Bartender là gì? Làm thế nào trở thành Bartender

Published by TaiPhan on  

Baretender là người làm công việc pha chế các loại thức uống có cồn như Cocktail và Mocktail ở các Bar, Pub, Club, nhà hàng.

Bartender là một nghề rất thú vị và mang lại thu nhập cao, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người. Nhân viên pha chếBartender giỏi phải rèn luyện nhiều kỹ năng như biểu diễn những động tác đẹp mắt trong lúc pha chế, ngoài ra họ còn phải đứng làm việc trong nhiều giờ liền, đối phó với những khách hàng thô lỗ và say xỉn.  Bartender khác với Barista đó là Barista pha chế cà phê còn Bartender pha chế thức uống liên quan đến rượu. Đọc để hiểu thêm làm thế nào để có thể trở thành một Bartender chuyên nghiệp.

Bartender là gì? Làm thế nào trở thành Bartender

I. Bartender là gì?

Baretender là những người làm công việc pha chế các loại thức uống, và chủ yếu là các loại thức uống có cồn như Cocktail và Mocktail. Bartender thường sẽ làm việc ở các quầy Bar, câu lạc bộ Pub hoặc Club, nhà hàng, khách sạn… Đây là công việc rất đặc thù, do đó yêu cầu người làm Bartender phải am hiểu về các loại rượu, cách pha chế và bảo quản các nguyên liệu tươi như hoa quả, thảo mộc dùng để pha chế và trang trí đồ uống.

II. Trang bị các kỹ nẵng đáp ứng yêu cầu công việc

1. Đủ tuổi theo yêu cầu tại nơi làm việc

Đối với yêu cầu về độ tuổi để trở thành nhân viên pha chế Bartender ở nhiều nơi sẽ khác nhau. Đa số bạn chỉ cần đủ 18 tuổi để có thể trở thành nhân viên pha chế, bên cạnh đó cũng có một số nơi thay đổi trong phạm vi từ 18 đến 21. Kiểm tra các yêu cầu về độ tuổi làm việc tại nơi bạn muốn làm việc.

2. Đăng ký học các khóa học về pha chế

Nhân viên pha chế Bartender cần nắm vững các nguyên tắc về rượu như ngăn ngừa nhiễm độc, mức độ cồn trong máu hoặc các yê cầu nâng cao khác.

3. Hoàn thành các chương trình học pha chế chính quy

Đối với mỗi trung tâm hoặc các trường đại học có chuyên ngành phê chế sẽ có những giáo án khác nhau, nhưng hầu hết các lớp sẽ dạy cách pha chế hàng trăm loại cocktail khác nhau, cách ứng xử với khách từ khách quen, say xỉn, cách chuẩn bị rượu, rót rượu và phần biệt giữa các loại bia rượu khác nhau.

Tham gia các khóa học pha chế chính quy sẽ giúp bạn trang bị những nàn tảng kiến thức vững chắc để có thể phát triển sự nghiệp Bartender lâu dài trong tương lai. Ngoài ra, bạn cần phải tích cực luyện tập và trải nghiệm để có thể trở thành một Bartender chuyên nghiệp.

Bartender là gì? Làm thế nào trở thành Bartender

4. Tìm một công việc có liên quan như phục vụ barback hoặc cocktail hoặc phục vụ bàn

Barbacks là trợ lý của bartender. Nhiệm vụ bao gồm chuẩn bị ly, chuẩn bị khay trang trí, lấy đá, lau quầy bar và cất lại đồ dùng. Nhân viên phục vụ cocktail và phục vụ bàn có trách nhiệm giao đồ uống có cồn cho khách trong các quán bar, địa điểm âm nhạc. Cả hai vị trí này sẽ cung cấp cho bạn kinh nghiệm thực hành làm việc trong môi trường quán bar và chuẩn bị nền tảng cho bạn đảm nhiệm công việc pha chế trong tương lai.

- Làm việc chăm chỉ để bạn sẽ nổi bật so với đồng nghiệp của mình và được xem xét thăng tiến lên vị trí pha chế khi cơ hội đến.

- Hãy cho nhà tuyển dụng của bạn biết rằng bạn quan tâm đến việc làm nhân viên pha chế để họ có thể thông báo cho bạn khi cần tuyển vị trí Bartender.

III. Ứng tuyển việc làm cho vị trí Bartender

1. Viết một CV xin việc ngắn gọn, dễ hiểu và nội dung chỉ trong 1 trang giấy

Người quản lý tuyển dụng của quán bar hoặc nhà hàng sẽ chỉ lựa chọn những CV xin việc ấn tượng và dễ hiểu đối với họ, và bạn sẽ có cơ hội việc làm nếu làm được điều đó. Một CV xin việc quá dài dòng khả năng cao sẽ bị loại trong quá trình sàng lọc.

Trong CV xin việc chỉ nên liệt kê những chi tiết quan trọng nhất và cố gắng sắp xếp chúng theo định dạng thật rõ ràng và dễ hiểu dài không quá 1 trang.

CV xin việc của bạn nên bao gồm các thông tin sau theo thứ tự này:

- Một tiêu đề với tên và thông tin liên lạc của bạn

- Kỹ năng đặc biệt và ngôn ngữ bạn nói

- Giáo dục

- Kinh nghiệm làm việc

- Tài liệu tham khảo

2. Gửi CV ứng tuyển và sơ yếu lý lịch của bạn

Bartender có thể làm việc trong nhiều cơ sở bao gồm nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ, khách sạn, sòng bạc và địa điểm âm nhạc. Truy cập vào các trang web tuyển dụng việc làm để có được thông tin các việc làm về pha chế đang được tuyển dụng.

- Nếu bạn đã có một công việc là một nhân viên phục vụ barback hoặc cocktail, bạn có thể trao đổi với cấp trên của bạn về việc bạn muốn ứng tuyển cho vị trí Bartender chính thức.

3. Đi phỏng vấn

Hãy là chính mình khi bạn đi phỏng vấn, hãy thể hiện mình là người chuyên nghiệp và chăm chỉ. Xuất hiện sớm 10 phút, ăn mặc phù hợp cho cuộc họp, mỉm cười và bắt tay người quản lý khi bạn gặp họ và đưa ra câu trả lời trực tiếp, trung thực cho các câu hỏi. Đưa ra một vài câu hỏi để hỏi người phỏng vấn của bạn về các thông tin công việc bạn quan tâm.

- Đừng lo lắng, nếu bạn lo lắng! Điều này là bình thường.

Bartender là gì? Làm thế nào trở thành Bartender

IV. Trở thành một Bartender giỏi

1. Biết những phẩm chất cần có của một nhân viên pha chế

Bartender nghe có vẻ như một công việc vui vẻ, vô tư, nhưng đôi khi nó cũng có thể rất mệt mỏi và căng thẳng. Xem xét liệu bạn có phẩm chất của một người pha chế giỏi:

- Kỹ năng giao tiếp tốt: Bartender là một công việc cực kỳ xã hội. Bạn phải thích ở môi trường đông người, họ thuộc mọi hoàn cảnh khác nhau và sẵn sàng tương tác với các khách hàng.

- Trí nhớ tốt: Bartender phải ghi nhớ các công thức pha chế cho hàng trăm loại cocktail khác nhau và có thể ghi nhớ được các order của khách. Một bộ nhớ tốt cho phép bạn nhớ những khách hàng quen thuộc và những đơn hàng thường xuyên của họ. Biết yêu cầu về đồ uống của họ làm cho họ cảm thấy hài lòng. Điều này giúp cho quán có được doanh thu tốt hơn.

- Những kĩ năng bán hàng: Hầu hết các nhân viên pha chế được trả lương tối thiểu và dựa vào các mẹo để kiếm tiền. Những người pha chế thân thiện, thích nghi tốt và lôi cuốn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

- Khả năng thực hiện nhiều việc: Bartender thường phục vụ nhiều khách hàng khác nhau cùng một lúc và phải pha trộn đồ uống, cùng với đó là đếm tiền và thối tiền.

- Khả năng làm việc dưới áp lực: Bartender có thể gây căng thẳng, đặc biệt nếu bạn làm việc tại một quán bar bận rộn và bạn là người pha chế duy nhất trong quán.

2. Đối phó với khách say rượu

Bartender được yêu cầu về mặt pháp lý để từ chối dịch vụ cho những khách hàng say xỉn. Nhiều nhân viên pha chế không nhận ra rằng họ cũng có thể chịu trách nhiệm pháp lý đối với các tai nạn có thể xảy ra với khách hàng do phục vụ họ quá mức. Nếu khách hàng say rượu của bạn rời đi và làm tổn thương chính họ hoặc người khác, bạn và quán bar có thể phải chịu trách nhiệm và điều này có thể bao gồm một số khoản tiền phạt lớn.

- Bạn sẽ cần học cách nhận biết khi nào khách hàng nên dừng lại, và trong một số trường hợp, hãy yêu cầu anh ấy hoặc cô ấy rời khỏi quán bar. Đây là một lý do khác tại sao tham gia một khóa học về nhận thức về rượu là gợi ý hay cho người pha chế.

- Những người khách say có thể trở nên thô lỗ và thậm chí là gây ra bạo lực khi đối mặt, vì vậy điều quan trọng là bạn phải có một tính cách quyết đoán và không quá ngại ngùng khi đứng trước những loại người này.

3. Cập nhật kiến thức mới

Ngoài việc làm tại quán, pha chế các món quen thuộc. Bartender phải luôn cập nhật và sáng tạo ra các loại Cocktail mới hiểu biết về loại đồ uống nào đang có xu hướng tại bất kỳ thời điểm nào.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Bartender
Từ khóa: Bartender là gì? Làm thế nào trở thành Bartender
Nguồn:
Tin tức khác