi là Dapps. Đây là một loại ứng dụng phần mềm được phát triển để chạy trên một mạng phân tán. 

Nó không được lưu trữ trên một máy chủ tập trung mà thay vào đó là một mạng phi tập trung ngang hàng.

Nói rõ hơn, Dapp cũng giống như bất kỳ ứng dụng phần mềm nào khác mà bạn sử dụng. Nó có thể là một trang web hoặc một ứng dụng trên điện thoại của bạn. 
Điều làm cho Dapp khác với một ứng dụng truyền thống là nó được xây dựng trên một mạng phi tập trung, như Ethereum, Cardano (ADA) ,EOS, NEO, Stellar, Tron.

IV. Các thành phần cốt lõi tạo nên hệ sinh thái Defi

các sản phẩm quan trọng trong Defi

1. Quản lý tài sản (Asset Management)

2.  Sàn giao dịch phi tập trung (Decentralized Exchanges – DEX)

3.  Phái sinh (Derivatives)

4. Cho vay / Đi vay (Lending / Borrowing)

5. Thị trường (Marketplaces)

6. Stablecoin 

7. Nền tảng bảo hiểm (Insurance Platforms)

8. Thị trường dự đoán (Prediction Markets)

9. KYC & Identity

10. Cơ sở hạ tầng (Infrastructure)

--------------------------------------------------------------------------------------------
 1. Quản lý tài sản

Ví tiền điện tử được sử dụng để lưu trữ / chuyển tiền và truy cập các ứng dụng phi tập trung (dApps)

2. Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Sàn giao dịch phi tập trung gọi tắt là sàn DEX, sàn này tổng hợp các nhóm thanh khoản để cho phép giao dịch tiền điện tử trực tiếp giữa người dùng với người dùng (P2P)  và các công cụ phái sinh mà không cần bên trung gian thứ 3.

3. Phái sinh

Các giao thức phát hành đòn bẩy và các sản phẩm phái sinh cho nhiều loại tài sản cơ bản (ngoại hối, tiền điện tử, cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số, v.v.)

4. Cho vay / Đi vay

Các nền tảng cho phép bất kỳ ai có địa chỉ Ethereum đều có thể vay hoặc cho vay trực tiếp giữa người dùng với nhau (P2P).

5. Thị trường

Thị trường P2P cho các tài sản kỹ thuật số như đồ sưu tầm ERC721

6. Stablecoin

Tiền điện tử được thiết kế để giảm thiểu sự biến động bằng cách cố định giá với các tài sản bên ngoài như USD hoặc vàng

7. Nền tảng bảo hiểm

Các giao thức được thiết kế để phòng ngừa rủi ro về mã hợp đồng thông minh và sự biến động giá cả

8. Thị trường dự đoán

Nền tảng để dự báo và đặt cược vào kết quả của các sự kiện trong tương lai

9. KYC & Identity

Các giải pháp chuỗi khối để quản lý dữ liệu nhận dạng và trao đổi

10. Cơ sở hạ tầng

Xây dựng các môi trường giúp các nhà phát triển có thể phát triển các ứng dụng trên đó.


Chủ đề:DefiADASolanaPolkadotETHSmart contractBlockchainDappStablecoinDEX
Từ khóa: Defi là gì? 5 loại ứng dụng Defi phổ biến nhất (Latest 2021)
Nguồn: